บทความโตโร่สอนเล่นหุ้น มือใหม่อันดับหุ้น

อันดับหุ้นปันผลสูง เดือน พ.ค. 60

บทความเขียนโดย

 

ช่วงแห่งฤดูกาลเงินปันผลของบริษัทจดทะเบียนของทุกปี คือ ช่วงที่ร้อนที่สุดของปีเช่นกัน นั่นคือในช่วงระหว่างเดือน เม.ย. ถึง พ.ค. บริษัทในตลาดหุ้นจะทยอยประกาศจ่ายเงินปันผลเป็นเงินสด ออกมาให้นักลงทุนที่ได้นำเงินมาลงทุนซื้อหุ้น ได้รับส่วนแบ่งเงินกำไรจากการทำธุรกิจของบริษัท ผมจะชอบช่วงเวลานี้ของปีมากที่สุดเนื่องจากในช่วงนั้น จะได้รับ sms เงินเข้ามาเรื่อยๆ หากท่านได้สมัคร sms banking เอาไว้ ทุกๆ เงินปันผลที่เข้า ผมก็จะได้รับ sms แจ้งยอดเงินที่ถูกโอนเข้าบัญชี

 

มันคงเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขอย่างแท้จริง เพราะ หากเลือกหุ้นลงทุนได้อย่างถูกตัวแล้ว หุ้นบางตัวปันผลคิดเป็นผลตอบแทนแล้วไม่น้อยเลยทีเดียว ยิ่งราคาหุ้นที่นักลงทุนซื้อต่ำเท่าไหร่ ผลตอบแทนในรูปของเงินปันผลก็จะสูงเท่านั้น

 

ผมก็เลยอาสาจัดอันดับหุ้นปันผล โดยใช้ราคาหุ้น ณ วันที่เขียนบทความมาเป็นตัวคำนวณอัตราเงินปันผลตอบแทน เพื่อจะได้ให้นักลงทุนนำไปใช้เป็นไกด์ไลน์ เพื่อศึกษาและคัดเลือกหุ้นที่จะนำมาลงทุนต่อไป

 

 

จากตารางข้างต้นเราจะพบว่าหุ้นบางตัวให้ปันผลสูงกว่าสิบเปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว อย่างไรก็ตามอัตราผลตอบแทนนี้ให้นักลงทุนคิดว่าเป็นต่อปีนะครับ อันนั้นไม่นับรวมผลตอบแทนจากราคาหุ้นที่จะเพิ่มขึ้นอีกในอนาคต

 

ท่านอาจจะเห็นชื่อหุ้นแล้วไม่คุ้น เพราะ โบรคเกอร์หรือหนังสือพิมพ์ต่างๆ ไม่เคยพูดถึงเลย แต่หากนักลงทุนรู้วิธีการที่จะเข้าไปวิเคราะห์ศึกษาหาข้อมูลได้ด้วยตนเอง จะสามารถเลือกและตัดสินใจเข้าลงทุนได้แต่เนิ่นๆ เพื่อรับผลตอบแทนในอนาคตที่สูงขึ้น

หุ้นหลายตัวอยู่ในกลุ่มธุรกิจหลักทรัพย์ และธนาคาร เช่น KGI, TNITY, ASP, KKP, ZMICO, MBKET หุ้นเหล่านี้ปันผลสูงมาต่อเนื่อง

 

และหุ้นอมตปันผลในลิสต์ที่จะลืมไม่ได้เลยคือ INTUCH นั่นเอง

 

ขอให้ทุกท่านสนุกกับการนำเอารายชื่อเหล่านี้ไปศึกษาถึงพื้นฐานบริษัทก่อนตัดสินใจลงทุนนะครับ ผมเชื่อว่าความร่ำรวยและความมั่งคั่งจะตามมาเองอย่างแน่นอน

 

 

toro-course-header

หลักสูตรเทคนิค แบบกลุ่ม (Group) Click

หลักสูตร Value Investment (VI) แบบกลุ่ม (Group) Click

หลักสูตร Value Investment (VI) และ เทคนิค แบบตัวต่อตัว (Private) Click

หลักสูตรมือใหม่เล่นหุ้น Click