โปรแกรมดูกราฟหุ้น

บทความเขียนโดย

 

โปรแกรมดูกราฟหุ้นมีหลากหลายโปรแกรม ไม่ว่าจะดูผ่านคอมพิวเตอร์ หรือ มือถือ บางโปรแกรมเสียเงิน และบางโปรแกรมฟรี โปรแกรมเหล่านั้นหากจะเลือกใช้งานก็ต้องขึ้นอยู่กับความต้องการของนักลงทุนเป็นหลัก

 

วันนี้ผมอยากจะมาเขียนแนะนำโปรแกรมดูกราฟหุ้นไทย แบบไม่เสียตังก์กันครับ เรียกว่าใช้งานง่ายมาก รวมถึง feature หรือ คุณสมบัติก็เทียบเท่ากับ version professional ที่ต้องเสียตังก์ ที่อยากเขียนเพราะเห็นนักลงทุนหลายท่านถามเข้ามาเรื่องจะใช้ตัวไหนดี ควรเสียตังก์หรือไม่

 

คำแนะนำสำหรับมือใหม่คือ ยังไม่ต้องเสียตังก์ครับ ตอนเริ่มต้นแรกๆ การเลือกใช้เครื่องมือดีๆ และฟรี เป็นจุดเริ่มต้นสำหรับมือใหม่ เนื่องจากยังมีความเชี่ยวชาญไม่มากนัก การจะไปซื้อโปรแกรมมาใช้ก็อาจจะไม่เต็มประสิทธิภาพ เพราะ เครื่องมือเหล่านั้นอาจจะมี features ต่างๆ ให้เลือกใช้มากมาย ไม่ว่าจะดูข้อมูลหุ้น หรือ กราฟทางเทคนิค ท่านอาจจะเสียตังก์โดยใช่เหตุ

 

โปรแกรมที่ผมจะแนะนำในวันนี้เป็นโปรแกรมฟรี ที่สามารถดูได้ผ่านเว็บไซต์ ทั้งจากคอมพิวเตอร์และมือถือ สามารถดูกราฟได้ทั้งแบบ Line Chart และ Candle Stick Chart สำหรับมือใหม่ที่ยังอ่านกราฟไม่เป็นเลยอาจจะลองหาเวลาเข้ามาอบรมกับทางสถาบันเพื่อปูพื้นฐานอย่างเข้าใจที่นี่ครับ หลักสูตรสอนเล่นหุ้นสำหรับมือใหม่ เน้นปูพื้นฐานให้แน่นไปต่อยอดได้ด้วยตนเองครับ

 

ขั้นตอนแรกเข้าเว็บไซต์

www.toro.in.th

จากนั้นคลิ๊กลิงก์ “กราฟหุ้น

ระบบจะนำท่านไปสู่เว็บไซต์ของ Yahoo Finance เพื่อดูกราฟราคาหุ้นครับ

 

ปกติแล้วระบบจะขึ้นกราฟแบบ Line Chart มาให้ใช้ แต่นักลงทุนสามารถเลือกกราฟแบบ Candle Stick Chart ได้จากปุ่มรูป Line ด้านบนของกราฟครับ ปุ่มจะอยู่ข้างๆ Draw ดังรูปด้านล่าง ท่านจะได้กราฟตามต้องการ

 

 

กราฟข้างบนเป็นกราฟของหุ้น PTT หรือ ปตท. หากท่านต้องการเปลี่ยนไปดูหุ้นตัวอื่นก็สามารถทำได้ง่ายๆ ดังนี้ครับ

ใส่ชื่อหุ้นด้านมุมบนขวา แต่จะต้องใส่ “.BK” ต่อท้ายหุ้นเข้าไปเสมอ เช่น

AOT.BK

PTTEP.BK

BBL.BK

 

นอกเหนือจากนี้นักลงทุนยังสามารถตีเส้น เช่น แนวรับแนวต้าน หรือ Trend Line ได้ง่ายๆ จากเครื่องมือ Draw หรือปุ่ม Draw ที่ผมทำสีเหลืองๆ ไว้ดังรูปด้านล่างครับ

 

การเลือกดูระยะเวลาของข้อมูลสามารถเลือกได้ ดังนี้

1D ดูกราฟหุ้นหนึ่งวัน

5D ดูกราฟหุ้นย้อนหลังระยะเวลา 5 วัน

1M ดูกราฟหุ้นระยะเวลาหนึ่งเดือน

3M ดูกราฟหุ้นย้อนหลังยามเดือน

6M ดูกราฟหุ้นย้อนหลังหกเดือน

YTD ดูกราฟหุ้นตั้งแต่ต้นปี คือ เดือน ม.ค. จนถึงปัจจุบัน

1Y ดูกราฟหุ้นหนึ่งปีย้อนหลัง

2Y ดูกราฟหุ้นสองปีย้อนหลัง

5Y ดูกราฟหุ้นห้าปีย้อนหลัง

Max ดูกราฟหุ้นสิบปีย้อนหลัง หรือ ดูกราฟหุ้นตั้งแต่บริษัทเข้าตลาด

 

เป็นอย่างไรบ้างครับเครื่องมือฟรีตัวนี้ ท่านสามารถดูกราฟราคาหุ้นได้ค่อนข้างสมบูรณ์ โดยไม่ต้องจ่ายตังก์แม้แต่บาทเดียว เอาไว้ตอนหน้าผมจะมาแนะนำเทคนิคเด็ดๆ เพิ่มเติมสำหรับเครื่องมือตัวนี้ อย่าลืมกลับมาติดตามนะครับ