อ่านทิศทางตลาดหุ้น

บทความเขียนโดย โตโร่

วันนี้ผมจะมาแชร์ประสบการณ์ในการเทรดหุ้น โดยการเทรดวิธีการนี้อาศัยการเข้าออก หรือซื้อขายหุ้น บ่อยครั้ง ในแต่ละวัน อาศัยการทำกำไรจากราคาหุ้นที่ผันผวนขึ้นลง หลักการง่ายมาก คือ

ขึ้นขาย ลงซื้อ

เป็นคำแนะนำที่มักจะเห็นบ่อยๆ จากบทวิเคราะห์จากโบรคเกอร์ หรือคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่มาร์เก็ตติ้ง

วิธีการนี้ต้องเข้าใจก่อนว่านักลงทุนจะต้องมีเวลาติดตามตลาดหุ้นพอสมควร เนื่องจากตลาดหุ้นเปิดทำการตอนเช้า 10 โมง ไปจนถึงเที่ยงครึ่ง และหยุดพักเที่ยง จากนั้นเปิดอีกทีตอนบ่ายสองครึ่ง ถึง สี่โมงเย็น (หยุดเสาร์อาทิตย์ และวันหยุดนขัตฤกษ์) ดังนั้นเกมส์การเทรดหรือคิดจะทำกำไรจากหุ้นในแต่ละช่วงเวลานั้น ต้องอาศัยการจับจังหวะที่เหมาะเจาะ คือ เราเข้าช้อนซื้อหุ้นตอนที่ตลาดผันผวนปรับตัวลดลงในระหว่างวัน เมื่อได้หุ้นมาแล้วก็รอจังหวะขายหุ้นออกไปทำกำไร

ตอนจะช้อนซื้อหุ้น เราจะรู้ได้อย่างไรว่าถึงเวลาต้องซื้อแล้ว?

อันนี้แหละคือสิ่งที่แทบจะทุกคนตกม้าตาย คือหาคำตอบไม่ได้ เทรดโดยอาศัยการคาดเดาของตัวเอง ที่มักจะพาลให้ขาดทุน

วันนี้ผมจะมาแชร์ประสบการณ์ในการเทรด ที่ได้ผลจริง แชร์กันแบบไม่มีกั๊ก เพราะอยากจะให้เพื่อนๆ นักลงทุนเทรดได้กำไรสม่ำเสมอเช่นเดียวกัน เราจะปล่อยให้ต่างชาติ หรือกองทุน หรือแม้กระทั่งพอร์ตโบรคเกอร์เอาเปรียบไม่ได้ รายย่อยต้องสามัคคีกันเอาไว้

ความผันผวนของดัชนีหุ้น ปี 2021

จากรูปด้านบน แสดงถึงจำนวณจุดของดัชนีหุ้นไทยในแต่ละวันของปี 2021 ผมได้นำเอาราคาสูงสุด ต่ำสุด ของดัชนีหุ้น มาดูส่วนต่างว่าห่างกันขนาดไหน เราจะพบว่าโดยเฉลี่ยแล้วตลาดมักจะเคลื่อนไหวจากจุดสูงสุด ลงไปต่ำสุดอยู่ราวๆ เกือบ 20 จุด เป็นเลขกลมๆ

ความผันผวนของดัชนีหุ้น ปี 2020

จากรูปด้านบนคือความผันผวนของดัชนีปี 2020 เราจะพบว่าค่าเฉลี่ยอยู่ราวๆ 23 จุด ซึ่งก็ใกล้เคียงกับปี 2021 แต่ก็จะมีบางช่วงเวลาที่ความผันผวนพุ่งสูงเป็นร้อยจุด (ในช่วงที่เกิดโควิดระบาดรอบแรก)

จากค่าเฉลี่ยที่ได้นี้จึงเป็นข้อสรุป และเป็นไอเดียในการเทรดของผมอันหนึ่ง คือ เราจะเข้าช้อนซื้อหุ้นที่จุดต่ำสุด หากเราเห็นว่าจุดต่ำสุดนั้นลดลงไปแล้วราวๆ 20 จุด จากจุดสูงสุดของวัน

เทรดได้แบบนี้กำไรแบบมีสถิติรองรับ

เมื่อเพื่อนๆ ดูราคาหุ้น ก็คือ ดูดัชนีหุ้นไทยบนโปรแกรมเทรดหุ้น (ส่วนใหญ่จะใช้ Streamming Pro) เราก็จ้องดูดัชนีรวม ดูค่า High , Low ของวัน แล้วเอา High – Low ถ้าออกมาราวๆ 20 จุด แล้ว จุดนั้นแหละเราเริ่มช้อนหุ้นกันได้เลย ส่วนใหญ่แล้วมักจะมีกำไรติดไม้ติดมือกันมาตอนตลาดดีดตัวปรับสูงขึ้น

เอาไว้ตอนหน้าผมจะเอาคำแนะนำดีๆ มาแชร์เป็นไอเดียในการเทรดกันอีกครับ โชคดีมีกำไรกันถ้วนหน้า

ต้องขอคำปรึกษาแนะนำเรื่องหุ้นเป็นการส่วนตัวชม.ละ 1,500 บาท

โทร: 083-948-2936
อีเมล์: torointh@gmail.com
ไลน์ไอดี: torox