แนวโน้มตลาดหุ้นไทย 2020

บทความเขียนโดย

ตั้งแต่ปี 2018 เป็นต้นมาถึงต้นปี 2020 นักลงทุนไม่ว่าจะรายเล็ก หรือรายใหญ่ต่างก็ต้องผิดหวังกับผลตอบแทนตลาดที่ติดลบ ต่อเนื่อง ทั้งปัจจัยเศรษฐกิจภายในประเทศเองรวมถึงปัจจัยต่างชาติ ทุกวันโลกเชื่อมต่อกันเกือบทุกประเทศ ประเทศไหนแย่ ก็จะกระทบกันเป็นลูกโซ่ ปรากฏการณ์นี้มันก็ไม่ได้แน่นอนเสมอไป เพราะตลาดหุ้นอเมริกาปี 2019 ทำ New High ให้ผลตอบแทนทบต้นกว่า 30% ทำให้นักลงทุนเซอร์ไพรซ์กันเป็นแถบๆ ผิดกับหุ้นไทยที่ผลตอบแทนติดลบมาสองปีติด

 

มองกราฟหุ้นย้อนหลังไป 40 กว่าปี 1994 คือช่วงเวลาวิกฤตปี 40 ตลาดเคยขึ้นไป 1,700 จุด และดำดิ่งลงมาจากฟองสบู่แตก ตลาดซึมไปหลายปีเกือบๆ ปี 2000 ที่หุ้นไทยได้เดินหน้าต่อไปเรื่อย จนถึงปี 2008 ที่มีวิกฤติการเงินที่สหรัฐ ส่งผลให้หุ้นไทยตกลงเกือบปี

หลังจากนั้นตลาดก็เดินหน้าต่อเนื่องมา ณ ปัจจุบัน 1,537 จุด เคยขึ้นไป 1,800 จุดเมื่อปี 2018 ช่วงนั้นหลายคนก็ลุ้นกันว่าจะไปได้ถึง 1,900 จุด เพราะบรรยากาศการลงทุนดีมาก สุดท้ายฝันสลายเกิดการกีดกันทางการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน ทำให้ไทยพลอยฟ้าพลอยฝนได้รับผลกระทบไปด้วย และปีนี้ตามมาด้วย วิกฤติไวรัสโคโรน่าที่ระบาดในจีน

 

หากมอง ณ จุดปัจจุบัน แนวโน้มหุ้นไทยจะไปทางไหนต่อ เราอาจจะต้องไปดูความถูกแพง หรือ P/E ของตลาดโดยรวมเสียก่อนว่าเป็นอย่างไร

เราจะพบว่า P/E อยู่ประมาณ 18.64 เท่า ก็เรียกได้ว่าสูงพอสมควร หากเทียบกับ P/E โดยเฉลี่ยในอดีต ใครที่ยังไม่เข้าใจ P/E ผมจะขอพูดคร่าวๆ พอเข้าใจกันง่ายๆ แบบนี้นะครับ P/E = Price to Earning Ratio มันคือการดูว่าราคาหุ้นของบริษัทจดทะเบียน เทียบกับผลกำไรของบริษัท เป็นกี่เท่า ยิ่ง P/E สูงๆ หมายความว่าหุ้นแพง

 

ตอนนี้เราดู P/E ของตลาดหุ้นไทยโดยรวม จึงประมาณได้ว่าราคาหุ้นเลขกลมๆ ของทั้งตลาดคิดเป็น 18 เท่า ของกำไรที่บริษัทหามาได้ ดังนั้นหากเราซื้อหุ้นในวันนี้เราจะใช้เวลาประมาณ 18 ปี ถึงจะคืนทุน อันนี้เป็นการอนุมานตัวเลขเอานะครับ เพราะในการลงทุนจริงๆ แล้วเราอาจจะไม่ได้ถือนานขนาดนั้น

 

หากมามองผลตอบแทนเงินปันผลตอบแทนอยู่ราวๆ 3.26% ก็ค่อนข้างจะน้อย เพราะฝากประจำหลายปีก็ผลตอบแทนประมาณนี้ ดังนั้น จึงอาจจะสรุปได้ว่าตอนนี้ตลาดโดยรวม ราคาหุ้นยังค่อนข้างสูงอยู่ ถึงแม้ว่าราคาหุ้นหลายตัวจะลดลงมามากก็ตาม ใครที่จะลงทุนก็อาจจะรอจังหวะให้ดีกว่านี้ หรือ ต้องไปเล็งหุ้นรายตัวที่มีราคาสมเหตุสมผลน่าลงทุน

 

ผมต้องบอกว่าในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง ก็มักจะมีหุ้นให้เข้าลงทุนเสมอ หากท่านสามารถคิดวิเคราะห์หุ้นได้ด้วยตนเองแล้ว ไม่ต้องไปง้อเซียน หรือรอแต่โบรคเกอร์บอกให้ซื้อหุ้น ท่านสามารถวิเคราะห์หาข้อมูลด้วยตนเอง ก่อนตัดสินใจลงทุนต่อไป

 

ท่านใดสนใจเข้าอบรมหลักสูตรวิเคราะห์หุ้นด้วยตนเอง สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ 082-492-7166 หรือ กดที่นี่

สอนเล่นหุ้น