อาชีพเทรดหุ้น

การเทรดหุ้นเป็นอาชีพ อาจจะเป็นเรื่องใหม่สำหรับใครหลายคนโดยเฉพาะในประเทศไทย แต่ผมต้องบอกว่ามันงานที่สามารถทำได้และออกแบบได้ตามความเหมาะสมของสไตล์การลงทุนของแต่ละคน บางคนชอบเสี่ยงมาก บางคนชอบเสี่ยงน้อย บางคนมีเวลาเยอะ บางคนมีเวลาน้อย ในการติดตามความเคลื่อนไหวของตลาดหุ้น

ในวันนี้จะขอพูดเฉพาะอาชีพเดย์เทรดเดอร์ หรือนักลงทุนที่เล่นหุ้นวันต่อวัน และรู้ผลกำไรขาดทุนตอนสิ้นวัน มันคล้ายๆ กับการไปทำงานในออฟฟิศ 10:00 – 12:30 และทำงานต่อช่วงบ่าย 14:30 – 16:30 ซึ่งเป็นช่วงที่ตลาดหุ้นเปิดทำการในตอนเช้า และตอนบ่าย จะเห็นว่าอาชีพเทรดเดอร์ก็จะทำงานในเวลาทำการที่ตลาดหุ้นเปิด แต่อย่างไรก็ตามพวกเขาสามารถทำงานจากที่ไหนก็ได้ ขอให้มีแค่อินเตอร์เน็ตและมือถือคู่ใจหรือโน๊ตบุ๊คซักเครื่อง และสมาธินิ่งๆ รู้ว่าตัวเองกำลังทำอะไร และเทรดตามแผนที่วางเอาไว้ซึ่งมันจะช่วยลดความเสี่ยงในการขาดทุนได้เยอะ แผนที่วางเอาไว้จำเป็นอย่างยิ่งที่เทรดเดอร์ต้องเข้าใจถึงการวิเคราะห์ทางเทคนิค การอ่านกราฟหุ้น และการวิเคราะห์แนวโน้มของราคาหุ้น อย่างเข้าใจ และตัดสินใจได้อย่างฉับไว

ในการออกแบบการเทรดสามารถใช้เครื่องมือทางการเงินได้หลากหลาย บางคนอาจจะถนัดแค่การซื้อขายหุ้น บางคนชอบใช้อนุพันธ์ซึ่งผมเป็นคนหนึ่งที่นิยมใช้สัญญาซื้อขายหุ้นล่วงหน้าหรือ TFEX เป็นเครื่องมือในการเก็งกำไรหุ้น ซึ่งหากเข้าใจและใช้เป็นมันจะทำให้การทำเงินในตลาดหุ้นเป็นเรื่องง่ายและทำกำไรได้สม่ำเสมอ

เป้าหมายในการเทรดหากตั้งเอาไว้เล็กๆ มันจะช่วยลดความเครียดทำให้เทรดได้ง่ายและเป็นการเพิ่มความมั่นใจของเราได้ เช่น อาจจะตั้งเป้าเอาไว้ว่าในวันนึงจะทำกำไรแค่ 4,000 บาท หากทำได้แล้วให้เพิ่มเป้าขึ้นไปเรื่อยๆ มันจะช่วยฝึกการเทรดของเราให้เก่งขึ้นกว่าเดิม

ยกตัวอย่างเช่น วันนี้เป็นวันที่วิเคราะห์ตลาดแล้วเป็นวันที่คิดว่า SET50 Index น่าจะรีบาวน์หมายถึง ราคาหุ้นน่าจะดีดกลับขึ้นไปได้ หลังจากลงมาต่อเนื่องหลายวัน และลงมาถึงแนวรับสำคัญ ดังนั้น จึงได้ทำการเปิดสัญญาฟิวเจอส์ขา Long เอาไว้ จบวันปรากฏว่าสามารถทำกำไรได้ 4,640.01 บาท ซึ่งได้มากกว่าเป้าที่ตั้งเอาไว้เสียอีก

tfex

 

สิ้นวันก็จบเกมส์ปิดสัญญาเก็บเงินเข้ากระเป๋า วันถัดไปค่อยประเมินสถานการณ์กันอีกครั้ง หากเราสามารถทำกำไรได้ประมาณ 4,000 บาท ทุกวันที่ตลาดเปิดทำการ ผมเฉลี่ยคร่าวๆ 22 วันทำการจะเป็นเงินทั้งสิ้น 92,000 บาท โดยใช้เงินลงทุนเพียงเล็กน้อย จะเห็นว่าจำนวนเงินที่ได้สามารถนำมาเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินชีวิตประจำวันได้สบายๆ

เราสามารถเพิ่มเป้ามากกว่า 4,000 บาทต่อวัน และเพิ่มความเสี่ยง เพื่อรับผลตอบแทนที่เพิ่มมากขึ้นได้ ขึ้นอยู่กับเป้าหมายการลงทุนและสไตล์ของแต่ละคน ทั้งนี้ทั้งนั้นการลงทุนควรจะอยู่บนพื้นฐานของความรู้และความเข้าใจในการลงทุนในหุ้น และเครื่องมือทางการเงินอื่นๆ เป็นอย่างดี เช่น TFEX หรือ Option หรือ DW ลองคิดว่าหากเราตั้งเป้าวันละ 10,000 บาท แล้วประเมินสถานการณ์ว่าเครื่องมือตัวไหน หรือหุ้นตัวไหน และต้องใช้เงินเท่าไหร่ในการทำได้ให้ตามเป้านั้น คูณออกมาด้วย 22 วันทำการ จะเป็นเงิน 220,000 บาท ซึ่งมันจะขึ้นอยู่กับประสบการณ์และความเข้าใจในกลไกของตลาดเป็นสำคัญ หากเป้าคือ 100,000 ต่อวันคูณออกมาแล้วเป็นเงิน 2,200,000 บาท นั่นคือความเสี่ยงย่อมเพิ่มสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว แต่ผลตอบแทนย่อมเพิ่มขึ้นมหาศาลเช่นกัน

วันที่ 19 พ.ค. เป็นอีกตัวอย่างของการเทรดหุ้น ได้มากกว่าเป้าเสียอีก แล้วเราก็จะเพิ่มเป้าขึ้นไปเรื่อยๆ ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องประเมินสภาวะตลาดและหุ้นรายตัวที่จะเล่นอีกด้วยว่าเป็นไปได้หรือไม่

TFEX 19 May

เส้นทางสู่เป้าหมายทางการเงินของแต่ละคนแน่นอนย่อมไม่เหมือนกัน เพราะต้นทุนทางการเงินแตกต่างกัน แต่ผมเชื่อว่าทุกคนสามารถมีเป้าหมายแล้วมุ่งไปสู่เป้านั้นได้ หากลองครั้งแรกไม่สำเร็จ ลองอีกครั้งด้วยวิธีการใหม่หรือปรับอีกเล็กน้อย ในสุดท้ายผมเชื่อว่าเราจะพบหนทางที่ถูกต้องซึ่งเราจะพบความสุขเพราะถึงเป้าหมายทางการเงิน และยังได้ทำในสิ่งที่เราชอบอีกด้วย

2 thoughts on “อาชีพเทรดหุ้น”

  1. Jaroon says:

    ทำอย่างไรถึงจะมีกำไรสม่ำเสมอ?

  2. Jaroon says:

    Good

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *