เก็งกำไรตอนหุ้นตก

บทความเขียนโดย

 

นักลงทุนที่เข้ามาลงทุนในตลาดหุ้น ต่างก็อยากทำกำไรเก็บเกี่ยวผลตอบแทนให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ หากลงทุนในหุ้นแล้วได้กำไรทุกวันก็คงจะดี แต่ตลาดหุ้นเต็มไปด้วยความเสี่ยง หากไม่ได้ศึกษาทำความเข้าใจให้ลึกซึ้ง ก่อนจะลงทุน ท่านก็อาจจะตกเป็นเหยื่อให้กับนักลงทุนคนอื่นๆ ที่มีความรู้ความเข้าใจมากกว่าได้

 

นอกเหนือจากนี้ ตลาดหุ้นยังมีปัจจัยต่างๆ ที่เข้ามากระทบ ทำให้มีการปรับตัวขึ้น ลง ในแต่ละช่วงเวลา ช่วงที่หุ้นขึ้น ทุกคนก็จะดีใจ ข่าว หรือสื่อต่างๆ ก็มักจะประโคมข่าว จนทำให้มีคนใหม่ๆ กระโดดเข้ามาลงทุนในตลาดมากขึ้น แต่คนใหม่ๆ เหล่านั้นอาจจะเข้ามาในช่วงที่งานเลี้ยงเลิกรา คือ จากหุ้นที่กำลังขึ้นๆ กลับเริ่มปรับตัวลดลง จนส่งผลให้นักลงทุนส่วนใหญ่ขาดทุน เนื่องจากตลาดหุ้นปรับตัวลดลงแรง

 

ปฏิเสธไม่ได้ว่าหุ้นต้องมีทั้งขึ้น และ ลง สลับกันไป นักลงทุนมักจะหน้าบาน เพราะมีกำไรหากหุ้นมีการปรับตัวสูงขึ้น แต่จะหดหู่และเริ่มไม่แน่ใจเมื่อหุ้นปรับตัวลดลง บางคนตั้งใจถือหุ้นลงทุนระยะยาว เพื่อหวังผลตอบแทนในรูปของเงินปันผล แต่เมื่อหุ้นปรับตัวลดลงก็มักจะตกใจและอาจจะตัดสินใจผิดพลาดในการลงทุนก็ได้

 

จะดีไหม ถ้าหุ้นลงแล้วเราดีใจ ? เนื่องจากทำกำไรได้ในตอนหุ้นลง?

 

ใช่ครับผมกำลังพูดถึง เราจะเก็งกำไร หรือ หาโอกาสทำกำไร ได้อย่างไรในหุ้นขาลง? จริงๆ นักลงทุนสามารถทำได้ และไม่ยากเย็นนักหากเข้าใจระบบการเล่น และเข้าใจเครื่องมือทางการเงินที่จะเข้ามาตอบโจทย์นี้ ซึ่งส่วนตัวผมเองแล้วก็จะใช้เครื่องมือเดียวกันนี้ ทำกำไรในช่วงหุ้นลง หรือป้องกันความเสี่ยงของพอร์ตโดยรวม โดยการใช้เครื่องมือทางการเงินตัวหนึ่ง ซึ่งจะทำให้เรามีกำไรในตอนหุ้นลง นำกำไรส่วนนั้นมาชดเชย กับพอร์ตที่เสียหายจากสภาวะตลาดหุ้นโดยรวมปรับตัวลดลงนั่นเอง

 

เครื่องมือตัวนั้นก็คือ option นั่นเอง น้อยคนนักจะรู้จัก แต่มันไม่ได้แตกต่างอะไรไปจากเห็นมากนัก หน้าจอในการเทรดก็เรียกได้ว่าแทบจะเหมือนเดิม หากท่านเคยเทรดหุ้นอยู่ก่อนแล้วดูแล้วก็จะเข้าใจไม่ยาก และนำมาเก็งกำไรช่วงหุ้นลงได้เป็นอย่างดี หน้าจอเทรดที่ว่าดูจากรูปด้านล่าง

 

 

เครื่องมือที่ผมพูดถึงนี้ ก่อนที่จะเริ่มใช้ในการเก็งกำไรหุ้นขาลงได้ ก็จะต้องเปิดพอร์ตที่เรียกว่า อนุพันธ์ หรือ Derivatives เสียก่อน จากนั้นก็จะเริ่มต้นเทรดได้ ใช้เงินไม่มาก แต่ผลตอบแทนสูง (แน่นอนย่อมตามมาด้วย ความเสี่ยงที่สูงขึ้น) หากเทียบ option กับ หุ้น แล้วก็จะพบว่าสามารถทำผลตอบแทน (ขาดทุน) ได้สูงกว่าหุ้นเกินสิบเท่าตัวได้ ด้วยจำนวนเงินเท่ากัน

 

ทางสถาบันและตัวผมเองได้พัฒนาหลักสูตร TFEX และ Option Trading  และสอนนักลงทุนมาเป็นเวลานานแล้ว เนื่องจากน้อยคนจะรู้จักเครื่องมือตัวนี้ และอีกอย่างมันเหมาะกับนักลงทุนที่ได้เริ่มลงทุนในหุ้นไปแล้ว และอยากจะเพิ่มผลตอบแทนให้สูงขึ้น จึงได้คิดค้นพัฒนาหลักสูตรขึ้นมา เพื่อให้ความรู้อย่างถูกต้องกับนักลงทุนที่สนใจเก็งกำไรจากหุ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เก็งกำไรช่วงหุ้นลง มักจะทำผลตอบแทนได้สูงในระยะเวลาอันสั้น ซึ่งคอร์สนี้ก็จะปูพื้นฐานจาก 0 จนเทรดชำนาญอย่างเข้าใจ

 

Option ที่เราพูดถึง ราคาของมันจะอิงกับดัชนี SET50 ซึ่งราคาของ option ก็จะปรับตัวขึ้นลงตามราคา SET50 อย่างไรก็ตาม เราสามารถวิเคราะห์และออกแบบ รวมถึงเลือกลงทุน ให้เหมาะกับความต้องการของเราได้ บางคนชอบเสี่ยงโชคมาก ก็สามารถเลือกซื้อ option ตัวที่ราคาถูกๆ หรือจ่ายเงินซื้อถูก แลกมากับผลตอบแทนที่มาก เมื่อเราคาดการทิศทางของดัชนีได้แม่นยำ

 

ในตอนนี้ผมอยากให้ท่านลองนึกถึงดัชนี SET50 ยกตัวอย่างเช่นวันนี้ดัชนีปิดที่ 950 จุด ท่านสามารถเก็งกำไรขาลงได้ด้วยการซื้อสิทธ์ที่ขาย set50 index ที่ 950 จุด ภายในสองหรือสามเดือนข้างหน้า ถ้าดัชนีลงไป 900 จุด ท่านจะได้กำไรเป็น 50 จุด แล้วไอ้จุดตรงนี้ต้องเอาไปคูณ 200 ถึงจะตีเป็นเงินกำไรออกมาได้

 

ดังนี้ 50 x 200 = 1,000 บาท ต่อหนึ่งสัญญา (เราเรียก option ว่าเป็นสัญญา) ยิ่งเปิดสัญญามากก็ยิ่งได้กำไรมาก คือ คูณ จำนวนสัญญาเข้าไปได้เลย หนึ่งสัญญาอาจจะใช้เงินเพียงหลักสิบ หรือ หลักร้อยบาทเท่านั้น แต่กำไรจะมากเป็นทวีคูณหากท่านเก็งกำไรได้ถูกทิศทาง

 

ในทางกลับกัน หากผิดทาง ก็จะเสียหายมาก เช่นเดียวกัน ดังนั้น ผมจึงไม่ค่อยได้แนะนำมือใหม่ให้เล่นสักเท่าไหร่นัก จนกว่าจะมีความรู้ความเข้าใจในหุ้นระดับหนึ่งก่อน จากนั้นค่อยเขยิบขึ้นมาเทรด option

 

สรุปคือ เรามีเครื่องมือทางการเงินเพื่อเก็งกำไรหุ้นในช่วงขาลง เพียงแต่คนส่วนใหญ่ไม่รู้ หรือไม่แน่ใจว่าจะใช้มันในการเทรด และทำกำไรจากการเก็งกำไรทิศทางตลาดยังไงบ้าง ท่านใดกล้าได้กล้าเสีย และชอบเสี่ยง การเทรดสินค้าตัวนี้ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สนใจเหมือนกัน ท่านใดสนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 082-492-7166

 

หลักสูตรเทรด TFEX และ OPTION เก็งกำไรขาลง