เลือกซื้อหุ้น หุ้นปันผล

วันนี้จะมาดูวิธีการเลือกซื้อหุ้น ที่เน้นวิเคราะห์ที่ปัจจัยพื้นฐานของหุ้นตัวนั้นๆ ไม่ได้ดูสภาวะตลาด ไม่ได้ดูกราฟหุ้นแต่อย่างใดนะครับ

วิธีเลือกซื้อหุ้นของผม มีดังนี้

1. หุ้นที่มี ROE สูงกว่า 15% – Return on Equity หรือผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น ผมมองว่าผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้นมีความสำคัญที่สุด อย่างที่บัฟเฟตต์กล่าวไว้ ว่าถ้าเราจะลงทุนลงเงินอะไรซักอย่างเนี่ย ผลตอบแทนในส่วนของเงินที่เราจะได้รับควรจะมากหน่อย ในที่นี้ผมพอใจที่ 15% ครับ

2. หุ้นที่มี ROA สูงกว่า 15% – Return on Asset หรือผลตอบแทนต่อส่วนของสินทรัพย์ ธุรกิจที่เราอยากจะลงทุนควรจะบริหารสินทรัพย์ให้คุ้มค่าหน่อย เอาเงินที่เราลงทุนไปซื้อพวกที่ดิน อุปกรณ์ โรงงาน มาใช้ในการประกอบธุรกิจคุ้มค่ารึเปล่า อันนี้เป็นส่วนที่เราเอาไว้วัดได้

3. หุ้นที่มี Net Profit Margin มากกว่า 5% ตัวนี้จะเป็นตัวที่บอกกำไรสุทธิที่ตกมาถึงมือของผู้ถือหุ้นจริงๆ ยิ่งค่านี้มากเท่าไหร่แสดงว่าบริษัทนั้นๆ มีความสามารถในการแข่งขันสูง เพราะสามารถตั้งราคาได้สูงกว่าคู่แข่ง หรือบริหารต้นทุนได้ดีกว่า ทำให้มีกำไรสุทธิมาก

4. หุ้นที่จ่ายปันผลสม่ำเสมอ ผมมองที่ 8% ขึ้นไปยิ่งมากยิ่งดี สำหรับคนที่จะเน้นหุ้นปันผลนะครับ

5. หุ้นที่มีข่าวสม่ำเสมอ ไม่ใช่เก็บตัวเงียบ ผู้บริหารก็ไม่เคยให้ข่าวเลย ถึงจะเป็นหุ้นดีจริงแต่ marketing แย่หุ้นก็ไม่วิ่งเหมือนกันนะครับ เสียโอกาสเอาเงินไปลงทุนหุ้นตัวอื่นๆ

6. หุ้นที่มีกำไรสะสมเป็นบวกเยอะๆ หุ้นที่มีกระแสเงินสดเข้ามาตลอด อันนี้ต้องไปดูงบกระแสเงินสด รวมถึงงบดุลด้วย

7. หาจังหวะเข้าซื้อหุ้นเหล่านี้เอาไว้ในพอร์ต มีกำไรแน่นอนจ้า แต่ต้องใจเย็นๆ ไม่ใช่ซื้อวันนี้พรุ่งนี้จะรอกำไร 5-10% แล้ว อันนั้นมันก็เกินไปคร๊าบบ

ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนมีอิสระภาพทางการเงินไวๆ นะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *