ANAN : บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน)

บทความเขียนและเรียบเรียงโดย

toro-author

ANAN : บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้พัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่รายหนึ่งของไทย มีสินทรัพย์ทั้งหมดราวๆ สองหมื่นสองพันล้านบาทในปี 59

ananda-logo

เรามาดูรายชื่อแบรนด์คอนโดต่างๆ ที่บริษัทพัฒนา ไม่แน่ท่านอาจจะเป็นลูกค้าของบริษัทก็เป็นได้ โดยแบรนด์คอนโดได้แบ่งระดับผู้พักอาศัยตามระดับของรายได้ตั้งแต่ Hi-End ไปจนถึงคนชั้นกลาง จนถึงระดับล่าง ดังตารางต่อไปนี้

ananda-brand

รายได้ส่วนใหญ่มาจากการขายคอนโด แต่ก็มีรายได้จากการบริหารจัดการพัฒนาอสังหาด้วยราวๆ 8% นักลงทุนจะพบว่ารายได้ของบริษัทเติบโตขึ้นต่อเนื่องในรอบสามปีที่ผ่านมา ถึงแม้ว่าการแข่งขันในอุตสาหกรรมอังหาริมทรัพย์จะแข่งกันดุ และจำนวนคอนโดใหม่ออกมาค่อนข้างจะล้นตลาดก็ตาม บริษัทยังคงรักษาส่วนแบ่งทางการตลาดได้ค่อนข้างดี

ananda-revenue

สินทรัพย์เติบโตต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2012 จากหมื่นล้านขึ้นมาสองหมื่นล้าน โดยมีการกู้ยืมเข้ามาครึ่งหนึ่ง

ananda-asset

อัตราส่วนทางการเงินที่สำคัญคือ ROA และ ROE ทำได้ค่อนข้างดี อัตรากำไรสุทธิถือว่าทำได้ดี เพียงแต่ในช่วงปีหลังการแข่งขันรุนแรง กำไรสุทธิจึงลดลงไปบ้าง

ananda-roaroe

หันมาดูราคาหุ้นแล้วต้องบอกว่ามีความน่าสนใจตรงที่ราคาขึ้นมายืนได้โดดเด่น สร้างฐานอยู่ที่ 4.70 บาท จากการตรวจสอบ Backlog พบว่า ANAN มีรอรับรู้รายได้ทีมีอยู่แข็งแกร่งจํานวน 38,800 ล้าน ซึ่งจะทยอยรับรู้เข้าในงบการเงิน

ผมต้องเรียนแบบนี้นะครับว่าหุ้นกลุ่มอสังหา รายได้อาจจะคาดการณ์ได้ยากนิดหน่อยตรงที่คอนโดจะรับรู้เป็นรายได้ของบริษัทได้จะต้องสร้างเสร็จและโอนเรียบร้อยถึงจะรับรู้เป็นรายได้ของบริษัท

คาดว่าราคาหุ้นขึ้นมาแบบนี้ปลายปีอาจจะมีข่าวดีด้านการเติบโตของรายได้จึงมีนักลงทุนเข้าสะสมหุ้นกันไว้ตั้งแต่กลางปีเพื่อรอข่าวดี

anan-chart

หากนักลงทุนท่านใดชอบหุ้นอสังหาริมทรัพย์ ANAN ก็อาจจะเป็นตัวเลือกการลงทุนทีดีในปลายปี 59-60 ทั้งนี้นักลงทุนควรหาข้อมูลเพิ่มเติมถึงยอดการจอง และโอนคอนโดในโครงการต่างๆ ของบริษัทเพื่อยืนยันถึงกำไรที่กำลังจะเกิดขึ้น

เพราะหากเราดูการจัดอันดับยอดขายจะพบว่า ANAN เป็นรองเพียงแค่ SIRI ในปี 58 และรอง LPN ในปี 57 ยังทิ้งห่างเจ้าอื่นได้สองปีซ้อน

anan-rank

จะเรียกได้ว่า ANAN แอบมาแรงแซงโค้งเจ้าอื่นๆ ก็ว่าได้ อย่างไรก็ตามเกมส์นี้ต้องดูกันยาวๆ เพราะของแบบนี้มันมีขึ้นมีลงเป็นธรรมดาครับ แต่ราคาหุ้นขึ้นแล้วให้รีบเข้าก่อนเสียโอกาสครับ

ปลายเดือนนี้จะมีการสัมนาวิเคราะห์หุ้นเบื้องต้นสำหรับนักลงทุนมือใหม่ หรือ นักลงทุนที่มีพื้นฐานอยู่แล้วอยากแกะงบการเงินแบบมืออาชีพกลางเดือนหน้าจะมีการสัมนาเป็นกลุ่มย่อย สามารถโทรติดต่อทางสถาบันได้ที่ 082-492-7166 สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม