อาชีพ พ่อค้าหุ้น

อาชีพ “พ่อค้าหุ้น” อะไรนะ?

trader

มีหลายๆ คนถามผมว่าทำอาชีพอะไร บางทีผมก็ตอบว่าเป็นนักลงทุน หลายครั้งผมก็แอบตอบว่าเป็น “พ่อค้าหุ้น” หลายคนอาจจะสงสัยว่าเจ้าอาชีพนี้มันมีจริงๆ หรือ?

ต้องบอกว่ามันมีจริงๆ มันเหมือนกับอาชีพทำธุรกิจซื้อมาขายไป คือ ต้องบอกตัวเอง และต้องรู้ว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ ต้องมีเป้าหมายชัดเจนว่าเราเข้ามาในตลาดหุ้นเพื่อค้า ไม่ได้ลงทุน บางทีคำว่า “ลงทุน” กับ “การค้าหุ้น” มันขีดกั้นด้วยเส้นด้ายบางๆ สุดแท้แต่ใครจะกำหนดและมองอย่างไร เพียงแต่คำตอบสุดท้ายของทุกคนที่เข้ามาในตลาดคือ อยากมีกำไร อยากให้เงินงอกเงย อยากสร้างผลตอบแทนให้มากกว่าการฝากธนาคาร

จริงอยู่วันนี้ “พ่อค้าหุ้น” อาจจะไม่ได้เป็นอาชีพที่เราจะสามารถกรอกในใบสมัครงาน หรือเอกสาร ทางราชการต่างๆ ได้อย่างเต็มภาคภูมิ เพราะบางทีคนรับใบสมัครหรือเอกสารนั้นอาจจะไม่เข้าใจว่ามันคืออะไรกันแน่ ผมเลยตอบแบบเหมาๆ รวมว่า “ทำธุรกิจส่วนตัว”

พ่อค้าหุ้น ทำอะไรบ้าง?

จริงๆ อยากจะบอกว่ามันเหมือนการทำธุรกิจดีๆ นี่เอง คือ ต้องมองตลาดให้ออกว่าคนต้องการอะไร เช่น วันนี้เราบอกว่าเคสมือถือขายดี แต่ต้องเป็นลายลีลัคคูม่า (มันเป็นรูปหมีน่ารักๆ ที่ 7-11 ให้เราสะสมสะแตมป์ เพื่อแลกซื้อสินค้า) เท่านั้นเพราะคนชอบ มี demand คนต้องการซื้อแน่ๆ คือ มันมีตลาด เราอ่านเกมออก ก็ไปสั่งมาเลยที่จีน ถูกจะตาย ซื้อสินค้าเข้าคลัง เสร็จแล้วนำออกมาขาย ซึ่งตรงนี้จะเห็นว่าผมพูดถึงมีการซื้อสินค้าจริงๆ เข้ามาเก็บแล้วนำไปขายต่อให้ลูกค้า เราก็จะได้กำไรจากการขายสินค้าออกไปได้ ยิ่งขายมาก ขายเร็ว ยิ่งได้มาก หากพูดถึง “พ่อค้าหุ้น” แล้วมันก็คล้ายกัน คือ ต้องมองตลาดให้ออก ตลาดในที่นี่ หมายถึง ตลาดหุ้น และหมายถึงนักลงทุนทุกผู้ทุกคน ทุกแนว ไม่ว่าจะเป็นนักลงทุน นักเก็งกำไร สถาบัน กองทุน ฯลฯ แล้วแต่เราจะนึกออกว่าเค้ากำลังทำอะไรกันอยู่ จะไปซื้อหุ้นตัวไหน หุ้นตัวไหนน่าสนใจ หุ้นตัวไหนกำลังมา เสร็จแล้วเมื่อเรามองออก (ต้องอาศัยการวิเคราะห์หลายด้าน แต่หลักๆ จะใช้การวิเคราะห์ทางเทคนิค) ก็จัดการซื้อหุ้นเข้าพอร์ต คล้ายกับการซื้อสินค้าเข้าสต๊อค

ผ่านไปสักพัก อาจจะกินเวลาแค่ เสี้ยวนาที เป็นชั่วโมง สัปดาห์ หรือ หลายเดือน พ่อค้าก็ต้องระบายสินค้า คือ หุ้นออกไป ในราคาที่ขายแล้วมีกำไร และต้องรีบปล่อยก่อนที่ของจะบูดเน่า คือ หุ้นปรับตัวลง

ธุรกิจนี้ ต้องบอกว่ามีความเสี่ยงเหมือนการทำธุรกิจทั่วไป แต่มันมีเสน่ห์อย่าง คือ ไม่ต้องพบใคร ไม่ต้องง้อลูกค้า ไม่ต้องมีปัญหากับซัพพลายเออร์ สู้กับตัวเอง วัดกับตัวเอง และต้องเอาชนะใจตัวเองได้ เพราะหลายๆ ครั้งอารมณ์จะมาเหนือเหตุผลในการตัดสินใจ ซื้อ หรือ ขาย หุ้น อาจจะทำให้ต้องเสียกำไร หรือขาดทุนกันไป จิตใจก็จะห่อเหี่ยว หากเราเข้าใจเป้าหมายของตัวเอง และค้าหุ้นอย่างมีหลักการณ์จะทำให้มีทั้งกำไร และสภาพจิตใจเข้มแข็ง

lion

พ่อค้าหุ้น จะเห็นว่าต้องมีจิตใจมั่นคงพอสมควร และรู้ว่าจะประยุกต์ใช้เครื่องมือที่มีได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างไร ผมเองมองว่าตลาดหุ้นมันเหมือนเหมืองทองคำ ที่พร้อมจะเปิดโอกาสให้นักล่าขุมทรัพย์ เข้าไปค้นหาและรับผลประโยชน์ได้ โดยไม่จำกัดผู้เล่น จริงอยู่อาจจะมีทั้งเสือ สิงห์ กระทิง แรด ในตลาดหุ้น แต่มันไม่ได้เป็นสิ่งที่เราจะต้องกลัว และทำให้เราไม่กล้าเข้ามาลงทุน หากเราเข้าใจและทำอย่างถูกวิธีแล้ว จะใช้กลยุทธ์ไหนก็ได้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะ “ลงทุน” หรือ “ค้าหุ้น” เราก็สามารถทำกำไรได้ในระยะยาวและอยู่รอดปลอดภัยในตลาดหุ้นได้

เขียนโดย อ.จิรัฏฐ์ หิรัญปภาพิศุทธิ์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *