CK บริษัท ช.การช่าง

บทความเขียนและเรียบเรียงโดย

toro-author

บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) เริ่มจดทะเบียนก่อตั้งเป็นบริษัทจำกัด ด้วยทุนจดทะเบียนแรกเริ่มจำนวน 1.4 ล้านบาท เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2515 เพื่อประกอบธุรกิจรับเหมาก่อสร้างทั่วไป โดยในระยะแรก ลักษณะงานของ ช.การช่าง เป็นการก่อสร้างอาคารและงานโยธาทั่วไปจากหน่ายงานราชการ อาทิ กองทัพบก กองทัพอากาศ

ต่อมา ช.การช่าง ได้ตระหนักถึงความจำเป็นในการขยายขอบเขตการดำเนินธุรกิจ ดังนั้น ในปี 2524 จึงได้เข้าร่วมทุนกับ บริษัทโตคิว คอนสตรัคชั่น จำกัด ซึ่งเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างรายใหญ่ 1 ใน10 รายแรกของประเทศญี่ปุ่น เพื่อเรียนรู้เทคโนโลยีการก่อสร้างและเพื่อเพิ่มพันธมิตรทางธุรกิจ

วันที่ 10 ตุลาคม 2537 ช.การช่าง ได้ดำเนินการแปรสภาพเป็นบริษัทมหาชนจำกัด ทำให้มีทุนจดทะเบียนเพิ่มเป็น 700 ล้านบาท และได้เข้าเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2538 ต่อมาเมื่อวันที่ 19 เมษายน 2539 ได้ดำเนินการจดทะเบียนแก้ไขเพิ่มเติมทุนจดทะเบียนเป็น 1,050 ล้านบาท ช.การช่างได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีการก่อสร้าง โดยการร่วมทุนกับบริษัทต่างชาติอื่น ๆ ที่มีความเชี่ยวชาญ อาทิเช่น บริษัท บิลฟิงเกอร์ เอจี จำกัด จากเยอรมนี บริษัท เธมส์ วอเตอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด จากอังกฤษ เป็นต้น เพื่อทำให้ ช.การช่าง สามารถขยายขอบเขตการรับงาน จนสามารถก้าวขึ้นเป็นหนึ่งในกลุ่มบริษัทรับเหมาก่อสร้างจำนวนไม่กี่ราย ที่สามารถรับดำเนินงานก่อสร้างที่มีความซับซ้อนและใช้เทคโนโลยีในการก่อสร้างชั้นสูงได้

 

ck-1 ck-2

ผมคงไม่ต้องแจกแจงลงลึกถึงรายละเอียดของบริษัท CK หรือ ช.การช่าง มากนักเพราะพูดถึงชื่อนี้ทุกคนก็น่าจะรู้จัก เพราะทำธุรกิจรับเหมาก่อสร้างครบวงจร ตั้งแต่โครงการเล็กๆ ไปถึงขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นทางด่วน รถไฟฟ้า เขื่อน พลังงานไฟฟ้า ฯลฯ

งบการเงินอย่างย่อ

ck-revenue

บริษัทมีการขยายธุรกิจเพิ่มขึ้นทุกๆ ปี สังเกตุได้จากขนาดของสินทรัพย์ที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องจนปัจจุบันกว่าแสนล้าน เรียกได้ว่าเป็นอาณาจักรขนาดใหญ่ในวงการก่อสร้างเลยก็ว่าได้ ส่วนของผู้ถือหุ้นเพิ่่มขึ้นต่อเนื่องตามกำไรที่เพิ่่มขึ้นทุกๆ ปี หนี้สินเป็น 4 เท่าของทุน เรียกได้ว่าไม่น่าเกลียดแต่เริ่มจะเยอะในเชิงของสัดส่วนหนี้ต่อทุน อย่างไรก็ตาม ธนาคารกรุงเทพ ถือหุ้น CK เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ 2.3% ของหุ้นทั้งหมด จึงไม่น่าห่วงหากต้องมีการใช้เงินทุนจากการกู้หนี้เพิ่มเติม

 

บริษัทนี้เป็นอีกบริษัทในกลุ่มก่อสร้างที่มีกำไรต่อเนื่องทุกๆ ปี ไม่มีผลขาดทุนให้เห็นเหมือนหุ้นในกลุ่มเช่น ITD ที่ลุ่มๆ ดอนๆ แต่ทำโปรเจคขนาดใหญ่พอๆ กัน

ราคาหุ้นในช่วงนี้มีโอกาสปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง คลิ๊กดูกราฟเต็มๆ ที่นี่

ck-price

จากกราฟเทคนิคราคาหุ้นวิ่งอยู่แถว 24-29 บาท มากว่าสามปี อาจจะเนื่องจากงานก่อสร้างต่างๆ อาจจะยังไม่ได้เข้ามามากจนทำให้กำไรบริษัทเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด ดังนั้น ราคาจึงได้แต่ย่ำอยู่กับที่แจกปันผลกันเป็นพอพิธี 1-2% ในแต่ละปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามในช่วงครึ่งหลังของปีนี้น่าจะเห็นความชัดเจนจากภาครัฐมากขึ้น ราคาหุ้นจึงเริ่มขยับขึ้นไปรอรับงานที่กำลังจะเข้ามา ทั้งรถไฟฟ้าสายใหม่ๆ รถไฟรางคู่ เอาเป็นว่าถ้าเป็น Mega Project ของรัฐเริ่มเดินหน้าเมื่อไหร่ ราคาหุ้น CK ก็มักจะขยับขึ้นตามไปด้วย

 

 

หลักสูตรวิเคราะห์หุ้นของทางสถาบัน

  1. หลักสูตรลงทุนหุ้นเบื้องต้น
  2. หลักสูตรสอนดูกราฟหุ้น
  3. หลักสูตรอ่านงบการเงิน
  4. ระบบกอลิลล่า ซิสเต็มส์
  5. หลักสูตรอื่นๆ

หรือติดต่อ Call Center (Hotline 24 hrs) 082-492-7166