เครื่องหมายของตลาดหลักทรัพย์

นักลงทุนในหุ้นตอนเปิดพอร์ตเรียบร้อยแล้ว และได้เทรดหุ้นไปซักพัก อาจจะเจอเครื่องหมายต่างๆ ที่ทางตลาดหลักทรัพย์ขึ้นไว้บนตัวหุ้นตรงหน้าจอที่เราใช้เทรด (streaming pro) ผมเลยอยากจะนำความรู้เหล่านี้มาแชร์ให้กับนักลงทุนเข้าใจกัน เพราะจะได้ตัดสินได้ถูกต้องเมื่อเห็นเครื่องหมายเหล่านี้ ว่าจะซื้อ หรือขายหุ้น

ตัวอย่างของเครื่องหมายจะอยู่ในรูปด้านล่างครับ ตัวอย่างนี้ตลาดหลักทรัพย์ขึ้นเครื่องหมาย NP ในหุ้น GJS และ TIES

np

การขึ้นเครื่องหมายต่างๆ ของตลาดหลักทรัพย์ และความหมาย มีดังนี้

  • เครื่องหมาย NP = Notice Pending บริษัทนั้นมีข้อมูลที่ต้องรายงานให้ตลาดหลักทรัพย์ทราบ (SET) และตลาดหลักทรัพย์กำลังรอข้อมูลบริษัทนั้นๆ อยู่เช่น TIES & GJS ซึ่งบริษัทจะต้องนำส่ง (ตามกฏของตลาดหลักทรัพย์) เพื่อให้นักลงทุนได้ใช้ข้อมูลที่ถูกต้องในการตัดสินใจลงทุนหุ้น
  • เครื่องหมาย NR = Notice Received หลังจากตลาดหลักทรัพย์ได้รับข้อมูลจากบริษัทที่ขึ้น NP ไปแล้ว ตลาดหลักทรัพย์จะปรับเครื่องหมายเป็น NR เป็นเวลา 1 วันเพื่อให้นักลงทุนทราบ
  • เครื่องหมาย H = Halt Trade เป็นเครื่องหมายห้ามทำการซื้อขายหุ้นชั่วคราว การขึ้นเครื่องหมายแต่ละครั้งจะไม่เกินหนึ่งรอบการซื้อขาย เช่น ขึ้นช่วงเช้าก็หยุดเทรดแค่ช่วงเช้า บ่ายเทรดต่อ หรือ ขึ้นช่วงบ่าย พรุ่งนี้ก็เทรดได้ตามปกติ
  • เครื่องหมาย SP = Suspension ให้งดทำการซื้อขายชั่วคราว ระยะเวลาในการงดเทรดจะยาวนานกว่า H แล้วแต่ตลาดหลักทรัพย์จะกำหนด
  • เครื่องหมาย DS = Designated Securities เป็นเครื่องหมายที่บอกให้นักลงทุนรู้ว่าหุ้นตัวนั้นมีการซื้อขายหุ้น ที่ผิดปกติ คือ มีราคาหรือปริมาณหุ้นที่ทำการซื้อขายมากผิดไปจากเวลาปกติ

ข้อมูลเหล่านี้เป็นข้อมูลเบื้องต้นที่เรานักลงทุนจะต้องรู้ ยังไงก็อ่านผ่านหูผ่านตาตอนไปเที่ยวเล่นน้ำสงกรานต์กันนะครับ 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *