บทความโตโร่วิเคราะห์งบการเงินของบริษัทวิเคราะห์หุ้น

Big C หุ้นหลบภัย ห่างไกลวิกฤต

ช่วงนี้สถานการณ์บ้านเมืองไม่สงบเรียบร้อย มีเหตุการณ์รุนแรงที่เพิ่งเกิดขึ้น ทำให้คนไทยทั้งประเทศอยู่สภาวะตกใจปนกังวล ถึงชีวิตและทรัพย์สิน ไม่น่าเชื่อว่าจะมีการลอบวางระเบิดกลางเมืองโดยมุ่งหวังชีวิตคนจำนวนมาก

เหตุเกิดตอนเย็นของวันที่ 17 ส.ค. 2558 หลังจากนั้นหนึ่งวันตลาดหุ้นไทยตอบรับข่าวเชิงลบทันทีโดยเปิดตลาดลบลงไป ดัชนี SET Index ไปลบกว่า 37 จุด และซื้อขายแดนลบตลอดวัน

ช่วงนี้หากคนที่ยังไม่เคยลงทุน หรือเพิ่งจะเริ่มสนใจ หรือ ท่านที่ถือเงินสดรอ ช้อนซื้อหุ้นในจังหวะทีเหมาะสมแล้ว โอกาสแบบนี้อาจจะเป็นจังหวะเวลาที่ดีในการพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส หรือ หากไม่รู้จะซื้อหุ้นตัวไหนที่สามารถถือลงทุนยาวๆ ในสภาวะแบบสุ่มเสี่ยงแบบนี้ ผมมีหุ้นอยู่ตัวหนึ่ง นั่นคือ BIG C สถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นแทบจะไม่กระเทือนราคาหุ้นเลย

หากมองกันถึงพื้นฐานแล้วแน่นปึ๊ก โครงสร้างทางการเงินเรียกได้ว่าดูดีและรายได้เยอะ

bigc1

สินทรัพย์เติบโตทุกปี รวมถึงรายได้และกำไรสุทธิ ทำให้ส่วนของผู้ถือหุ้นปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

bigc2

รายได้ที่เห็นครึ่งปีแรกก็เกือบ 7 หมื่นล้านบาทแล้ว เรียกว่าทั้งปีไม่น่าจะต่ำกว่าปีที่แล้ว

bigc3

กำไรต่อหุ้นเติบโตทุกๆ ปีเราสามารถตรวจสอบได้จาก Trend ด้านล่าง

bigc4

อัตราส่วนทางการเงินที่สำคัญของ BIG C ทุกตัวเรียกได้ว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมากสำหรับธุรกิจค้าปลีก หากท่านต้องการเรียนรู้ถึงอัตราส่วนทางการเงิน เช่น ROE, ROA, Net Profit Margin คลิ๊กที่นี่

bigc5

ราคาหุ้น ณ ปัจจุบันเรียกว่ามีส่วนลดมาก P/E ลดต่ำสุดในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา

bigc6

หากประเมินราคาหุ้นกันด้วย TORO VI Formula ที่ถูกคิดค้นขึ้นเป็นพิเศษสำหรับการลงทุนแบบ Value Investment (VI) จะพบว่าน่าลงทุนยาวเป็นอย่างมาก หากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ สูตรและภาพข้อมูลประกอบ คลิ๊กที่นี่

bigc7

ใครที่ยังลังเล อาจจะทะยอยสะสมหุ้นได้ครับ ราคาหุ้นจัดว่าไม่แพงและสามารถลงทุนอย่างสบายใจได้ จะมีเหตุการณ์รุนแรงราคาหุ้นก็ไม่ค่อยได้รับผลกระทบมาก เรียกได้ว่าเป็นหุ้นปลอดภัยตัวนึงทีเดียว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *