เริ่มเล่นหุ้นต้องมีเงินเท่าไหร่

บทความเขียนโดย

 

เริ่มเล่นหุ้นต้องมีเงินเท่าไหร่ ?

 

ย้อนกลับไปเมื่อสิบกว่าปีที่แล้วผมเริ่มต้นเล่นหุ้นด้วยเงิน 5,000 บาท จุดเริ่มต้นอยู่ตรงที่เริ่มต้นซื้อหุ้นตัวแรกเป็นเงิน 5,000 บาท น่าจะเป็นหุ้นไทยคม THCOM หุ้นที่มีธุรกิจทำดาวเทียมของไทย ตอนนั้นอาจจะดูมึนงงมากสำหรับมือใหม่อย่างผม ตอนนั้นจำได้ว่าลงทุนแบบต้องเรียกว่า “เล่นหุ้น” ซะมากกว่า เพราะยังไม่เข้าใจถึงการลงทุนจริงๆ และยังไม่รู้ว่าการลงทุนแบบไหนเหมาะกับสไตล์เราก็เลย “โดนหุ้นเล่น” ขาดทุนไปนิดหน่อย ถือว่าเป็นการซื้อความรู้ในการซื้อขายหุ้น

 

thcom

สำหรับมือใหม่ยุคนี้แล้ว ผมอยากจะแนะนำแบบนี้ว่าการลงทุนก้าวแรก ต้องเริ่มจาก “การออม” เสียก่อนเพราะถ้าเราศึกษาถึงนักลงทุนระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นวอร์เรนต์ บัฟเฟตต์, ปีเตอร์ ลินซ์, จอนห์ เน็ป, เกร แฮม ฯลฯ ทุกคนล้วนเป็นนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จและได้รับการยกย่องในระดับสากล หากเพียงแต่ว่าหนังสือการลงทุนส่วนใหญ่จะตรงเข้าไปที่ประเด็นการลงทุน จริงๆควรจะเริ่มต้นหรือ เน้นที่การ “ออมเงิน” ของนักลงทุนก่อน เพื่อให้มีเงินเก็บและสามารถนำมาลงทุนให้ผลตอบแทนงอกเงยได้ สำหรับผู้เขียนเองแล้ว เริ่มต้นลงทุนตั้งแต่สมัยยังเรียนหนังสือระดับมหาวิทยาลัย ในตอนนั้นก็ทำงานพาร์ททามทุกอย่างที่จะทำได้ เพื่อจะได้มีเงินเก็บสำหรับนำมาเองทุนในหุ้น เนื่องจากฐานะที่บ้านเองไม่ได้มีเงินมากมายให้ตั้งตัวผมต้องทำงานหลายๆ อย่าง ทั้งหนัก ทั้งเบา โดยเป้าหมายในตอนนั้น คือ มีเงินเก็บก้อนหนึ่ง เพื่อจะนำเอามาลงทุนในหุ้น

 

หลักในการออมไม่ต้องคิดอะไรมากเลยครับ กันเงินรายได้ในแต่ละเดือนอย่างน้อย 10% ฝากธนาคารเอาไว้ก่อนเลยก็ดี แต่ส่วนตัวผู้เขียนเองแล้วทำตรงกันข้าม คือ ใช้เหลือเท่าไหร่เก็บลงในหุ้นให้หมด อันนั้นคงต้องแล้วแต่นักลงทุนแต่ละคนจะกำหนดซึ่งมาตรฐานการเงินแนะนำแล้วก็จะเป็น 10% ของรายได้รวม ยิ่งมากยิ่งดีครับ

 

saving

ในช่วงแรกสุดผมได้เริ่มลงทุนเพียงแค่หลักพันเท่านั้น จริงๆ มีเงินมากกว่านั้น แต่ที่ต้องเริ่มลงทุนน้อยๆ เพื่อให้เราได้เข้าใจถึงการซื้อขายหุ้น ระบบการซื้อขายออนไลน์ การส่งคำสั่งต่างๆ การดู Bid/Offer หรือ การดูราคาเสนอซื้อ เสนอขาย ในช่วงแรกๆ อาจจะมีไม่เข้าใจบ้าง แต่เมื่อผ่านไปสักพักจะคล่องเอง และเข้าใจถึงกฏระเบียบต่างๆ ในการส่งคำสั่ง อันไหนควรส่ง อันไหนไม่ควรส่ง

 

มือใหม่หากยังไม่เคยมีพอร์ตหุ้นเลย ต้องขอตอบว่า “เริ่มต้นเล่นหุ้นใช้เงินศูนย์บาท” เพราะ นักลงทุนสามารถไปเปิดพอร์ตกับโบรคเกอร์โดยที่ยังไม่มีเงินในบัญชีเลยก็ได้ ซึ่งการเปิดพอร์ตแบบนั้นจะเรียกว่า Cash Balance มีเงินเท่าไ่หร่เราจะซื้อขายหุ้นได้เท่านั้น เปิดพอร์ตเอาไว้ได้ หากยังไม่ได้ทำการซื้อขายก็ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

 

moneyเมื่อนักลงทุนเริ่มเข้าใจ และเริ่มรู้แนวทางในการลงทุนของตนเองแล้ว จึงจะแนะนำให้ใส่เงินเข้าไปในหุ้น ซื้อลงทุน ตามเงินทุนที่ได้เก็บออมไว้ หากจะให้เห็นผลกำไรที่ชัดเจนแล้วอาจจะต้องสักหลักแสนบาท อย่างไรก็ตามจำนวนเงินสามารถเพิ่มขึ้นทีละสเต็ป คือ หลักพัน เติมเป็นหลักหมื่น และเติมหลักแสนได้ หากท่านใดมีงานประจำอยู่แล้วเงินเดือน หรือรายได้ ก็จะเติบโตทุกปี เงินที่เหลือใช้ก็จะมากทำให้ลงทุนได้มาก ผลตอบแทนก็จะมากตามไปด้วย

 

 

 

สมัยก่อนจำได้ว่าเมื่อมั่นใจแล้วได้เติมเงินเก็บเข้าไปเกือบสามแสน ซื้อหุ้น ได้ประมาณสองสามเดือน ผลตอบแทนขึ้นมาเป็นร้อยเปอร์เซ็นต์ มันเลยทำให้ผู้เขียนมั่นใsave moneyจว่าการลงทุนในหุ้นนี่แหละใช่สำหรับเรา จึงได้ทำการศึกษาแนวทางการลงทุนหลากหลายสไตล์มาจนถึงปัจจุบัน

 

ดังนั้น นักลงทุนที่สนใจหรือต้องการศึกษาด้านนี้ไม่จำเป็นต้องมีเงินมากมาย เริ่มต้นจากเล็กๆ น้อยๆ ทำการศึกษาหาความรู้เรื่องการลงทุน และทยอยเก็บสะสมหุ้น และออมหุ้นไปเรื่อยๆ เงินลงทุนก็จะโตขึ้นตามไปเอง หากท่านเลือกหุ้นได้ถูกตัว ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่นับหุ้นปั่น หรือ พื้นฐานแย่ หรือ หุ้นที่ไม่มีอนาคต ต้องตัดออกไป  น่าจะหมดคำถามแล้วนะครับว่า เริ่มเล่นหุ้นต้องมีเงินเท่าไหร่ หากนักลงทุนท่านใดไม่ได้เกิดมาแล้วมีเงินทุนจากทางบ้านการสร้างพอร์ตในตอนเริ่มต้นอาจจะยากกว่าคนที่มีเงินทุนมามากแล้ว แต่สิ่งนั้นมันจะทำให้ Skill ด้านการลงทุนของเรามีความแม่นยำ และเลือกลงทุนได้อย่างเฉียบขาด เพราะ ลองนึกดูว่าคนที่หาเงินมาอย่างยากลำบาก การลงทุนในหุ้นแต่ละตัวก็คงต้องดูแล้วดูอีก เลือกแล้วเลือกอีก เพื่อป้องกันการขาดทุน หากเทียบกับอีกคนที่มีเงินมาอย่างสบายๆ การเลือกตัดสินใจก็อาจจะทำไปโดยอารมณ์เหนือเหตุผล ผลตอบแทนอาจจะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงก็ได้

 

ผู้เขียนเลยอยากจะสรุปว่า ไม่ว่าเราจะเริ่มต้นด้วยเงินแค่ไหนก็ตาม การศึกษาทำความเข้าใจในการลงทุนเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เมื่อเวลาผ่านไปสักพัก และเงินทุนของเราเพรียบพร้อม เวลานั้นจะเป็นเวลาที่พอร์ตเราจะเติบโตได้อย่างเต็มที่และยั่งยืน

 

ผู้เขียนได้พัฒนาคอร์สอบรมสำหรับนักลงทุนทั้งมือใหม่ และมือเก่า แต่ลงทุนแบบเดาสุ่ม หรือ ยังจับทิศทางไม่ถูก ให้เข้าใจและเรียนรู้ถึงหลักการลงทุนในตลาดหุ้นอย่างถูกต้อง ถูกวิธี จึงได้พัฒนาหลักสูตรอบรมสำหรับมือใหม่ หากสนใจสามารถคลิ๊กดูรายละเอียดได้ที่นี่ หรือ โทร 082-492-7166 (ตลอด 24 ชม.)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *