เทรดหุ้นเป็นอาชีพเสริม

หลักสูตรเทรดหุ้นเป็นอาชีพเสริม

 

ความใฝ่ฝันของใครหลายๆ คน ทั้งที่ผมได้รู้จักเป็นการส่วนตัว หรือรู้จักแต่ผิวเผินก็ดี หลายคนอยากจะมีงานที่สบายทำ รายได้สูง คนทั่วไปน่าจะมีความต้องการเหมือนๆ กัน เนื่องจากว่าในยุค GenY ที่คนหนุ่มสาวกำลังเติบโตเข้าสู่วัยทำงานมีเยอะ ส่วนใหญ่แล้วต้องการมีอิสรภาพทางการเงิน Financial Freedom ที่สื่อหลายๆ แขนงต่างเขียนถึง และพาดหัว กันใหญ่โต ผมก็เคยมีความฝันแบบเดียวกันนั้นสมัยก่อน และได้มุ่งมั่นตั้งใจฝ่าฝันอุปสรรค ปัญหา และความท้อแท้ ในแต่ละช่วงเวลาชีวิต

 

ผมพบว่า “การซื้อหุ้น” หรือ “เทรดหุ้น” เป็นสิ่งที่หลายๆ คนนึกถึงหากพูดถึงคำว่า “ลงทุน” หรือ “อิสรภาพทางการเงิน” หรือ “ความมั่งคั่ง” หรือ “ร่ำรวย” หุ้นมันมักจะวนเวียนอยู่ในกรอบความคิดเหล่านี้ และผมเป็นอีกคนหนึ่งที่ต้องยืนยันว่ามันก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ หากเพียงแต่นักลงทุนต้องรู้ให้จริง และต้องประยุกต์ศาสตร์ด้านการลงทุนต่างๆ ทั้งด้านการวิเคราะห์บริษัท วิเคราะห์คำนวณราคาหลักทรัพย์ การศึกษาถึงพฤติกรรมนักลงทุนจากกราฟเทคนิค ฯลฯ และสามารถคิดและตัดสินใจ “ซื้อ-ขาย” หุ้นได้ในจังหวะที่เหมาะสม และทันการ

 

ดังนั้น คนที่ประสบความสำเร็จจึงต้องมีความรู้พื้นฐานที่ดี มีความเข้าใจตลาดหุ้น มีความรู้ด้านการลงทุน ที่ชัดเจน ถึงจะสามารถเอาตัวรอดได้จากตลาดหุ้น และสามารถทำกำไรได้อย่างสม่ำเสมอ ที่จะนำไปสู่คำว่า “อิสรภาพทางการเงิน” อย่างแท้จริง

 

ผมเองต้องบอกว่าไม่ได้เก่งกาจ หรือเป็นที่สุดในด้านใดด้านหนึ่ง เพียงแต่ศึกษามามาก ปฏิบัติมามาก และเห็นเหตุการณ์ต่างๆ ด้านการลงทุนมามาก และทุกวันนี้ก็ยังไม่ได้หยุดที่จะเรียนรู้ หากเราหยุดเรียนรู้นั่นหมายถึงหายนะของการลงทุนนั่นเอง

 

การเทรดหุ้นเป็นอาชีพเสริม ผมคิดว่าทุกคนสามารถทำได้ หากได้รับการฝึกฝนและเรียนรู้อย่างจริงจัง สม่ำเสมอ เส้นทางการเรียนรู้ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน หากท่านใดได้เส้นทาง หรือคำแนะนำที่ถูกต้องตั้งแต่แรกแล้ว การพัฒนาฝีมือ และทักษะการลงทุนก็คงจะใช้เวลาไม่นาน เพราะไม่หลงทาง หากเทียบการเดินทางจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง ท่านเปิดแผนที่ Google Map หากปักหมุดจุดหมายผิดตั้งแต่แรก คงต้องเสียเวลาวนรถเป็นเวลานาน เสียทั้งเวลา และค่าใช้จ่าย หากท่านมีจุดหมาย หรือ คนชี้แนะแนวทางแล้วการไปถึงฝั่งฝันคงไม่ไกลเกินเอื้อม

 

ผมได้ฝึกฝนทักษะด้านการวิเคราะห์การคัดเลือกการลงทุน โดยเริ่มจากทำเป็นอาชีพเสริมก่อน นั่นคือ จุดเริ่มต้นของเงินลงทุนของผมมาจากการทำงาน อาจจะเป็นงานประจำ หรือรายได้อื่นๆ ที่ท่านมีความสามารถจะหามาได้ มันก็คือ การเก็บออมนั่นเอง ในส่วนนี้คงต้องพึ่งพาวินัยการใช้เงินของแต่ละคนว่าต้องการเก็บออมมากน้อยขนาดไหน เพราะเงินส่วนนั้นจะถูกกัน นำไปใช้ในการเทรดหุ้น หรือ ลงทุนในหุ้น โดยเป้าหมายคือ เพิ่มผลตอบแทน และถึงวันหนึ่งรายได้จากเงินก้อนนั้นจะเข้ามาสม่ำเสมอ หรือมีมากจนไม่ต้องทำงานประจำอีกต่อไป

 

หนทางที่จะเทรดหุ้นเป็นอาชีพ มันไม่ง่าย เพราะต้องใช้ทั้งทุน ความรู้ และประสบการณ์ แต่เทรดเป็นอาชีพเสริม หรืองานอดิเรก ผมคิดว่าเป็นอะไรที่ง่ายกว่ามาก เพราะความเครียดและการบีบคั้นในการซื้อขายแตกต่างกันสิ้นเชิง

 

ผมตั้งใจว่าอยากจะสอนให้คนไทยรู้จักการวิเคราะห์เลือกหุ้นลงทุนได้อย่างมืออาชีพ และสามารถนำไปประยุกต์ใช้เทรดเป็นอาชีพเสริมเพื่อสร้างรายได้อีกทางหนึ่ง ผมทำได้ทุกคนก็ทำได้เช่นกัน เพราะ คนเราเกิดมามีสองมือ เท่ากัน หนึ่งหัวเท่ากัน เวลาเท่ากัน ย่อมสามารถทำได้

 

หลักสูตรเทรดหุ้น หรือ ลงทุนหุ้น เป็นอาชีพเสริม จึงเกิดขึ้นมาจากความปรารถนาของผมที่ต้องการเห็นนักลงทุนที่มีคุณภาพในตลาดหุ้นให้มากขึ้น ไม่โดนหลอก หรือ ตกเป็นเหยื่อของผู้อื่น จากการลงทุน  คอร์สลงทุนนี้คิดค้นขึ้นพิเศษโดยเน้นแนวทางในการปฏิบัติ เพราะหลายๆ ทฤษฏี หากนำมาใช้ในหุ้นไทยแล้ว ส่วนใหญ่จะขาดทุนและใช้งานแทบไม่ได้ จึงต้องมีการปรับปรุงให้เหมาะสมเสียก่อน

 

Course Outline เนื้อหาหลักสูตร

 

  • Week 1: ปูพื้นฐานด้านการลงทุนหุ้น, เปิดพอร์ตแบบต่างๆ, เลือกโบรคเกอร์, ทำความเข้าใจเครื่องมือทางการเงิน
  • Week 2: วิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานบริษัท โดยวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพ เช่น โมเดลการทำธุรกิจ
  • Week 3: วิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานบริษัท โดยวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ เช่น งบการเงิน, อัตราส่วนทางการเงิน
  • Week 4: เรียนรู้การประเมินมูลค่าหุ้นด้วยวิธีต่างๆ เช่น DCF, P/E, EV
  • Week 5: วิเคราะห์ทางเทคนิคเพื่อจับจังหวะการลงทุน
  • Week 6: สร้าง Trading System ที่เหมาะกับการลงทุนของท่านเอง
  • Week 7: จิตวิทยาการลงทุน สิ่งที่ควรทำ และไม่ควรทำในสภาวะต่างๆ
  • Week 8: ปฏิบัติจริงโดยการคัดเลือกหุ้นเข้าพอร์ต และซื้อลงทุน

 

กรุณาติดต่อ 082-492-7166

หากสนใจสมัครเข้าโครงการ เพื่อทราบถึงวันและเวลาที่เริ่มเรียน