เทรดหุ้น PTT อย่างไรดี

[Payhip_Products items=”yIOl”]

บทความเขียนโดย

หุ้น ปตท. หรือ PTT เป็นหุ้นคู่บ้านคู่ตลาดหุ้นไทยมายาวนาน เรียกว่าเป็นหุ้นอมตะตัวหนึ่ง ที่นักลงทุนไทยให้ความสนใจเทรด รวมถึงนักลงทุนต่างชาติ ที่ต้องมีซื้อหุ้น PTT ติดพอร์ต กองทุนขนาดใหญ่ต่างๆ มักจะเข้าซื้อ PTT เพื่อเข้าลงทุนในหุ้นไทย เพราะ Market Cap หรือ มูลค่าตลาดสูงติดอันดับต้นๆ ของ Set Index

 

หุ้นที่นักเทรดในไทยมักนิยมนำมาเล่นก็หนีไม่พ้น PTT ผมจึงอยากจะเขียนบทความแนะนำการเทรดหุ้นตัวนี้สักหน่อย การเทรดหุ้นนั้นจะว่าไปแล้วมันคล้ายกับการอ่านเกมส์ของผู้เล่นในตลาดว่าจะซื้อ หรือ ขาย หุ้น หากเราคาดการณ์ได้ถูกต้อง หรือ คาดการณ์ได้ถูกทางมากกว่าผิด จะทำให้การเทรดนั้นได้กำไรในระยะยาว นั่นคือสิ่งที่เทรดเดอร์ต้องการ และฝึกฝนจนชำนาญ

 

อย่างไรก็ตามเทรดเดอร์หลายคนอาจจะฝึกจากการลองผิดลองถูก ฝึกจากการสังเกตุราคา และ ทำการซื้อขาย จากนั้นจดบันทึกถึงผลที่ออกมาว่ากำไรหรือขาดทุน จากการตัดสินใจแต่ละครั้ง นั่นเองเป็นตัวตัดสินนักเทรดมืออาชีพ กับ นักเทรดสมัครเล่น ที่มักจะเล่นแบบตามอารมณ์ตัวเองเสียมากกว่าจะเทรดอย่างเป็นระบบ

 

เทรดเดอร์มืออาชีพ มักจะเทรดแบบมีแผน บางคนอาจจะใช้ Indicator ทางเทคนิคเพียงไม่กี่ตัวก็สามารถทำกำไรจากตลาดได้สม่ำเสมอได้ หากรู้ parameter ในการเทรดที่เหมาะสม จากรูปกราฟด้านล่าง คือ กราฟของราคาหุ้น PTT ณ วันที่ 30 ส.ค. 2560 ราคาหุ้นถูกไล่ราคาขึ้นมาในช่วงสองวันล่าสุดนี้ เทรดเดอร์ก็จะต้องตัดสินใจต่อไปว่าต้องทำอย่างไรกับหุ้นที่ถืออยู่ในวันรุ่งขึ้น

จากกราฟข้างต้นจะพบว่าผมได้ใส่ MA10 คือ เส้นสีส้ม และ MA20 เส้นสีน้ำเงินเข้าไปในกราฟหุ้น PTT เพื่อจะได้เป็นสัญญาณในการซื้อขาย อย่างไรก็ตาม MA10 หรือ MA20 จะให้ผลดีที่สุดหรือไม่ในระยะยาว ถ้าลำพังดูจากกราฟอาจจะตอบไม่ได้ เนื่องจากจะต้องมีระบบทดสอบกำไรขาดทุนจากการเทรดด้วย MA ในแต่ละช่วงเวลา ผมพร้อมทีมงานได้สร้างระบบวิจัยหุ้น และได้เขียนบทความเพื่อแชร์ parameter MA ที่ดีที่สุดสำหรับเทรดหุ้น PTT เอาไว้ให้แล้ว นอกจากนี้ยังได้นำเสนอ MA ที่ควรหลีกเลี่ยงในการเทรดหุ้น PTT เอาไว้เพื่อป้องกันการขาดทุนจากการลองผิดลองถูก parameter เหล่านั้น

 

พูดกันถึงราคาหุ้น PTT ในช่วงนี้ที่ถูกต่างชาติลากราคาขึ้นมาด้วยเงินจำนวนมาก เพื่อทำกำไรจาก TFEX หรือ สัญญาซื้อขายล่วงหน้า ที่ได้เปิดเอาไว้จำนวนมาก (อ่านบทความเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ที่นี่) จึงแนะนำให้หลีกเลี่ยงการไล่ราคาในช่วงสัปดาห์นี้ครับ Stochastic อินดิเคเตอร์เข้าสู่แดน over brought เรียบร้อย ราคาคงจะมีย่อลงตามลำดับในช่วงสั้นๆ นี้ครับ

 

ท่านใดสนใจบทวิจัยหุ้นคลิ๊กและซื้อสนับสนุนทีมงานจากลิงก์นี้ได้ครับ หากมีแนะนำติดชมสามารถส่งอีเมล์มาที่ toro.ebook@gmail.com ขอบคุณครับ