เทรดหุ้น CBG คาราบาวแดงด้วย อินดิเคเตอร์

บทความเขียนโดย

 

เทรดหุ้น เป็นเรื่องง่าย แต่การทำกำไรในตลาดอย่างสม่ำเสมอยากกว่า บางครั้งผมมองว่าการเทรดหุ้น เป็นเหมือนการทดลองทางวิทยาศาสตร์ซึ่งอาศัยสถิติและคณิตศาสตร์มาช่วยในการตัดสินใจ เพื่อให้การเทรดแต่ละครั้งมีผลลัพธ์ที่น่าพอใจ นั่นคือ “ทำกำไร” จากตลาดหุ้น

 

ทุกวันนี้มีเครื่องมือต่างๆ มากมายที่ออกมาให้กับนักลงทุนใช้เพื่อประกอบกับการตัดสินใจเทรด มีทั้งข้อมูลทั้งด้านปัจจัยพื้นฐานของหุ้น และปัจจัยทางเทคนิค หรือกราฟหุ้นนั่นเอง ทั้งสองเครื่องมือหรือแนวทางในการวิเคราะห์นี้ก็ขึ้นอยู่กับนักลงทุนจะเลือกใช้เพื่อตัดสินใจซื้อขายหุ้น สำหรับผมแล้วการที่เราจะเทรดหุ้นอย่างจริงจัง หรือเทรดบ่อยๆ นั้น การใช้ข้อมูลด้านราคา หรือ กราฟหุ้น ดูจะมีความเหมาะสมมากกว่าการดูเพียงพื้นฐานธุรกิจ เนื่องจากข้อมูลเหล่านั้นไม่ได้เปลี่ยนแปลงทุนวัน ต่างจากราคาหุ้น ที่ออกมาทุกวันที่นักลงทุนมีการเทรด

 

การเทรดโดยใช้เครื่องมือทางเทคนิค หรือ กราฟหุ้น เอง ก็มีหลากหลายเครื่องมือ ซึ่งมันทำให้นักลงทุนโดยเฉพาะมือใหม่ค่อนข้างสับสน และไม่รู้เรื่อง ว่าตกลงแล้วอันไหนดี อันไหนมีประโยชน์กับการเทรด หรือ ตัวไหนใช้การไม่ได้ ยกตัวอย่างอินดิเคเตอร์ที่มีให้เลือกใช้มากกมายในการเทรดทางเทคนิคเช่น Moving Average (MA), RSI, Stochastic, MACD, Bollinger Band และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งอินดิเคเตอร์เหล่านี้ก็มีที่มาที่ไปจากการคำนวณทางคณิตศาสตร์

 

คำถามคือ เราจะใช้อินดิเคเตอร์ตัวไหน? มันเยอะไปหมด ผมเองอยู่ในตลาดมาสิบกว่าปีแล้ว และรู้จักเครื่องมือต่างๆ เหล่านี้เป็นอย่างดี ซึ่งผมอยากจะบอกว่า แต่ละตัวมันมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป อยู่ที่เราจะหยิบจับตัวไหนมาใช้ให้หมาะกับการเทรดของเรา

 

วันนี้ผมจะหยิบเอาอินดิเคเตอร์ที่ชื่อว่า Moving Average (MA) หรือ เส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ ของราคาหุ้นมาเพื่อใช้ในการเทรดหุ้น CBG หรือ หุ้นคาราบาวแดง

หลักการเทรดของ MA ก็คือ

ราคาหุ้นตัดเส้นค่าเฉลี่ยขึ้นจะซื้อหุ้น

ราคาหุ้นตัดเส้นค่าเฉลี่ยลงจะขายหุ้น

ในที่นี้ผมจะใช้เพียงค่าเฉลี่ย 10 วัน เพราะต้องการเน้นเทรดระยะสั้นๆ เท่านั้น

 

รูปกราฟข้างต้นแสดงราคาหุ้นของ CBG ตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นมาจนถึงปี 2017 เส้นสีฟ้า คือ ราคาหุ้น และเส้นสีส้มคือ Moving Average (10) หรือ ค่าเฉลี่ยของราคาหุ้น 10 วัน

 

หลักการก็คือ เราจะซื้อหุ้นเมื่อเส้นสีฟ้าอยู่สูงกว่าสีส้ม และขายหุ้นเมื่อเส้นสีฟ้าต่ำกว่าสีส้ม

 

 

ผลปรากฏว่าการเทรดง่ายๆ แบบนี้สามารถสร้างผลตอบแทนกว่า 150% ในช่วงที่ผ่านมา ดังนั้น ไม่ว่าเราจะใช้เพียงอินดิเคเตอร์ง่ายๆ เพียง MA ก็สามารถทำกำไรกับหุ้นไทยได้ เพียงแต่เราต้องมีระบบในการทดสอบเสียก่อน ก่อนเทรดจริง เนื่องจากหากเรานำเอา MA(10) ไปใช้ในหุ้นตัวอื่นก็อาจจะขาดทุนเอาได้ง่ายๆ นั่นเอง