หุ้น P/E ต่ำใช้ไม่ได้กับหุ้นน้ำมัน

นักลงทุนมือใหม่เพิ่งเริ่มจะลงทุนในหุ้นหลายๆ คน อาจจะทำความรู้จักกับ P/E ไปบ้างแล้ว แต่รู้ว่ามันคืออะไร หากใครยังไม่รู้จักแนะนำให้เรียนเบื้องต้นกันเสียก่อน (คลิ๊กที่นี่)

วันนี้อยากจะมานำเสนอมุมมอง P/E ในหุ้นกลุ่มที่เป็นสินค้าโภคภัณฑ์ หรือ หุ้นในกลุ่มน้ำมัน หุ้นผลิตน้ำมันก็จัดอยู่ในกลุ่มนี้เหมือนกัน เพราะ ถ้าจะอาศัยการตีความ P/E แบบปกติที่เราใช้งานกันในหุ้นกลุ่มอื่นๆ จะไม่ได้เลยตรงๆ เพราะอาจจะทำให้ขาดทุนหุ้นอย่างหนักได้

กลับมาทบทวนกันก่อนว่า P/E ใช้งานกันอย่างไร P/E ยิ่งต่ำเป็นไปได้ว่าหุ้นอาจจะถูกมากแล้ว ซื้อลงทุนยาวๆ ได้ ปัญหาของเราก็คือ P/E ที่เราเห็นของหุ้นในกลุ่มน้ำมันอาจจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ และยิ่งต้องอาศัยภาพใหญ่ของเศรษฐกิจโลก ประกอบการตัดสินใจ คำถามก็คือ แล้วนักลงทุนรายย่อยแบบเราจะหาข้อมูลจากไหน? ไม่ยากเลยครับ ข่าวสารตามหน้าทีวี หน้าหนังสือพิมพ์ ทั่วไปจะพูดถึงเศรษฐกิจโดยรวมของโลกอยู่แล้ว และพูดถึงแนวโน้มราคาน้ำมันในตลาดโลกอีกด้วย หากเราเจียดเวลาจากการดูหนัง ดูละคร มาตามข่าวน้ำมันเพียงแค่วันละ 5 นาที ก็จะทำให้เราเห็นภาพชัดขึ้นถึงแนวโน้ม

เอาหละ มาดูตัวอย่างจริงกัน ผมขอยกตัวอย่างหุ้น PTTEP บริษัท ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัทในเครือ ปตท แล้วกันครับใกล้ตัวดี บริษัทนี้จะทำการสำรวจแหล่งน้ำมันและขุดเจาะน้ำมันขึ้นมาขายตามปั้มปตท. หากเราเข้าไปดูข้อมูลของบริษัทรวมถึง P/E ของบริษัทย้อนหลังซัก 4-5 ปี (หากไม่รู้จะไปหาข้อมูลจากไหน ต้องลงเรียนคอร์สพื้นฐานกันก่อนครับ) หากเราสังเกตุค่า P/E จะพบว่า P/E ลดลงมาต่อเนื่อง 14, 11, 10, 8 ในปี 54, 55, 56, 57 ตามลำดับ ส่วน P/E ของปี 58 ล่าสุดอยู่ที่ 378 เท่า! เลยทีเดียว หากเราติดตามข่าวสารเกี่ยวกับราคาน้ำมัน จะพบว่าราคาลดลงต่อเนื่องและทำจุดต่ำสุดใหม่ลงมาเรื่อยๆ

ราคาน้ำมันเป็นตัวชี้นำราคาหุ้นของหุ้นพลังงานมาก เพราะ น้ำมันคือสินค้าหลักของบริษัท ยิ่งราคาสูง บริษัทก็ยิ่งกำไรมาก แต่หากราคาตกต่ำ คงไม่ต้องพูดถึงกำไรกันมาก อีกทั้งต้นทุนในการผลิตลดยากอยู่แล้ว ทำให้กำไรบริษัทลดลงต่อเนื่อง แน่นอนราคาหุ้นย่อมลดลงตามผลประกอบการณ์ของบริษัทโดยหลีกเลี่ยงไม่ได้ ผลก็คือ นักลงทุนขาดทุนกับหุ้น PTTEP กันค่อนข้างมาก หากยังถือทนมาเรื่อยๆ

มาดูราคาหุ้น PTTEP ปีนี้กัน ตอนนี้ราคาลดลงมาเหลือ 75.75 บาท! ราคานี้จริงๆ เรียกได้ว่ากลับมาเมื่อเกิดวิกฤตเศรษฐกิจในสหรัฐเมื่อปี 2008 เมื่อประมาณ 6-7 ปี ที่แล้ว

pttep

 

ดังนั้นในการเลือกลงทุนหุ้นในกลุ่มพวกน้ำมัน ลำพังจะดู P/E อย่างเดียวเลยไม่ได้ ควรจะพิจารณาปัจจัยอื่นๆ ประกอบด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งราคาน้ำมันโลก เอาใกล้ๆ ตัวเลยก็ได้ครับ ราคาน้ำมันที่พวกเราเติมกันในประเทศ วันนี้ราคาถูกกว่าปีก่อนๆ หน้ามาก หุ้นกลุ่มนี้ก็จะไปไหนไม่ได้ไกล

หากจะลงทุนยาวๆ กับหุ้นลักษณะนี้ เพราะ ผู้เขียนพบว่าในยามที่เศรษฐกิจโลกกลับมาดีขึ้น หุ้นเหล่านี้จะดีดกลับขึ้นไปเร็วและแรง เหมือนหนังที่ฉายซ้ำๆ คนที่ลงทุนมานานและมีความรู้ดีแล้วจะรู้ว่าควรจะต้องทำอย่างไร ในเวลานี้นักลงทุนก็เพียงแต่เข้าไปตรวจดูงบการเงิน พิจารณาพื้นฐานของบริษัทให้ละเอียดยิ่งขึ้นหากจะเข้าไปลงทุน (คอร์สดูงบการเงินคลิ๊กที่นี่) ราคาแถวๆ นี้ถือว่าเริ่มน่าสนใจลงทุนแล้วถึงแม้ว่า P/E จะสูงถึงสามร้อยกว่าเท่า อาจจะขัดกับหลักการที่ได้ยินหรือได้ฟังมาว่า P/E สูงๆ หุ้นจะแพง แต่หุ้นน้ำมันนี้ต้องเรียกว่าเป็นข้อยกเว้น! เงินสดในมือของบริษัทก็ยังมีมาก และสถาพคล่องถือว่ายังไม่ได้เป็นปัญหาสำหรับบริษัทใหญ่ๆ อย่างกลุ่ม ปตท ซึ่งเปรียบเสมือนกระดูกชิ้นสำคัญของประเทศ

หากมองกันถึงกราฟทางเทคนิค (ใครยังใช้กราฟไม่คล่อง สามารถเรียนคอร์สเทคนิคได้) จะพบว่าราคาบริเวณนี้ อยู่แถวๆ แนวรับสำคัญพอดี และหากมองย้อนกลับไปเมื่อวิกฤติปี 40 ราคาเคยขึ้นสุงสุดที่ 75 บาทเหมือนกัน แต่วันนี้กับวันนั้นบริษัทได้เติบโต พัฒนาก้าวหน้าไปมากแล้ว ดังนั้น ราคาแถวนี้ก็อาจจะเป็นราคาที่ให้เราซื้อลงทุนได้อย่างสมเหตุสมผล ทั้งนี้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับเป้าหมายทางด้านการลงทุนของนักลงทุนแต่ละท่านว่าจะวางเป้าหมายด้านการลงทุนของตนเองอย่างไร

สรุปคือ หุ้นน้ำมันจะใช้ P/E เหมือนหุ้นทั่วๆ ไปไม่ได้ ต้องพิจารณาปัจจัยอื่นๆ เพิ่มเติมด้วย และโดยประสบการณ์แล้วหุ้นน้ำมันเค้าจะซื้อกันที่ P/E สูงๆ ก่อนที่วัฏจักรธุรกิจจะกลับมาฟื้นตัว และราคาหุ้นฟื้นตัวขึ้น นักลงทุนจะทำกำไรได้ในที่สุด

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *