5 ความลับสู่ความสำเร็จในการลงทุน

ในการประชุมผู้ถือหุ้นประจำปีที่ผ่านมาของบริษัท Berkshire Hathaway ที่อเมริกาซึ่งมีผู้ถือหุ้นใหญ่ คือ วอเร็นต์ บัฟเฟ็ต นักลงทุนผู้ซึ่งเปรียบเสมือนฮีโร่ของการลงทุนแบบเน้นคุณค่าในยุคนี้ ในการประชุมผู้ถือหุ้นเค้าเผย 5 เคล็ดลับ ที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จในการลงทุนจนเป็นผู้ที่ถือว่าร่ำรวยติดอันดับ 1 ใน 5 ของโลก

เรามาดูกันซิว่าเขามีความลับอะไร?

วอเร็นต์ บัฟเฟ็ต เผยว่าห้าสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จทุกวันนี้ คือ

  1. สนุกกับการลงทุน – ศึกษาเรียนรู้ และการฝึกปฏิบัติ คือ กุญแจสำคัญ ยิ่งคุณรักการลงทุนเท่าไหร่ มันจะทำให้คุณปฏิบัติมากเท่านั้น และจะทำให้คุณเก่งขึ้น เขากล่าวว่า เขาให้ความสนใจกับการลงทุนเสมอ เรียกได้ว่าหายใจเข้าออกเป็นเรื่องหุ้น ซึ่งทำให้เขาอ่านหนังสือเกี่ยวกับการลงทุนตั้งแต่เด็ก และหุ้นตัวแรกที่เขาซื้อ คือเมื่อตอนอายุ 11 ขวบเท่านั้น (ที่สถาบัน TORO Stock ผมต้องบอกว่าเด็กบ้านเราเริ่มสนใจลงทุนกันตั้งแต่อายุ 14-15 นะครับที่มาเรียน ผมเห็นแววแล้วว่าน่าจะเป็นวอเร็นต์ บัฟเฟ็ต เมืองไทยคนต่อไปแน่นอน) ซึ่งสิ่งที่เขารักพิสูจน์แล้วว่าตลอดระยะเวลา 73 ปีที่ผ่านมาในชีวิตของเขามันทำให้เขาประสบความสำเร็จในวันนี้
  2. ต้องมีครูที่ดี – เขาบอกว่าผู้ที่จะชี้แนะแนวทางการลงทุนที่ถูกต้อง ต้องเป็นครูที่ดี ที่สามารถแนะนำสิ่งที่ดีๆ ให้เขาได้ โดยเขาบอกว่าครูคนแรกคือ เบนจามิน เกรแฮม ผู้แต่งหนังสืออันโด่งดัง The Intelligent Investor โดยเขาได้นำหลักการเหล่านั้นมาศึกษาและปฏิบัติอย่างจริงจัง อย่างไรก็ตามหลักการลงทุนได้พัฒนาไปตามการเวลา ซึ่งเขาได้กล่าวว่า “Price is what you pay, value is what you get” หมายถึง ราคาคือสิ่งที่คุณจ่าย แต่สิ่งที่คุณได้รับกลับมาคือคุณค่า เราไม่สามารถไปเรียนที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบียได้แบบบัฟเฟตต์ แต่สิ่งที่เราทำได้คือศึกษาจากผู้ที่รู้หลักการเหล่านี้เป็นอย่างดี ส่วนตัวแล้วผมได้ศึกษาหลักการเหล่านี้อย่างจริงจัง และส่วนหนึ่งได้นำมาใส่ในคอร์สอบรมหุ้นแบบพื้นฐานที่จัดขึ้น
  3. ความฉลาดทางอารมณ์ – จำเป็นอย่างยิ่งที่นักลงทุนจะต้องมีความนิ่งของสภาวะอารมณ์ในการลงทุน เขาเข้าใจว่าราคาหุ้นจะขึ้น และมีลงซึ่งนักลงทุนที่ชาญฉลาดจะเข้าซื้อตอนหุ้นมีราคาถูก โดยทฤษฏีแล้วเป็นหลักการที่ง่าย คือ ซื้อถูก และขายแพง แต่พอเอาเข้าจริงๆ แล้ว ตอนตลาดลง เป็นไปได้ง่ายมากที่เราจะกลัวและเทขายหุ้นอย่างไร้เหตุผล
  4. มุ่งเป้าอย่างจริงจัง – บัฟเฟ็ตบอกนักเรียนที่เคยเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยโคลัมโบว่า นักลงทุนจะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างสำหรับการลงทุน เค้าบอกว่าอ่านรายงานประจำปีของบริษัทต่างๆ ทุกวัน อ่านจนเป็นนิสัย คือ มุ่งเป้าว่าต้องอ่านให้ได้อย่างน้อยวันละบริษัทหรือมากกว่าหากทำได้ (เค้าทำอย่างนั้นจริงๆ) ส่วนตัวผมเองอ่านวันละ 2 บริษัทอย่างสม่ำเสมอ
  5. เปิดหูเปิดตาตลอดเวลา – เปิดโอกาสให้ตัวเองได้พบกับนักลงทุนคนอื่น บางทีประโยคบางประโยคอาจจะเปลี่ยนชีวิตของเราไปได้เลย เช่นเดียวกับบัฟเฟ็ต เขาได้มีโอกาสพบกับชาลี มังเกอร์ ผู้จัดการกองทุนมือฉมังอีกคน บอกว่า “ให้ลืมไปซะว่าการซื้อธุรกิจคือการซื้อได้ที่ราคาถูกสุดๆ แต่ในทางกลับกันให้ซื้อธุรกิจดีๆ ในราคาที่เหมาะสม” ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาบัฟเฟ็ตได้เปลี่ยนแนวทางในการเลือกซื้อแต่หุ้นของบริษัทที่มีราคาถูกเท่านั้น เป็นมองหาธุรกิจที่ดีและเติบโตต่อเนื่องโดยซื้อหุ้นที่ราคาที่เหมาะสมแทน ทำให้เค้ามีบริษัทที่ผลิตเงินสดและสร้างความมั่งคั่งให้กับตัวเขาเองจนถึงตอนนี้

จะว่าไปหลักการเหล่านี้เป็นหลักการที่ดูง่าย แต่การปฏิบัติลงลึกอย่างจริงจังนี่สิถึงจะเป็นประตูสู่ความสำเร็จในการลงทุน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *