เล่นหุ้นเก่งกว่ากองทุน เราทำได้?

หลายคนมีความคิดว่าการเล่นหุ้น หรือการลงทุนมันเป็นเรื่องยาก และไกลตัว หรืออาจจะคิดว่าเราไม่มีทางเล่นได้เก่งกว่ากองทุน หรือผู้จัดการกองทุน หรือผู้เชี่ยวชาญทางการเงิน 

แต่จริงๆ แล้ว…ผมกล้าบอกได้ว่าเราทุกคนก็ทำได้! แต่มีข้อแม้ว่าเราอาจจะต้องคิดต่างบ้างในบางครั้ง และที่สำคัญต้องมีความรู้ในเรื่องการลงทุนเป็นอย่างดีระดับหนึ่ง ไม่ต้องถึงกับต้องเก่งกาจ คำนวณเทพ เข้าใจอัตราส่วนทางการเงินที่สลับซับซ้อน บางทีการใช้หลักการตัดสินใจพื้นๆ ก็ทำให้เราเป็นนักลงทุนที่ชาญฉลาดได้ ทำไมผมถึงกล้าพูดเช่นนั้น ?

เอาตัวอย่างจริงๆ มาให้ดูเลยก็แล้วกันนะครับ รูปด้านล่าง เป็นรูปผลตอบแทนเฉลี่ยของ Port การลงทุนที่บริษัทหลักทรัพย์กสิกรไทยแนะนำให้เราซื้อหุ้นหลายๆ ตัวรวมในพอร์ตหุ้น และได้คำนวณผลตอบแทนเฉลี่ยเทียบกับ SET Index เมื่อเวลาผ่านไป

lost

 

ในกราฟจะมี 2 เส้น

1. เส้นสีเทา คือ ผลตอบแทนรวมของตลาดหุ้น เอาไว้เป็นตัวเปรียบเทียบ
2. เส้นสีเขียว คือ ผลตอบแทนของพอร์ตจำลองที่กสิกรแนะนำให้เราซื้อหุ้นเข้าพอร์ต

ให้เราสังเกตุพื้นที่สีแดง คือช่วงเวลาเดือน มิ.ย. – พ.ย. 2014 หรือปีที่แล้ว ผลตอบแทนของ Port ที่ทางกสิกรไทยแนะนำให้เราลงทุนนั้นน้อยกว่าผลตอบแทนของ SET Index ค่อนข้างมาก ช่วงเวลานั้นเราปาเป้าซื้อกองทุนที่ซื้อหุ้นใน SET Index เราก็สามารถชนะผลตอบแทนได้แบบสบายๆ แล้ว

การเทียบผลตอบแทนที่เราทำได้ มักจะเทียบกับผลตอบแทนรวมของดัชนีตลาดหลักทรัพย์ อย่างเช่นในกรณีนี้ เรามาดูภาพกันต่อดีกว่าครับ พอเข้าปลายปี จนถึงปัจจุบันเราจะเห็นผลว่าผลตอบแทนของพอร์ตที่กสิกรแนะนำให้ลงทุนถึงจะชนะผลตอบแทนของ SET Index แต่ถ้าสังเกตจะไม่ได้มากถึงกับตาโต ร้องว้าว

อย่างไรก็ตามผมไม่ได้จะบอกว่ากสิกรไม่เก่ง หรือลงทุนไม่เก่ง สิ่งที่ผลกำลังอยากจะบอกทุกคน คือ ในตลาดหุ้น ทุกคนสามารถเป็นนักลงทุนที่เก่งได้ และสามารถเอาชนะตลาดได้  อยู่ที่ว่าใครจะสามารถประยุกต์ทั้งศาสตร์ (ทฤษฏี) และศิลป์ (ปฏิบัติ) ได้ดีแค่ไหน ต้องขอย้ำว่าผมไม่ดีมีเจตนาว่าใคร หรือตำหนิคำแนะนำในการลงทุนของทางกสิกร เพราะ คำแนะนำของกสิกรในขณะนั้นก็ประกอบด้วยเหตุและผล ซึ่งสุดท้ายนักลงทุนแต่ละคนจะต้องนำมาคิดวิเคราะห์ และพิจารณาในการซื้อขายหุ้นด้วยตนเองก่อนซื้อหรือขายหุ้น เพราะกำไรหรือขาดทุน ต้องเป็นความรับผิดชอบของตัวเอง ไม่ควรจะไปโทษใคร

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *