BANPU : บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน)

บทความเขียนและเรียบเรียงโดย

อ.โตโร่  (นักลงทุน)

 

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2526 บริษัท เหมืองบ้านปู จำกัด ได้รับการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัท ด้วยทุนจดทะเบียน 25 ล้านบาท โดยบุคคลในตระกูลว่องกุศลกิจและเอื้ออภิญญกุล มีวัตถุประสงค์เพื่อเข้าทำสัญญาเช่าช่วงการทำเหมืองถ่านหินที่เหมืองบ้านปู (BP-1) อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน จากกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน

 

banpu
เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2532 บริษัทฯ ได้รับอนุมัติให้เข้าเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2536 ได้แปรสภาพเป็นบริษัทมหาชนจำกัด โดยเปลี่ยนชื่อเป็น “บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน)”
ต่อมาบริษัทฯ ได้ขยายการทำเหมืองถ่านหินเพิ่มเติมทั้งในประเทศไทยและในสาธารณรัฐอินโดนีเซีย เพื่อทำการผลิตและจำหน่ายถ่านหินทั้งในประเทศไทยและตลาดต่างประเทศ นอกจากธุรกิจผลิตและจำหน่ายถ่านหิน บริษัทฯ ได้ทำการขยายธุรกิจเข้าไปในการรับจ้างขุดขนดินและถ่านหินให้แก่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (สัญญาได้สิ้นสุดลงเมื่อเดือนกันยายน 2544) การผลิตและจำหน่ายแร่อุตสาหกรรม การให้บริการท่าเรือ (ซึ่งต่อมา บริษัทฯ ได้จำหน่ายธุรกิจท่าเรือและธุรกิจแร่) และการลงทุนในธุรกิจผลิตและจำหน่ายกระแสไฟฟ้าและไอน้ำ
ปัจจุบันบริษัทฯ มีนโยบายที่ชัดเจนในการดำเนินธุรกิจหลักคือ ธุรกิจถ่านหิน ธุรกิจไฟฟ้า และธุรกิจพลังงานทดแทน โดยมีการลงทุนในประเทศไทย สาธารณรัฐอินโดนีเซีย สาธารณรัฐประชาชนจีน ประเทศออสเตรเลีย สาธารณรัฐประชาธิบไตยประชาชนลาว ประเทศมองโกเลีย และประเทศญี่ปุ่น

 

โครงสร้างธุรกิจ

ปัจจุบันบริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) บริษัทย่อยและบริษัทร่วม ดำเนินธุรกิจหลักที่สำคัญ คือ ธุรกิจถ่านหิน (Coal Business) ธุรกิจไฟฟ้า (Power Business) และธุรกิจพลังงานทดแทนและพลังงานอื่น (Renewable and Other Energy Business) รายละเอียดดังนี้

banpu-business

 

โครงสร้างรายได้

banpu-revenue

 

ราคาหุ้นหลังเพิ่มทุน

ดูกราฟหุ้นได้ที่นี่

banpu-chart

หุ้นบ้านปูหลังเพิ่มทุนลดลงทันทีจาก 18 บาท เหลือเพียง 12 บาท เนื่องจากบริษัทมีการออกหุ้นเพิ่มทุน (XA) ในวันที่ 25 เม.ย. 2559 ที่ผ่านมา

เพิ่มทุน คือ อะไร? เพิ่มทุนก็คือ การที่บริษัทออกหุ้นใหม่เพิ่มขึ้น เพื่อขายให้กับนักลงทุน อาจจะนักลงทุนที่ถือหุ้นบริษัทอยู่แล้ว หรือ นักลงทุนรายใหม่ที่สนใจซื้อหุ้นลงทุน โดยในกรณีนี้บ้านปูให้สิทธิ์ผู้ถือหุ้นเดิมใช้สิทธิ์เพิ่มทุนก่อนโดยมีอัตราการใช้สิทธิ์ 2:1 หรือ สองต่อหนึ่ง แปลไทยเป็นไทยว่า คนที่ถือหุ้น BANPU สองหุ้น สามารถได้รับสิทธิ์ซื้อหุ้น BANPU ใหม่หนึ่งหุ้นผ่านใบสำคัญแสดงสิทธิ์ BANPU-W3 โดยมีราคาใช้สิทธิ์ 5 บาทต่อหุ้น (วอร์แรนต์มีอายุหนึ่งปี)

 

นักลงทุนอ่านข่าวแล้วแอบมึน งง แน่นอน ภาษาอะไรหว่า…ผมขอแปลไทยให้เป็นไทยอีกรอบครับ BANPU-W2 มันคือ ใบสิทธิ์ที่นักลงทุนถือแล้วจะได้สิทธิ์ในการซื้อหุ้นบ้านปู 5 บาทต่อหุ้นภายในระยะเวลา 1 ปี นับจากได้ BANPU-W3 มาในพอร์ต (มันจะเข้ามาเองครับถ้าท่านแสดงสิทธิ์และชำระเงินเพิ่มทุนเข้าไปในบริษัท) ระยะเวลาที่บริษัทรับชำระเงินคือ 23 – 31 พ.ค. นี้ มีหลายท่านมาถามผมว่าควรเพิ่มทุนหรือไม่…อันนี้ตอบง่ายและยาก ให้อ่านข้อมูลที่ผมจะพูดดังต่อไปนี้ก่อนครับ

 

 บริษัททำการเพิ่มทุนจดทะเบียนจาก 2,581 ล้านบาท เป็น 5,163 ล้านบาท ด้วยการออกหุ้นสามัญเพิ่มทุนจำนวน 2,581 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท นั่นคือ ออกหุ้นใหม่อีกเท่าตัว! แน่นอนตัวหารกำไรของบริษัทมันเพิ่มขึ้น ภาษาการเงินเค้าเรียกว่า ไดลูท (Dilution Effect) กำไรสุทธิของบริษัทจะลดลงครึ่งหนึ่งในอนาคต

 

ต้องบอกว่าการเพิ่มทุนครั้งนี้เหนือความคาดหมายของนักวิเคราะห์เนื่องจากผู้บริหารประกาศออกมาไม่มีปี่มีขลุ่ย นั่นเป็นสัญญาณของอันตรายด้านพื้นฐานของบริษัท เพื่อเท่าที่ผมทราบ วัตถุประสงค์ของการเพิ่มทุนครั้งนี้ บริษัทจะนำเงินไปไปชำระคืนหนี้ประมาณ 1.29 หมื่นล้านบาท และดอกเบี้ยค้างจ่ายประมาณ 500 ล้านบาทต่อปี (เลขตรงนี้ฟังแล้วหูผึ่งครับ) คาดว่าจะทำให้อัตราหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้นของกลุ่มบริษัทปรับลดจาก 1.62 เท่า เหลือ 1.23 เท่า ตอนนี้หนี้บริษัทเยอะพอสมควรเนื่องจากมีการไปลงทุนต่างประเทศ แต่มาเจอช่วงที่อุตสาหกรรมเป็นขาลง รายได้และกำไรจากธุรกิจหลัก คือ ถ่านหิน ได้รับผลกระทบมาก สังเกตุได้จากรายได้และกำไรที่ลดลงแบบฮวบฮาบ จนถึงขาดทุนพันกว่าล้านในปี 57 และต่อเนื่องมาปี 58

 

เรียกได้ว่าเป็นช่วงวิบากกรรมของบริษัทเลยก็ว่าได้ นักลงทุนที่ยังแอบลุ้นว่าอนาคตบริษัทจะกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง อาจจะต้องเตือนกันก่อนว่าคงต้องใช้เวลานานกว่า 3-5 ปี เลยทีเดียว ราคาหุ้นที่เราเคยเห็นเกือบ 700 บาทต่อหุ้น (ก่อนแตกพาร์) คงไม่มีให้เห็นกันอีกแล้ว เนื่องมาจากเหตุการณ์การเพิ่มทุนครั้งนี้

 

คนที่กำลังลังเลว่าจะเพิ่มทุนดีหรือไม่ก่อน 31 พ.ค. นี้คงต้องคิดดีๆ ว่าท่านอยากจะจมเงินไปอีกก้อน แล้วถือลุ้นให้ราคากลับขึ้นมาก่อนเพิ่มทุน ซึ่งผมคิดว่าเป็นไปได้ยากมากในปีสองปีนี้ นอกจากมีข่าวดีมากๆ เข้ามาอีกรอบ ซึ่งผมเองยังมองไม่ค่อยเห็นแสงที่ปลายอุโมงค์เท่าไหร่ แนะนำไปลงทุนตัวอื่นดีกว่าครับ

 

ส่งท้ายถึงคนที่สงสัยว่าถ้าเพิ่มทุนแล้ว BANPU-W3 จะได้รับตอนไหน หลังวันที่ 31 พ.ค. ครับ ไม่นานท่านจะเห็น BANPU-W3 ในพอร์ตสามารถนำไปซื้อขายได้เหมือนหุ้นครับ ราคาหุ้น BANPU มันลงมาก่อนหน้านี้แล้วครับตอนประกาศเพิ่มทุน หากท่านเพิ่มทุนสามารถนำเอา W3 ไปขายในตลาดได้ครับ

 

 

หากท่านสนใจเข้าอบรมหลักสูตรวิเคราะห์หุ้น คลิ๊กด้านล่าง

  1. หลักสูตรลงทุนหุ้นเบื้องต้น
  2. หลักสูตรสอนดูกราฟหุ้น
  3. หลักสูตรอ่านงบการเงิน
  4. ระบบข้อมูลข่าวสาร

หรือติดต่อ Call Center (Hotline 24 hrs) 082-492-7166