เล่นหุ้น KTB แนวทางในการวิเคราะห์หุ้นสำหรับมือใหม่

ธนาคารเป็นธุรกิจที่น่าสนใจในยามที่เศรษฐกิจดี แต่ปีนี้เศรษฐกิจไทยอาจจะไม่ได้สดใสเหมือนเดิม ซึ่งราคาหุ้นก็ได้สะท้อนถึงผลประกอบการณ์และความคาดหวังของนักลงทุนได้เป็นอย่างดี หากแต่ว่าในบางช่วงบางตอนอาจจะสะท้อนออกมาในรูปของราคาจนเกินพอดี หุ้น KTB เป็นหนึ่งในหุ้นธนาคารที่โดนเทขายออกมาอย่างต่อเนื่อง

เมื่อเดือน เม.ย. 2558 ราคาหุ้นยังอยู่แถวๆ 24 บาท หลังจากนั้นได้ถูกเทขายออกมาอย่างต่อเนื่องจากนักลงทุนต่างประเทศ เนื่องจากข่าววิกฤตในกรีซ และตลาดจีน ที่มีปัญหา อันนั้นว่ากันถึงผลกระทบทางด้านจิตวิทยา และผลกระทบทางอ้อมที่จะมีต่อเศรษฐกิจโลก ผนวกกับข่าวหนี้เสียที่สำรองมากเป็นพิเศษของ KTB เรียกได้ว่าครบรสชาติ ราคาเลยลงแบบไม่เหลียวหลัง

หากนักลงทุนเคยได้ยินคำว่า “ทุกวิกฤติมีโอกาส” หากมองเห็นและพร้อมจะคว้าไว้ TORO Stock ก็เลยอาสารีวิวพื้นฐานของหุ้นตัวนี้ เพื่อประกอบการตัดสินใจของนักลงทุนครับ

ktb-1

 

สินทรัพย์ จะพบว่าธนาคารมีการเติบโตทุกปีในส่วนของสินทรัพย์ ซึ่งสอดคล้องกับส่วนของหนี้สินกับส่วนของผู้ถือหุ้น ดังนั้นเราก็พอจะมองออกแล้วว่าธนาคารมีอัตราการเติบโตต่อเนื่อง

มีการออกหุ้นเพิ่มทุนในปี 55 ซึ่งดูจากมูลค่าหุ้นที่ชำระแล้วที่เพิ่มขึ้น รายได้รวมมีอัตราการเติบโตที่ดี แต่กำไรสุทธิมาชะลอเอาตรงปี 57 แต่ก็ถือว่าไม่ได้เลวร้ายตรงไหนนะครับ ปีนี้ผลประกอบการณ์อาจจะไม่ได้ออกมาหรู เราคงต้องไปดูอัตราส่วนทางการเงินอื่นๆ กัน

ktb - 2

 

หากพิจารณาถึงอัตราส่วนทางการเงินที่สำคัญของบริษัทต้องบอกว่าทำได้ดีทีเดียวครับสำหรับธนาคารที่มีรัฐถือหุ้นใหญ่ มีการเติบโตสามปีแรก แต่มาผ่อนตอนช่วงหลังนี้เนื่องจากเศรษฐกิจชะลอตัวเสียก่อน หากท่านต้องการทราบ ROA, ROE, อัตรากำไรสุทธิ คืออะไรสามารถอ่านนิยามและสูตรการคำนวณได้ที่

https://en.wikipedia.org/wiki/Return_on_assets

https://en.wikipedia.org/wiki/Return_on_equity

https://en.wikipedia.org/wiki/Profit_margin

(หลักสูตรอบรมหุ้นสำหรับมือใหม่ ได้มีการอธิบายถึงสูตรเหล่านี้โดยละเอียดอย่างเข้าใจ สนใจคลิ๊กเพิ่มเติมที่นี่)

ktb - 3

 

หากเราตรวจสอบราคาหุ้นในอดีต KTB ซื้อขายกันด้วยราคาตั้งแต่ 14 – 24 บาท (ราคาที่เห็นเป็นราคาตอนสิ้นปีในแต่ละปี และราคาล่าสุดของวันที่เขียนบทความครับ) เมื่อมองราคาปัจจุบันจะเห็นว่าอยู่ในระดับเดียวกับปี 56 ซึ่งตอนนั้นพื้นฐานบริษัทก็ไม่ได้ใหญ่ขนาดนี้ ทำให้อัตราเงินผลตอบแทนเพิ่มขึ้นอยู่ในระดับที่จูงใจ คือ 5% กว่าๆ มองแค่ปัจจัยเดียวก็น่าลุ้นแล้วครับ

ktb - 4

 

เอาหละพื้นฐานเราดูมาพอสมควร ถ้าหากจะซื้อแล้วก็ควรจะต้องมอง P/E และ P/BV ด้วย เพราะเป็นตัวที่จะบอกเราได้ว่ามันจะถูกหรือแพงไปหรือไม่ คนที่อ่านแล้วยังไม่รู้เรื่องจนถึงจุดนี้แนะนำให้ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมนะครับก่อนเข้าตลาดหุ้น

อัตราส่วนทางการเงินทั้งสองตัวลดลงต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในอดีต ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยลดความเสี่ยงในการลงทุนของเราได้มาก เพราะนั่นหมายถึงว่าเราซื้อหุ้น ณ วันนี้จะได้ราคาที่มีส่วนลดค่อนข้างมาก P/E KTB ตอนนี้ต่ำสุดในกลุ่มธนาคารครับ

เพื่อให้การลงทุนเสี่ยงน้อยที่สุด ผมจะทำการประเมินราคาหุ้นในระดับ P/E ต่างๆ จากการประมาณการณ์กำไร

ktb - 5

 

ผมคิดว่า KTB ควรจะเทรดไม่ต่ำกว่า P/E 9 เท่า กำไรสุทธิไม่ได้แตกต่างมากจากอดีต ราคาหุ้นควรจะอยู่แถวๆ 19 – 22.80 บาท เป็นอย่างน้อยอันนี้มองแบบ Conservative แล้วนะครับ ซึ่งจริงๆ ราคาหุ้นน่าจะอยู่แถวๆ 25 บาทด้วยซ้ำที่ P/E 10 เท่า

หวังว่าบทความนี้จะเป็นแนวทางให้นักลงทุนได้นำไปศึกษาต่อยอด และตัดสินใจลงทุนต่อไปนะครับ หากท่านในสงสัยต้องการสอบถามสูตรต่างๆ เหล่านี้สามารถเข้ามาสอบถามได้ที่

www.facebook.com/torostock

เขียนและวิเคราะห์โดย อ.จิรัฏฐ์ หิรัญปภาพิศุทธิ์

ที่มาของข้อมูล: ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *