เคล็ดวิชา…Executive MBA @ Harvard

เคล็ด วิชา…Executive MBA @ Harvard นี้เป็นเรื่องเล่า ที่ถ่ายทอดจากประสบการณ์จริงของคุณนวพร เรืองสกุล ผู้คร่ำหวอดในวงการธุรกิจและการเงินมานานนับสิบปีที่ครั้งหนึ่งได้มีโอกาส สัมผัสและร่วมเรียนรู้กับผู้บริหารระดับสูงของบริษัทชั้นนำจากทั่วทุกมุมโลก ในหลักสูตรศึกษาเพิ่มเติมของผู้บริหารระดับสูงที่มหาวิทยาลัยฮาร์ดวาร์ด นับเป็นการลับฝีมือการบริหารงานผ่านกรณีศึกษาของธุรกิจชั้นนำระดับโลกทั้ง ธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง หนังสือเล่มนี้จึงเป็นสื่อเรียนรู้ของนักธุรกิจและผู้บริหารที่สนใจเคล็ด วิชาการบริหารธุรกิจจากมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก ได้ร่วมสัมผัสและเรียนรู้แก่นการบริหารองค์กร ตลอดจนมุมมองใหม่ ๆ เชิงธุรกิจ เพื่อนำหลักคิดที่ได้ไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจของตนในโลกของ การแข่งขันที่ไร้พรมแดน เช่น ปัจจุบัน เพื่อสร้างการเติบโตที่ยังยืนต่อไป

ในหนังสือเล่มนี้จะพูดถึง Case Study หรือ กรณีศึกษาของบริษัทดังๆ ชั้นนำ ทั้งของต่างประเทศ และของไทย เช่น LH, Coke, Pepsi, GE, Nike, Apple และอื่นๆ อีกหลากหลาย ซึ่งมันทำให้มุมมองทางด้านธุรกิจของเรากว้างขึ้น และแน่นอนมันทำให้เราวิเคราะห์บริษัทต่างๆ ที่เราสนใจจะลงทุนได้ดีขึ้น ในกรณีศึกษาต่างๆ เหล่านี้ก็จะมีการพูดถึง ซีอีโอ หรือผู้บริหารระดับสูงของแต่ละบริษัท สไตล์การบริหารงานต่างๆ ศึกษาดูว่าแต่ละบริษัทเค้าบริหารงานกันอย่างไร มีจุดเด่น จุดด้อยตรงไหน และรวมถึงหาทางออกมาจากการตกต่ำได้อย่างไร น่าสนใจมากทีเดียวคับ

มีการยกตัวอย่างถึงการทำ CSR ของ BodyShop เครื่องสำอางที่โด่งดังไปทั่วโลก ว่าเค้าทำธุรกิจอย่างไร และเริ่มต้นมาอย่างไร

ส่วนสำคัญของการทำธุรกิจอีกอย่างก็คือ การเจรจา มาดูกันว่าใน Harvard เนี่ยเค้าสอนเครื่องการเจรจาทางธุรกิจอย่างไร จะนำมาใช้ในชีวิตจริงได้อย่างไรบ้าง มีการพูดถึงอุตสาหกรรมต่างๆ ทั่วโลก เช่น อุตสาหกรรมทอผ้าในใต้หวัน การกำหนดกลยุทธ์ของธุรกิจต่างๆ ปิดท้ายด้วยการทำธุรกิจของดิสนีย์ และประเทศสิงคโปร์เพื่อนบ้านเรานี่เอง

ถ้าเพื่อนๆ ได้อ่านมาจนถึงบทสรุปของหนังสือเล่มนี้จะรู้ว่ามันสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการลงทุนของเราได้ดีเลยทีเดียวครับ ควรจะมีไว้ในครอบครองคับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *