Uncategorized

อยากเล่นหุ้นต้องทําอย่างไร

วันนี้ผมอยากจะมาแชร์ประสบการณ์สำหรับนักลงทุนหน้าใหม่ ที่อยากจะก้าวเข้าสู่วงการตลาดหุ้นบ้านเรา ต้องบอกก่อนเลยว่าผมก็ไม่ใช่เซียนหุ้นที่เก่งกาจอะไร ไม่ได้มีพอร์ตระดับร้อยล้าน ก็เป็นนักลงทุนรายย่อยคนนึง ที่อยากจะมาแชร์ประสบการณ์ หลายๆ คนนึกภาพของตลาดหุ้นเป็นการพนัน ซึ่งผมมองว่ามันก็ไม่ใช่แบบนั้นเสมอไป เพราะว่าหุ้นบ้านเรายังมีบริษัทดีๆ ให้ลงทุนอีกหลายบริษัททีเดียว และมันสามารถสร้างผลตอบแทนได้เหนือกว่าเงินฝากออมทรัพย์หรือเงินฝากประจำ ที่เราคุ้นเคยกัน มาดูกันว่าถ้าเรามาใหม่ๆ เลยอยากจะเล่นหุ้นเนี่ยต้องทำอย่างไรกันบ้าง

1. หาความรู้ อันนี้สำคัญมากๆ เพราะ แนวทางในการลงทุนนั้นมีหลายแบบ ถ้าจะแบ่งตามระยะเวลาถือครองหุ้นก็จะมี สั้น กลาง ยาว ถ้าแบบสั้นๆ หรือคนชอบเรียกกันว่า Day trader ประมาณว่าซื้อเช้าขายบ่าย หรือซื้อวันนี้ขายพรุ่งนี้ ถ้าเป็นระยะกลางๆ ก็อาจจะถือหุ้นไว้เป็นเดือน ถ้าระยะยาวก็มองกันเป็นปีๆ เลย แต่ถ้าเราจะแบ่งกลุ่มนักลงทุนออกเป็นกลุ่มๆ ก็จะมี นักเก็งกำไร คือพวกเก็งตามข่าวต่างๆ ดูกราฟ แล้วก็จะมีนักลงทุนจริงๆ ซึ่งมองที่ตัวธุรกิจเป็นหลัก ซื้อแล้วถือยาว เพราะเค้าจะมองว่าธุรกิจยังมีโอกาสเติบโต เลยเข้ามาลงทุน วันนี้ขออธิบายแค่นี้ก่อนนะครับ สรุปคือ เราลองไปหาอ่านหนังสือหุ้น ที่มีขายตามร้านหนังสือทั่วไปดู ว่าเราเหมาะกับการเป็นนักลงทุนแบบไหน เพราะการลงทุนแต่ละแบบก็มีข้อดี ข้อเสียแตกต่างกันไป ถ้าไม่รู้จะซื้อหนังสืออะไรก็มาโพสต์ถามกันได้ครับ ผมสามารถแนะนำให้ได้

2. เปิดพอร์ต หรือบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ ซึ่งปัจจุบันมีโบรคเกอร์หรือนายหน้าซื้อขาย เยอะมาก แต่ที่ผมอยากจะแนะนำสำหรับนักลงทุนหน้าใหม่ ที่อยากจะซื้อขายผ่านอินเตอร์เน็ต ผมแนะนำที่ KimEng ครับ (ไม่ได้ค่าโฆณามานะครับ) แต่ที่นี่คือจะเสียค่าคอมพ์ในการซื้อขายแค่ 0.15% ของมูลค่าการซื้อขายเท่านั้น ซึ่งคิดว่าถูกที่สุด ณ เวลานี้แล้วนะครับ (สำหรับรายย่อย เงินทุนไม่เยอะ)

3. การเปิดบัญชีซื้อขายหุ้นทางอินเตอร์เน็ต ท่านสามารถเลือกใช้บริการโบรคเกอร์ใกล้บ้านได้ หรือเดินไปตามธนาคารต่างๆ เดี๋ยวนี้ก็มีบริการเปิดพอร์ตหุ้นสะดวกมาก

จากนั้นก็ดาวน์โหลดฟอร์มต่างๆ มาครับ กรอกข้อมูลเท่าที่เราจะสามารถกรอกได้ แล้วก็เซ็นต์ให้ครบ (สำคัญตรงเซ็นต์นี่แหละครับ) คือถ้าเรากรอกไม่ครบเดี๋ยวเข้าหน้าที่เค้าจะโทรมาถามเอง จากนั้นก็ส่งฟอร์มพร้อมกับใส่เงินไปด้วย 30 บาทครับ ส่งไปตามที่อยู่ในเว็บ ถ้าอยู่ใน กทม. ไม่กี่วันเจ้าหน้าที่เค้าจะติดต่อกลับมาครับ ก็เป็นอันเรียบร้อย

5. ซื้อขายได้เลยครับ

หวังว่าคงจะช่วยให้มือใหม่เข้าในว่าเราจะเล่นหุ้นเริ่มแรกสุดๆ ต้องทำอะไรบ้างนะครับ ถ้าสงสัยอะไรเพิ่มเติมตรงไหนก็โพสต์ถามได้เลยนะครับ ไว้จะมาตอบให้ครับ

คอร์สสอนเล่นหุ้น สำหรับผู้ที่อยากจะเริ่มเล่น

46 thoughts on “อยากเล่นหุ้นต้องทําอย่างไร

 1. อยากขอคำแนะนำสำหรับมือใหม่ด้วยค่ะ
  รบกวนติดต่อกลับทางอีเมล์หน่อยนะค่ะ
  ขอบพระคุณมากค่ะ

 2. ขอบคุณค่ะ ข้อมูลมีประโยชน์มาก มากเลยค่ะ

 3. อยากรบกวนแนะนำหนังสือและเว็บที่เกี่ยวกับหุ้นหน่อยครับ(ขอภาษาไทยนะครับ ^^”) ตอนนี้เริ่มสนใจอยากเล่นหุ้นครับ แต่อยู่ในช่วงศึกษาและเก็บตัง ยังไงรบกวนด้วยนะครับ

 4. อยากสอบถามเรื่องหุ้นของการบินไทยค่ะไม่ค่อยเข้าใจค่ะ

 5. แนะนำด้วยค่ะมือใหม่จริงจริง แนะนำแบบใกล้ชิดเลยได้ไหมค๊ะแบบเริ่มตั้งแต่0 เลยค่ะ รบกวนด้วยนะค๊ะ

 6. อยากทราบรายชื่อหนังสือที่สอนเกี่ยวกับการเล่นหุ้นเบื้องต้นให้กับคนที่ไม่มีความรู้เลย แต่สนใจในการเล่นหุ้นอ่ะครับ
  ตอนนี้กำลังเรียนอยู่อ่ะครับ ก้เลยว่าศึกษาไปเรื่อยๆ เก็บเงินเรื่อยๆ เรียนจบ มีเงินก้อน ความรูพอก้จะลองเล่นดูอ่ะครับ
  บอกกลับทางเมลได้จะเป็นพระคุณอย่างยิ่งครับ
  loftalent@live.ca

 7. อยากเล่นหุ้นเหมือนกานนะคับ ช่วยแนะนำหน่อยนะคับ

 8. ช่วยแนะนำหารเล่นหุ้น หน่อยนะค่ะ พอดีอยากเล่นแต่มะรุ้จะเริ่มไงดีค่ะ รบกวนด้วยนะค่ะ ติดต่อทางเมลได้ไหมค่ะ

 9. อยากเล่นเหมอนกัน แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มยังไง เรามีทุนน้อยต้องทำอย่างไรก่อนค่ะ

 10. เราต้องโอนเงินเข้ากิมเองเลยหรือคะ จะรู้ได้อย่างไรว่าจะไม่ถูกโกง

 11. พอเราสมัครเรียบร้อยแล้ว Marketing เค้าจะโทรหาครับ เราก็จดเบอร์ไว้ เสร็จแล้วโอนเงินเข้าไปบัญชีกิมเอง แล้วก็อาจจะเมล์ หรือ แฟกซ์ สลิปที่เราโอน ไปให้มาร์ เดี๋ยวเค้าจะฝากเงินเข้าบัญชีเราเองครับ

  แต่ของผมคือสมัครโอนเงินผ่านเว็บของ Bangkok Bank ครับ รายละเอียดถามมาร์เก็ตติ้งได้ครับ

 12. ผมไปเจอหนังสืออยู่ร้านนายอินคับ อ่านง่ายแร้วก็เหมาะกับนักเล่นหุ้นมือใหม่แร้วยังเป็นรูปแบบการ์ตูน(ไม่ใช่ที่ให้เด็กๆอ่านนะคับ)ซึ่งผมก้กำลังศึกษาอยู่น่าสนในดี ราคาอยู่ที่ 185 บาทเองครับ

 13. ตัวผมอายุยังไม่ถึง 20 เค้าไม่ให้เปิดบัญชี คิดหนักเรยย

 14. อยากเล่นมากค่ะ ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร ช่วยแนะนำด้วยค่ะ

 15. สมัครเรียบร้อยแล้วค่ะ แต่ไม่รู้จะซื้อหุ้นตัวไหนดี รบกวนแนะนำด้วยนะค่ะ

 16. อยากลองเล่นมั่งคะเงินทุนก้อมีไม่มากเเต่อยากมีรายได้เพิ่มจากงานประจำเเต่ไม่มีความรู้เลยคงต้องหาหนังสือมาอ่านก่อนเพราะเเม้เเต่ตัวหุ้นก้อรู้จักแค่บางตัวคงต้องพึงรุ่นพี่ที่เล่นกันมาก่อนนะคะฝากดูเเลด้วยคะ

 17. แล้วเราจะรู้ได้ไงคะว่าถ้าเราโอนเงินไปแล้วจะไม่โดนโกง จะไม่ขาดทุนอะคะ แล้วหุ้นที่ว่านี้เราจะได้ผลตอบแทนประมาณเท่าไหร่ได้คะ มันต่างกับหุ้นที่เขาเล่นในตลาดหุ้นกันหรือป่าวคะ ถ้าจะเล่นในตลาดหุ้นไม่ดีกว่าเหรอคะ…

 18. อยากให้ช่วยแนะนำหนังสือการเล่นหุ้นหน่อยครับ เอาแบบว่า อ่านแล้วเข้าใจง่ายๆ สามารถอ่านแล้ว ลงมือทำหรือปฎิบัติได้จริงเลย ขอบคุณครับ

 19. คือการเล่นหุ้นเนี่ยมันมีหลายแบบนะครับ ว่าจะเล่น สั้น กลาง ยาว และมันมีสองแบบทั้งแบบ Technical คือดูพวกกราฟเป็นหลัก แล้วก็ Fundamental หนังสือมันก็จะจำแนกออกได้เป็นประเภทพวกนี้ อาจจะต้องลองไปที่ร้านหนังสือ แล้วเปิดอ่านคร่าวๆ ว่าอันไหนมันอ่านแล้วเออรู้สึกว่าโดนใจ ใช่สไตล์เรา…:-D ถ้ายังไงเอาชื่อหนังสือมาถามได้ครับ ถ้าผมเคยอ่านแล้วเดี๋ยวจะบอกว่าน่าซื้อหรือเปล่านะครับ

 20. อยากรองเล่นเหมือนกันค่ะขอข้อแนะนำด้วยนะค่ะ เงินลงทุนไม่มาก รบกวนด้วยนะค่ะ

 21. การซื้อ-ขาย ทำได้โดยทันทีที่เราปล่อยคำสั่งเลยรึป่าวคับ
  เช่นในหุ้นที่มีราคาต่ำมากๆ 0.1-0.2 THB
  มีปริมาณเสนอขายมาก ต้องมีการรอคิวขายรึป่าวคับ
  หรือในทางกลับกันต้องรอคิวซื้อมั๊ย
  เข้าใจว่าเป็นตัวที่ไม่ควรจะเล่นคับ
  แต่อยากทราบน่ะคับ

 22. เข้าใจว่าคุณ Dej กำลังพูดถึงหุ้น N-PARK ใช่รึเปล่าครับ

  ถูกแล้วครับ ทันทีที่เราปล่อยคำสั่งซื้อหรือขาย มันจะเข้าไปรอคิวในระบบคนที่ส่งก่อนจะได้ซื้อหรือขายก่อน เมื่อคำสั่งมันจับคู่กันได้ครับ แต่ถ้าไม่อยากรอคิว เราสามารถเคาะซื้อ (ด้านขวา) หรือขาย (ด้านซ้าย) ได้ทันทีครับ แต่เราก็ต้องยอมซื้อที่ราคาแพงขึ้นหนึ่งช่อง หรือขายถูกลงหนึ่งช่องราคาครับ

 23. ขอบคุณ admin ครับ
  ถ้าผมมีเรื่องจะปรึกษา ผมเข้ามาในนี้ได้ใช่มั๊ยครับ
  ขอบคุณล่วงหน้าครับ

  ปล.วันนี้ใครจับ..BCP ก็รับกันถ้วนหน้านะครับ
  ^__^

 24. ตอนนี้อ่านหนังสือมาได้สักพักแล้ว กำลังคิดว่าถ้าลงทุน 5000 บาท แล้วกำไรสัก 200-300 บาทก็น่าจะดีอยู่ แต่ว่าเราเปิดบัญชีไม่เป็นค่ะ
  รบกวนแนะนำให้หน่อยค่ะ
  notes_book@hotmail.com

 25. เปิดบัญชีครั้งแรกต้องมีขั้นต่ำเท่าไหร่ครับถึงจะเล่นได้ครับ

 26. เดี๋ยวนี้โบรคเกอร์หลายที่ เปิดบัญชีเทรดหุ้น ไม่ต้องมีขั้นต่ำแล้วครับ คือ เราฝากเงินเข้าบัญชีที่เราเปิดเท่าไหร่ ก็เทรดได้เท่านั้นครับ

 27. พอดีไมมีความรู้เกี่ยวกับเรื่องหุ้นเลยคะแตะดีเห็นเพื่อนเล่นเลยสนใจ แต่ตัวเองไม่ได้อยู่เมืองไทย ไม่ทราบว่าถ้าอยู่ต่างประเทศต้องเข้าไปในเวปไหนแล้วเริ่มยังไงดีคะแล้วถ้าสมมุติเราจะซื้อขายทั้งในและต่างประเทศได้ไหมคะ

 28. อยู่ต่างประเทศผมว่าก็น่าจะเปิดบัญชีกับโบรคเกอร์ที่ไทยได้นะครับ อาจจะต้องส่งหลักฐานมาสมัคร หรือให้ญาติสมัครแล้วใช้บัญชีของญาติเทรดก็ได้ครับ แต่อาจจะมีปัญหาตอนซื้ัอขาย เพราะช่วงเวลาไม่ตรงกันนะครับ ต้องลองเช็คดู

  ตลาดหุ้นหุ้นเราเปิด 10.00 am – 04.30 pm ครับ

  เทรดหุ้นต่างประเทศไม่ได้นะครับ อาจจะต้องเปิดอีกบัญชี เห็นเริ่มมีโบรคเกอร์บ้านเราให้บริหารเปิดพอร์ตซื้อขายหุ้นต่างประเทศเหมือนกัน

 29. สอบถามหน่อยครับ
  – กรณีที่เราจะซื้อหุ้น จำเป็นไหมว่าเราจะต้องรอให้มีคนเทขายก่อน จึงจะซื้อได้ หรือว่าเราสามารถซื้อได้เลย (อันนี้ต้องขึ้นอยู่กับจำนวนหุ้นขององค์กรที่เราจะซื้อด้วยหรือเปล่า ซึ่งหากหุ้นขายหมดแล้ว เราก็หมดสิทธิ์ซื้อใช่ไหมครับ)

  – 30 บาทนี่คือค่าอากรแสตมป์ใช่ไหมครับ ถ้าเราส่งเป็นตัวอากรแสตมป์เลย จะได้ไหมครับ

  – หากเป็นการซื้อขายปกติ ค่าธรรมเนียมที่จ่ายให้โบรกเกอร์ นอกจากจะเป็นขั้นต่ำคือ 53.50 (รวม Vat) นอกจากนั้นจะมีค่าใช้จ่ายอะไรอีกครับ

 30. อยากลองลงทุนในหุ้นดูบ้างอ่ะครับ เล่นแต่ตลาดสปอต เผื่อลองเปลี่ยนบ้างอ่ะครับ

 31. ซื้อหุ้นได้แล้ว อีก 30นาที ขายออกได้ไหม ครับ ซื้อและขายภายในวันเดียวได้ไหม ครับ

 32. ทำไมพวกมือใหม่อย่างเราไม่ไปรวมตัวกันแล้วเรียนรู้วิธีเล่นหุ้นด้วยกันละครับใครสนใจ แอดมาด่วนๆยิ่งเยอะยิ่งมีความรู้ ยิ่งเจอของจริงยิ่งเข้าใจ ยิ่งได้เล่นจริงยิ่งมีกำไร นะครับ

 33. สนใจอยากเล่นหุ้นมากครับ….รบกวนช่วยสอนวิธีเล่นเบื้องต้น..ได้ไหมครับ……อีเมล.ครับ nanoclab@hotmail.com ครับ

  ขอบคุณครับ…

 34. ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ อยากเล่นเป็นจริงๆสนใจมากๆ

 35. ขอรายละเอียดการเล่นหุ้นหน่อยค่ะ อยากเล่นมาก
  แต่ไม่มีความรู้ด้านนี้เรย ว่าต้องทำยังไงบ้าง

 36. สนใจอยากเล่นหุ้นมากคt?.รบกวนช่วยสอนวิธีเล่นเบื้องต้นด้วยคะ

 37. มีเงินห้าพันบาท อยากซื้อหุ้นแต่ไม่รู้อะไรเลย อยากขอคำแนะนำจากผู้ที่มีความรู้ ซักนิด จะขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง

 38. สนใจเรียนคลิ๊กเมนูด้านบนขวาเลยครับ สอนเรื่องการลงทุนในหุ้นครับ เริ่มตั้งแต่ต้น จนวิเคราะห์เป็น

 39. สนใจเล่นหุ้น ต้องทำอย่างไรบ้างวิธีซื้อและวิธีขาย homedesigntatarat@hotmail.com หาดใหญ่ครับลงทุนมากไหมขอคำแนะนำ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *