หุ้น UTP พุ่ง ลือปูนใหญ่เล็งเทคโอเวอร์

ยูไนเต็ด เปเปอร์วิ่งชนซีลลิ่งหลังข่าวลือสะพัดปูนซีเมนต์ไทยเล็งเทคโอเวอร์ ผู้บริหารรับคุยจริงแต่ไร้แววเทคโอเวอร์ เผย

รายงานการซื้อขายหุ้น บริษัท ยูไนเต็ด เปเปอร์ จำกัด (มหาชน) (UTP) ราคาปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะช่วงบ่าย ก่อนปิดการซื้อขายที่ระดับราคา 6.40 บาท เพิ่มขึ้น 1.46 บาทห รือ 29.55% ซึ่งราคาปิดเป็นราคาสูงสุดของวัน มูลค่าการซื้อขาย 30.44 ล้านบาท ทั้งนี้ ระหว่างวันมีข่าวลือว่าบริษัทมีการเจรจากับบริษัท ปูนซีเมนต์ไทย (SCC) เพื่อการเข้าซื้อกิจการ

นายวัชชระ ชินเศรษฐวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ และผู้ถือหุ้นรายใหญ่สุดของ บริษัท ยูไนเต็ด เปเปอร์(UTP) เปิดเผยว่า กระแสข่าวที่ว่า บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย (SCC) สนใจเทคโอเวอร์ UTP นั้น บริษัทไม่ได้มีการเจรจาเรื่องการร่วมทุนกับ SCC แต่ยอมรับว่ามีการพูดคุยกันในแง่ของธุรกิจเท่านั้น เพราะต่างคนก็ทำธุรกิจกระดาษเหมือนกัน แต่หากบริษัท ปูนซีเมนต์ไทยต้องการที่จะร่วมทุนด้วยก็ต้องปรึกษาคณะกรรมการและผู้ถือหุ้น ก่อน

อย่างไรก็ตาม บริษัทไม่ได้ปิดกั้น เพราะอยู่ระหว่างการหาพาร์ทเนอร์ใหม่ ซึ่งขณะนี้ก็กำลังอยู่ในขั้นตอนของการพูดคุยกัน โดยมีผู้ที่แสดงความสนใจเข้ามาทั้งในประเทศและต่างประเทศ

“ราคาหุ้น UTP ในปัจจุบันพึ่งจะพ้นราคาพาร์ 5 บาท/หุ้น ขึ้นมา ที่ผ่านมาราคาหุ้นแกว่งอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าราคาพาร์ อย่างไรก็ดี ราคาปัจจุบันที่เทรดอยู่ก็ยังต่ำกว่ามูลค่าทางบัญชี (Book value)ที่อยู่ในระดับใกล้ 10 บาท/หุ้น”

นายวัชระ กล่าวว่า การที่บริษัทต้องการจะหาพาร์ทเนอร์ใหม่ เพราะบริษัทมีความต้องการที่จะขยายกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นจากปัจจุบันที่มี กำลังการผลิตอยู่ 1 แสนตัน โดยบริษัทคาดว่ากว่าที่จะได้เห็นภาพของการขยายกำลังการผลิตเพิ่มได้อย่าง เร็วก็คงไปเป็นอีก 3 ปีข้างหน้า คาดใช้งบลงทุนประมาณ 1,300 ล้านบาท โดยเงินที่จะใช้ลงทุนนี้จะมาจากเงินทุนของบริษัท และจากสถาบันการเงิน ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องได้รับการพิจารณาจากคณะกรรมการของบริษัทฯ และผู้ถือหุ้นด้วย

“ผมยังไม่มีความต้องการที่จะขายหุ้น UTP ออกไปให้ใคร แต่ตอนนี้บริษัทก็กำลังมองหาพาร์ทเนอร์ใหม่ ก็อยู่ในขั้นของคุยๆ กันอยู่ มีทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งทางบริษัทก็ได้มีการคุยกันมาตั้งนานแล้ว โดยพาร์ทเนอร์ที่จะเข้ามาก็จะมาช่วยเรื่องธุรกิจ และบริษัทก็เปิดโอกาสให้ร่วมทุนได้ด้วย แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับคณะกรรมการบริษัทและผู้ถือหุ้นด้วย”

บริษัทตั้งเป้ายอดขายกระดาษในปีนี้ไว้ที่ 110,000 ตัน และรายได้เติบโตประมาณ 10% จากปี 2552 โดยผลประกอบการงวดไตรมาส 2/2553 ก็คาดว่าจะออกมาดีกว่างวดเดียวกันของปีที่แล้ว เนื่องจากยอดขายออกมาดีขึ้นด้วย

ทั้งนี้ ปัจจุบัน บริษัทมีสัดส่วนยอดขายในประเทศเป็นหลักกว่า 90% ของยอดขายทั้งหมด และยังไม่คิดที่จะส่งออก เนื่องจากการแข่งขันในตลาดต่างประเทศสูงมาก ขณะที่กำลังการผลิตของบริษัทไม่สามารถรองรับการส่งออกได้
ขณะที่แหล่ง ข่าวจากวงการโบรกเกอร์ เปิดเผยว่า ราคาหุ้น บมจ.ยูไนเต็ด เปเปอร์(UTP)เช้านี้ปรับตัวขึ้นแรงมาก ด้วยวอลุ่มเทรดที่เข้ามาอย่างคึกคักกว่าปกติ คาดว่าจะเป็นการเข้ามาเล่นเก็งกำไรของนักลงทุน โดยมองหุ้นตัวนี้กลับมาเป็นหุ้น Turnaround ตัวหนึ่งที่น่าสนใจ เนื่องจากราคาหุ้นในปัจจุบันยังต่ำกว่ามูลค่าทางบัญชี(Book value)ที่ 9.71 บาท/หุ้น

นอกจากนี้ ผลการดำเนินงานเริ่มที่จะมีการปรับตัวดีขึ้น โดยในไตรมาส 1/2553 ยูไนเต็ด เปเปอร์ มีกำไรถึง 31 ล้านบาทและยิ่งเศรษฐกิจมีการฟื้นตัวหรือมีการเลือกตั้งใหม่ ก็จะทำให้ธุรกิจกระดาษปรับตัวดีขึ้นตามไปด้วย คาดการณ์ว่าผลการดำเนินงานงวดไตรมาส 2/2553 น่าจะปรับตัวดีด้วยเช่นกัน

ถึงว่าราคาหุ้นพุ่งมากมาย เมื่อวานเพิ่งศึกษาหุ้นตัวนี้เอง จะกล้าตามกันมั๊ยครับ อิอิ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *