เทรดหุ้น PTT ด้วยอินดิเคเตอร์ Moving Average (MA)

[Payhip_Products items=”yIOl”]

 

บทความเขียนโดย อ.โตโร่

 

หุ้น PTT หรือ บริษัท ปตท นับว่าเป็นหุ้นที่อยู่คู่บ้านคู่ตลาดหลักทรัพย์มายาวนาน เริ่มเข้าเทรดในตลาดหลักทรัพย์ตั้งแต่ปี 2002 ก็นับไปสิบกว่าปีแล้ว และราคาหุ้นก็เติบโตขึ้นเรื่อยๆ จากประมาณ 35 บาท จนตอนนี้ก็ 390 กว่าบาท

 

หากดูมูลค่าการซื้อขายแต่ละวันจะพบว่าซื้อขายกันหลักเกือบพัน ถึง สองพันล้านบาทต่อวันโดยเฉลี่ย Market Cap ราวๆ พันล้านล้านบาท และมีอิทธิพลกับการคำนวณดัชนีตลาดหุ้นไทย

 

นักลงทุนในตลาดหุ้นไทยเกินกว่า 80% ต้องเคยเทรดหุ้น PTT มาก่อน และยิ่งหากพูดถึงการเทรดหุ้นด้วย อินดิเคเตอร์ด้วยแล้ว หุ้น ปตท จะเป็นตัวหลักๆ ที่นักวิเคราะห์ สื่อ หนังสือพิมพ์พูดถึง รายการทีวี ก็มักจะนำเอาราคาหุ้นของ PTT มาพูดเพื่อหาจุดซื้อจุดขาย แนวรับแนวต้าน กันอย่างหนาหู

 

ราคาหุ้นเคยขึ้นสูงสูด 430 บาทต่อหุ้น ในรอบหนึ่งปีที่ผ่านมา และต่ำสุด 311 บาทต่อหุ้น นั่นคือ มี Gap ขึ้นลงอยู่เกือบร้อยบาท ตรงนั้นเองที่นักเทรดหุ้น เข้ามาหากำไรส่วนต่างจากราคา

 

หากพูดถึงกราฟทางเทคนิค ผมเชื่อว่านักลงทุนทางเทคนิค ก็คงต้องหยิบหุ้น PTT มาเทรด โดยใช้อินดิเคเตอร์สักตัวแน่นอน! จากรูปด้านล่าง คือ ราคาหุ้น PTT ที่มีการปรับตัวขึ้น ลง แล้วแต่ช่วงเวลา และเส้นสีฟ้า คือ เส้นค่าเฉลี่ยของราคาหุ้น Moving Average 5 วัน

 

Moving Average คือ อินดิเคเตอร์หุ้นตัวหนึ่งที่นักเทรดมักนิยมนำมาใช้ เพื่อตัดสินใจซื้อขายหุ้น ในแต่ละช่วง บางคนก็ใช้ 5 วัน บางคนก็ 10 วัน บางคน 200 วัน ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของแต่ละคน

 

แล้วท่านเคยสงสัยหรือไม่ว่า แล้ว MA กี่วันถึงจะดี? ผมเคยเกิดคำถามเหล่านี้ตอนเทรดหุ้นใหม่ๆ เพราะ ในช่วงแรกต้องอาศัยการเทรดด้วยเงินจริง และทดสอบไปเรื่อยๆ ท่านอาจจะพบกับผลตอบแทนที่ดี หรือ แย่ ก็แล้วแต่การทดลองของแต่ละคน หากทดลองแบบสุ่มๆ ไปเรื่อยๆ เงินลงทุนอาจจะหมด ขาดทุนต่อเนื่องก็เป็นได้

 

ใครคิดว่ายิ่ง MA เยอะๆ ดี? หรือ MA น้อยๆ ดี?

 

การที่จะตอบคำถามเหล่านี้ได้ท่านต้องมีการนำเอาข้อมูลการซื้อขายหุ้นตั้งแต่อดีตมาคิด และ ต้องคิดค่าคอมพ์จากการซื้อขายหุ้น เพื่อเป็นต้นทุนด้วย การที่จะทำระบบทดสอบเหล่านี้ได้ต้องอาศัยความรู้ด้านการเงิน และ ความรู้เรื่องการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์มากพอสมควร เพื่อจะได้รู้ถึงผลลัพท์ที่สามารถทำให้ท่านเลือก MA ที่เหมาะกับหุ้น PTT ได้

 

ท่านใดอยากสนับสนุนงานวิจัยของทีมงานคลิ๊กที่นี่ครับ