เล่นหุ้นเป็นอาชีพ มันคล้ายการทำเหมือง

บทความเขียนโดย

toro-author

ผมอยากจะแชร์มุมมอง ด้านการเทรด หรือการลงทุน ในอีกมุมมองหนึ่ง ซึ่งผมมองว่ามันเปรียบได้กับการทำเหมืองแร่

การเทรด หรือ การลงทุนหุ้นนั้นมันคล้ายๆ กับการทำเหมือง ขุดแร่ ขุดทองคำ เพื่อที่จะนำเอาสิ่งที่ได้ไปขายเป็นสิ่งที่มีมูลค่าเพิ่ม

การเทรดหุ้นมันคล้ายกัน คือ เราพยายามขุดหา “เงิน” ในตลาดหุ้น ที่เปิดโอกาสให้กับทุกคนเข้ามาขุด เข้ามาลงทุน เพื่อผลตอบแทนที่ต้องการ

อย่างไรก็ตามการทำเหมืองในตลาดหุ้น มันไม่เหมือนกับการทำเหมืองจริงๆ ตรงที่เราไม่ต้องใช้เครื่องจักรขนาดใหญ่ แรงงานคน และค้นหาทรัพยากรที่ต้องการ ซึ่งมันจะต้องลงทุนเยอะมาก หากได้สินแร่ไม่มาก การลงทุนนั้นก็จะประสบกับปัญหาขาดทุน

การทำเหมืองในตลาดหุ้น ผมคิดว่ามันต้อง “อาศัยความรู้” เพราะ เราไม่ต้องลงแรง และไม่ต้องแข่งกับใคร แต่เป็นการแข่งกับตัวเอง และการเอาชนะ “ความโลภ” และ “ความกลัว” ของตัวเอง ให้ได้

ผมเองเป็นคนหนึ่งที่เคยต่อสู้กับอารมณ์ในการเทรด ตลอดระยะเวลาสิบกว่าปีที่ผ่านมา มันเป็นสิ่งที่ยาก และสามารถก้าวผ่านได้ มันเป็นธรรมชาติของมนุษย์ อารมณ์มักจะอยู่เหนือเหตุผล แต่การจะเอาชนะตลาดหุ้นได้ หรือประสบความสำเร็จจากการทำเหมืองหุ้นนั้น เหตุผล ต้องอยู่เหนืออารมณ์ หรือ อย่างน้อย รู้ว่าตัวเองกำลังเทรดรูปแบบไหนเพื่อทำกำไรจากตลาด นั่นจะทำให้เราไม่ไขว้เขว และสามารถสร้างผลกำไรได้สม่ำเสมอต่อเนื่อง

การทำเหมืองจริงๆเรารู้ว่าต้องใช้เงินลงทุน การทำเหมืองหุ้นก็เช่นเดียวกันต้องใช้เงินลงทุน แต่จะมากน้อยขึ้นอยู่กับกำลัง และต้นทุนของแต่ละคน ต้นทุนในที่นี้คือต้นทุนชีวิต และสิ่งที่พ่อกับแม่มีให้ เงินลงทุนเพื่อการทำเหมืองหุ้น เริ่มต้นแล้วผมต้องยอมรับว่าไม่เท่ากัน แต่สิ่งที่ทุกคนมีเท่าเทียมกันคือ เวลา ในการศึกษาหาความรู้ และรูปแบบในการเทรด ที่เหมาะกับตนเอง ในการทำกำไร หรือ การลงทุนที่สามารถสร้างผลตอบแทนได้ตามที่คาดหวัง

อย่าอ้างว่าคนนี้รวยแล้วยิ่งเล่นหุ้นยิ่งรวย แต่กลับกันผมเชื่อว่าคนที่เริ่มเก็บออม สะสมเงินทุนจาก ศูนย์ และค่อยๆ สะสมลงทุนในตลาดหุ้น มันจะยิ่งทำให้เงินลงทุนเพิ่มพูนขึ้น ตามระยะเวลาที่ค่อยๆ ผ่านไป ผลกำไรก็จะงอกเงยตาม จนถึงช่วงเวลาที่ท่านสามารถเชยชมกับรายได้ประจำ แต่ไม่ต้องทำงาน หรือ คนส่วนใหญ่มักจะเรียกกันว่า Passive Income

อยากจะเริ่มต้นทำเหมือง ก็ต้องมีเงินทุน หรือ พอร์ตหุ้นเสียก่อน ผมมองว่าพอร์ตที่ท่านมีเปรียบดั่งเครื่องขุดเจาะถ่านหิน ที่จะคอยขุดลงไปยังชั้นหิน เพื่อค้นหาสินแร่ หากเทียบกับตลาดหุ้นแล้วมันก็เหมือนเครื่องจักรที่จะไปขุดแซะเอาเงินจากตลาดออกมา

Screen Shot 2559-09-01 at 2.33.21 PM

ด้วยเงินลงทุนไม่มาก หากแต่ละอาทิตย์ผลตอบแทนท่านสามารถทำได้ 4-5% สม่ำเสมอ ทบต้น ลองคิดดูว่าภายในระยะเวลาไม่กี่ปีเงินลงทุนจะงอกเงยเพียงใด

ตัวอย่างเครื่องจักรข้างต้น จะพบว่าท่านไม่สามารถทำกำไรได้จากตลาดถูกต้อง 100% เพียงแต่ท่านสามารถเลือกลงทุนหุ้นแล้วมากกว่า 70% ผลออกมาถูกต้องมีกำไร นั่นคือสิ่งสำคัญที่จะทำให้เงินลงทุนงอกเงย

เมื่อท่านมีเครื่องจักรแล้วหนึ่งเครื่อง ท่านยังสามารถเพิ่มเครื่องจักร หรือเปิดพอร์ตเพิ่ม เพื่อให้เครื่องจักรเครื่องที่สองทำงานแตกต่างไปจากเครื่องแรก หรือเรียกภาษาทางการลงทุนว่า “กลยุทธ์การลงทุน” อันนี้อาจจะเป็นอีกกลยุทธ์ที่ท่านสามารถทำกำไรจากตลาดได้

Screen Shot 2559-09-01 at 2.54.41 PM

โดยเครื่องจักรที่สอง หรือพอร์ตที่สองข้างต้น ทำงานแตกต่างจากเครื่องแรก แต่เป้าหมายคือเหมือนเดิม แซะเงินออกจากตลาดหุ้น

จากสองเครื่องก็กลายเป็นสามเครื่อง สี่เครื่อง ห้าเครื่อง ฯลฯ

Screen Shot 2559-09-01 at 3.06.03 PM

หากท่านมีเครื่องจักรมากพอ ท่านก็ไม่ต้องทำอะไรมากในบั้นปลายชีวิต ปล่อยให้เครื่องจักรทำงานของมันไป

ท่านอาจจะเรียกว่า “ให้เงินทำงาน” หรือที่คนส่วนใหญ่ชอบเรียกกัน ผมชอบคิดว่า “เงินมันก็คือเครื่องจักรเครื่องหนึ่ง” ที่มันต้องทำงานให้เรา ไม่ใช่ให้เราไปทำงานแทนเงิน

ตลาดหุ้นมีผู้เล่นมากมาย ทั้งต่างชาติ สถาบันการเงิน โบรคเกอร์ และรายย่อย ผมเชื่อเสมอว่า ยังมีช่องว่างให้กับผู้เล่นรายย่อยที่มีความรู้ความสามารถทำเงินจากตลาดหุ้นได้เรื่อยๆ แต่นั่นหมายถึง ความเข้าใจอย่างแท้จริงว่าเราจะทำอย่างไร จะเริ่มศึกษาจากไหน

อย่างไรก็ตาม ความเสี่ยงในตลาดหุ้นมันมีอยู่แล้ว ท่านควรจะต้องทำความเข้าใจถึงความเสี่ยงอย่างลึกซึ้ง รู้ว่าอะไรควร หรือไม่ควร ทำในการลงทุน อย่างที่ทุกคนทราบ มีคนได้ ย่อมมีคนเสีย การศึกษาเรียนรู้ และลงมือปฏิบัติ จะทำให้ท่านย้ายฝั่งจากคนเสีย เป็นคนได้ ในท้ายที่สุด

หากจะเริ่มลงทุน จะต้องเริ่มตั้งแต่ตอนนี้ หากไม่เริ่มสักที ท่านคงไม่มีเครื่องจักรทำเงิน

เริ่มวันนี้ดีกว่าเริ่มตอนแก่ เสี่ยงวันนี้ ท่านยังกู้เงินลงทุนกลับมาได้เมื่อมีความเข้าใจอย่างลึกซึ้งในตลาดหุ้น เพราะฉะนั้น ค่อยๆ เริ่มศึกษาและเริ่มลงทุน เพื่ออนาคตของตัวท่านเองครับ

หากไม่รู้จะเริ่มตรงไหนสามารถเข้าอบรมสอนลงทุนหุ้นเบื้องต้นได้ที่นี่ (Click)

ไว้พบกันใหม่ตอบหน้าครับ