BFIT : บริษัทเงินทุน กรุงเทพธนาทร จำกัด (มหาชน)

บทความเขียนและเรียบเรียงโดย

toro-author

บริษัท BFIT หรือ บ.เงินทุน กรุงเทพธนาทร จำกัด (มหาชน) ก่อตั้งปี 2515 เป็นเวลากว่า 44 ปีแล้วที่บริษัทแห่งนี้ดำเนินธุรกิจภายใต้กรอบของธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงการคลัง

ทำธุรกิจดังนี้
1. เงินทุนเพื่อธุรกิจ
2. เงินทุนเพื่อพัฒนา
3. เงินทุนเพื่อสินค้าอุปโภคบริโภค
4. เงินทุนเพื่อที่อยู่อาศัย

บริษัทยังเป็นกองทรัสตี หรือ นิติบุคคลที่ดูแลผลประโยชน์ให้กองทุนต่างๆ

bfit-logo

รายได้หลักของบริษัทกว่า 80% มาจากรายได้ดอกเบี้ย และอีก 20% ที่เหลือมาจากค่าบริการ รวมถึงค่าธรรมเนียมต่างๆ

 

งบการเงินอย่างย่อ

การถอดงบการเงิน และการวิเคราะห์หุ้น เบื้องต้น สำคัญมากที่นักลงทุนทุกคนที่เข้ามาในตลาดหุ้นต้องรู้ และเข้าใจ เพราะมันจะทำให้เราอ่านเกมส์การเล่น หรือการลงทุนออก เพื่อกำไรจากการลงทุนที่ยั่งยืน

bfit-profit

บริษัทมีงบการเงินที่ค่อนข้างดี เพราะกำไรสุทธิสม่ำเสมอต่อเนื่อง ทุกปี หากสังเกตุให้ดีอัตรากำไรสุทธิอยู่ในระดับสูงกว่า 30% นักลงทุนจะทราบว่า BFIT ย่อมมีของดีซ่อนอยู่เป็นแน่ ใครอยากรู้ว่าอะไรซ่อนในบริษัท ต้องแกะเงื่อนงบให้แตก ซึ่งแน่นอนกินเวลาพอสมควร และต้องเข้าใจความหมายของงบการเงินที่นักบัญชีพยายามทำให้คนทั่วไปอ่านยากที่สุด (แม้จะไม่ได้ตั้งใจแบบนั้นจริงๆ ก็ตาม)

อัตราผลตอบแทนต่อผู้ถือหุ้นจัดได้ว่าอยู่ในระดับที่ไม่ดีนัก อาจจะเป็นเพราะว่าบริษัทนี้มีผู้ถือหุ้นรายย่อยอยู่เป็นจำนวนมาก Free Float มากกว่า 88% นั่นคือ ไม่มีเจ้าภาพใหญ่ถือหุ้น

อย่างไรก็ตามวันนี้ราคาหุ้นปรับตัวสูงขึ้นอย่างผิดปกติกว่า 10% มูลค่าการซื้อขายสูงขึ้น ราวกับว่ามีรายใหญ่แอบมาซื้อหุ้น หรือว่าอาจจะมีข่าวเหมือนคราวที่แล้วที่พบว่ามีบริษัทเงินทุนอื่นๆ จ้องฮุบ BFIT เพื่อแตกไลน์ธุรกิจด้านสินเชื่อ แน่นอน ราคาหุ้นย่อมไม่อยู่ที่ 10 บาทตรงนี้

หากมีการ Take Over หรือ ไล่ซื้อหุ้นจริง ราคาคงต้องไปแถวๆ 20 บาท หรือ 2 เท่าของมูลค่าทางบัญชีเป็นแน่แท้

bfit

เดือนสิงหาคม ดูจากกราฟแล้วคงเป็นเดือนที่หุ้นพักฐานอยู่ราวๆ 10 บาท ตลาดหุ้นปรับตัวลดลงแต่ไม่ได้ทำให้ราคาหุ้น BFIT ลดลงเลยแม้แต่น้อย วันนี้มีการซื้อขายเกือบสองร้อยล้านบาท ราคายืนได้สวยๆ ที่ 11 บาท ฟอร์มแบบนี้ น่าจะวิ่งได้แรงๆ แบบม้ามืด ใครไม่มีหุ้นในพอร์ตคงต้องตัดสินใจ เทรดหุ้นต้องอาศัยทั้งเครื่องมือและศิลปะด้านการประยุกต์ใช้ ราคาหุ้นแบบนี้น่าสนใจ อย่างไรก็ตามควรจะมีทางหนีทีไล่ไว้ด้วยว่า จะหาจุดเข้า จุดออกตรงไหน

 

อย่างไรก็ตาม นักลงทุนควรศึกษาทำความเข้าใจเกี่ยวกับธุรกิจของ BFIT ก่อนกระโดดเข้าลงทุน หรือเก็งกำไร ในช่วงที่ราคากำลังร้อนแรงนี้