Break 5-Day Average Volume

บทความเขียนโดย

toro-author

 

Technical Analysis หรือ การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่นักลงทุนเอาไว้ใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจเพื่อเข้าซื้อ หรือขายหุ้นออกไป โดยเน้นกำไรเป็นสำคัญ ซึ่งอาจจะไม่สนใจพื้นฐานของบริษัทเลยก็เป็นได้

 

หัวใจหลักของการวิเคราะห์ทางเทคนิค คือ “การเข้าใจถึงเครื่องมือ” ว่าทำไมถึงต้องเป็นแบบนั้น หรือ ทำไมมันเป็นแบบนี้ เพื่อให้นักลงทุนเข้าใจ ในการอ่านจิตวิทยา ของนักลงทุนในตลาดหุ้นโดยรวมว่ากำลังทำอะไรกับหุ้นตัวที่ตนเองสนใจอยู่ บางทีมันอาจจะทำให้นักลงทุนสามารถหยั่งรู้ได้ถึง “การเข้าซื้อ” หรือ “การขายหุ้น” ออกไปในแต่ละช่วงเวลาของนักลงทุนรายใหญ่ หรือ กองทุนต่างๆ หรือแม้แต่นักลงทุนต่างชาติ

 

stock-update

 

จะว่าไปแล้วตัวเลข หรือเครื่องมือ ที่นักวิเคราะห์ทางเทคนิค นำเอามาประยุกต์ใช้ เห็นจะหนีไม่พ้น  ราคาหุ้น และ โวลุ่ม (volume) หรือ ปริมาณการซื้อขาย ว่ามีความสำคัญอย่างไร ทำไมนักลงทุนหลายคนโดยเฉพาะรายใหญ่ๆ ถึงชอบดู Volume นัก หรือ รายใหญ่ส่วนใหญ่มักจะดู Volume เป็นหลักก่อนเครื่องมือทางเทคนิคอื่นๆ เสียอีก

 

ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น?

 

Volume หรือ ปริมาณการซื้อขายหุ้น เป็นตัวบ่งบอกถึงความเข้มข้นของการซื้อและขายหุ้นในวันนั้น ยิ่งปริมาณหุ้นมากๆ ก็ยิ่งทำให้ราคาอาจจะเปลี่ยนแปลงไปได้มากเช่นกัน ทั้งนี้ก็จะขึ้นอยู่กับทิศทาง หรือแนวโน้มของราคาหุ้นตัวนั้นๆ ด้วย

 

เมื่อเราทราบว่ายิ่งหุ้นมีปริมาณการซื้อขายมาก มันจึงเป็นสัญญาณให้นักลงทุนได้เตรียมพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงของราคาในช่วงระยะเวลาอันสั้น จึงมีอินดิเคเตอร์หลายตัวพยายามนำเอา Volume มาประกอบการคำนวณ เพื่อแจ้งเตือนนักลงทุนว่าราคาหุ้นอาจจะกำลังขึ้น หรือ กำลังจะลง นั่นเอง

 

ลูกศิษย์ผมท่านหนึ่งถามว่า “Break 5-Day Average Volume” หมายถึงอะไร?

 

ผมต้องแบ่งทำความเข้าใจคำศัพท์แต่ละคำดังนี้

  • Break ในที่นี้แปลว่า “ทะลุ” หรือ “มากกว่า” หรือ “เกินกว่า” 
  • 5-Day Average Volume หมายถึง ปริมาณการซื้อขายหุ้น โดยเฉลี่ย 5 วันที่ผ่านมา

 

เมื่อนำสองคำนี้มารวมกันก็สามารถแปลได้ตรงตัวว่า “หุ้นที่มีปริมาณการซื้อขาย มากกว่า ค่าเฉลี่ยการซื้อขายหุ้นรวม 5 วันที่ผ่านมา

 

เครื่องมือทางเทคนิคหลายตัวอาจจะเขียนว่า COM7 Break 5-Day Average Volume หมายถึง ปริมาณการซื้อขายหุ้นวันนี้ มากกว่า ปริมาณการซื้อขายหุ้นโดยเฉลี่ยของหุ้น Com7 ในรอบ 5 วันที่ผ่านมานั่นเอง เป็นไปได้ว่าหุ้นตัวนี้อาจจะกำลังขึ้น หรือ กำลังลง ขึ้นอยู่กับแนวโน้มของราคา แต่มีความเป็นไปได้สูงว่าราคาหุ้นอาจจะเปลี่ยนแปลงไปจากปัจจุบัน

 

เครื่องมือทางเทคนิคหลายตัว หรืออินดิเคเตอร์ จะบอกสัญญาณการซื้อขาย แต่มักจะถูกนำมายืนยันด้วยการเพิ่มขึ้นของโวลุ่ม หรือปริมาณการซื้อขาย อีกครั้งเพื่อความแม่นยำในการวิเคราะห์มากขึ้นนั่นเอง

 

ดังนั้น หากเราเข้าใจ รากศัพท์ และที่มาที่ไปของเครื่องมือทางเทคนิค มันก็ทำให้นักลงทุนสามารถนำข้อมูลที่ได้รับเหล่านี้ไปประกอบการตัดสินใจซื้อขายหุ้นด้วยตนเอง อย่างไม่ยากเย็นครับ

 

 

toro-course-header

+ หลักสูตรเทคนิค แบบกลุ่ม (Group) Click

หลักสูตร Value Investment (VI) แบบกลุ่ม (Group) Click

หลักสูตร Value Investment (VI) และ เทคนิค แบบตัวต่อตัว (Private) Click

หลักสูตรมือใหม่เล่นหุ้น Click

toro-course-footer