ใช้ Stop Order ในการเทรดอัตโนมัติ

สำหรับคนที่เทรด TFEX (เทรดหุ้นแต่เป็นการเทรดบน ดัชนี SET 50 หรือ Sector Index, Single Stock Future) ถ้าใครไม่รู้จัก Stop Order หรือ การใช้งานของมันแล้ว ต้องเรียกได้ว่าเหมือนอาวุธไม่ครบมือ

วันนี้เลยอยากจะมีแชร์การใช้งาน Stop Order ในการเทรด TFEX ไม่ว่าจะอิงกับหุ้น หรือ ทองคำก็แล้วแต่ มันสามารถวางระบบเทรดแบบอัตโนมัติให้เราได้ บางคนอาจจะเรียกว่ากึ่งอัตโนมัติเพราะเราต้องกำหนดเงื่อนไขให้โปรแกรมมันทำงานอย่างถูกต้อง

เราสามารถใช้ stop order ในการเทรดอัตโนมัติ เพื่อหาจังหวะการทำกำไรในตอนที่เราไม่อยู่หน้าจอ, ขายทำกำไรให้เราเอง, ป้องกันการขาดทุน

Stop Order ไม่ต้องลงโปรแกรมอะไรเพิ่มเติม ถ้าหากท่านเปิดพอร์ตอนุพันธุ์ แล้วเราหน้าจอซื้อขายโดยใช้โปรแกรม Streamming Pro เราจะสังเกตุว่า stop order จะอยู่ด้านล่างส่วนของการส่งคำสั่งซื้อขาย

no-stop-order

 

การเปิดหน้าจอ Stop Order ก็เพียงแค่กดปุ่ม Cond. เราจะได้หน้าจอดังด้านล่าง

stop-long

 

แล้วเราจะใช้ให้มันเทรดให้เราอัตโนมัติอย่างไร ตัวอย่างเช่น ถ้าเรามองว่าแนวต้านของดัชนี SET 50 Index อยู่ที่ 975 จุด เราบอกว่าเราจะซื้อถ้าหากดัชนีปิดเกิน 975 จุด โดยซื้อที่ราคาตลาด เราจะทำดังนี้

Long: Open S50M15, VOL 50

STOP Order: YES, S50M15, Last >= 975, Type: MP

โปรแกรมมันจะทำงานดังนี้ คือ ถ้าหากราคาดัชนี SET 50 ขึ้นไปเท่ากับ 975 หรือ มากกว่า มันจะส่งคำสั่ง Long Open เพื่อเปิดสัญญาซื้อดัชนีเอาไว้ โดยระบุ Type = MP ให้ซื้อที่ราคาตลาด ณ ขณะนั้นเลย อันนี้จะเป็นการวางระบบให้ซื้ออัตโนมัติ

ในทางกลับกันถ้าหากเรามีสัญญาอยู่แล้ว แล้วอยากขายทำกำไร เราก็สามารถระบุเงื่อนไขใน stop order แล้วระบุว่าจะเปิดสัญญา Long หรือ Short เอาไว้ล่วงหน้า แบบนี้เหมือนมีผู้ช่วยในการส่งคำสั่งซื้อขายให้

ข้อควรระวัง

การส่งคำสั่ง stop order ควรจะพิจารณาเงื่อนไขเหล่านี้ให้ดีว่าไม่ควรให้มันซ้ำซ้อนกันโดยเฉพาะช่วงของราคาในการระบุเงื่อนไข บางทีโปรแกรมมันอาจจะไม่ทำงานตามที่เราต้องการก็เป็นได้ เงินประกันขั้นต้นควรจะมีเพียงพอในการเปิดแต่ละสัญญาขึ้นมาให้คำสั่ง stop order เพื่อให้การส่งคำสั่งเป็นไปอย่างเรียบร้อย

เพียงแค่นี้คนที่เล่น day trade แล้วไม่มีเวลาเฝ้าหน้าจอตลอดเวลาก็อาจจะสามารถใช้เครื่องมือตัวนี้ในการช่วยทำกำไร และจำกัดการขาดทุนหากราคามันสวิงขึ้นลงภายในวัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *