CYBER บริษัท ไซเบอร์แพลนเน็ต อินเตอร์แอ็คทีฟ จำกัด (มหาชน)

สัมภาษณ์พิเศษ

“ไซ เบอร์แพลนเน็ตฯ” คอนเฟิร์ม!? เข็นหุ้น IPO เข้าตลาด mai ปีนี้ชัวร์

นายชนินทร์ วานิชวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไซเบอร์แพลนเน็ต อินเตอร์แอ็คทีฟ? จำกัด (มหาชน) หรือ CYBER ประกาศนำหุ้น IPO จำนวน 60 ล้านหุ้น เข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ mai ภายในปีนี้ชัวร์ เผยเตรียมความพร้อมเต็มสูบ ชูจุดเด่นเป็นหุ้น High Growth -ศักยภาพแกร่ง-ธุรกิจ มีอนาคต ส่วนปี 2553 คาดว่ารายได้เติบโตแบบก้าวกระโดด

พร้อมนำหุ้น IPO เข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ mai

ทางบริษัทฯ มีความพร้อม? คงจะมีความชัดเจนในการที่จะได้ข้อสรุปไม่เกินสิ้นปีนี้ ส่วนวันเทรดตอนนี้ยังไม่ได้กำหนด แต่เบื้องต้นยังเป็นไปตามแผนงาน ซึ่งคาดว่าจะเข้าเทรดได้ภายในปีนี้แน่นอน นอกจากนี้คงต้องดูความพร้อมของตลาดฯ และปัจจัยภายนอกหลายๆ อย่าง ก่อนการพิจารณาการตัดสินใจอีกทีครั้งหนึ่ง ส่วนในแง่ของบริษัทฯ เอง ตอนนี้มีความพร้อมค่อนข้างจะชัดเจนแล้ว

ปัจจัยภายนอกที่จะนำมาพิจารณาเพื่อประกอบการตัดสินใจ

อาจจะดูการเมืองหรือเศรษฐกิจ หรือปัจจัยอื่นๆ ที่เราไม่สามารถควบคุมได้ คาดว่าจะต้องมีการพิจารณาอีกครั้งว่ามีความชัดเจนเป็นอย่างไรบ้าง

ราคาหุ้น IPO ยังไม่กำหนด

ราคาหุ้น IPO ตอนนี้ยังไม่ได้กำหนด แต่หากทุกอย่างเดินไปตามแผนงานที่วางไว้ คือ คาดว่าจะเข้าระดมทุนในปีนี้ และสามารถดำเนินการได้ตามนั้น คาดว่าจะสามารถกำหนดราคาหุ้น IPO ได้ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้
เกณฑ์ในการกำหนดราคาหุ้นของ CYBER

สำหรับการตั้งราคา IPO ผมเข้าใจว่าที่ปรึกษาทางการเงินจะพิจารณาจากหลายๆ ปัจจัยด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการเติบโตของธุรกิจไซเบอร์แพลนเน็ตฯ ในอนาคต ศักยภาพของสินค้า การเติบโตโดยการออกสินค้าใหม่ๆ การเปิดตลาดไปยังตลาดใหม่ๆ รวมถึงธุรกิจโรงเรียนในเมืองไทยด้วย ส่วนปัจจัยอื่นๆ คงต้องดูความพร้อมของตลาด และดูว่าสภาวะของตลาดในช่วงที่คาดว่าจะเข้าเทรด มีสภาวะเป็นอย่างไร ก่อนจะมีการกำหนดในเรื่องของราคาที่เหมาะสม

อานิสงส์จากหุ้นตัวอื่นๆ ที่เข้าเทรดก่อนหน้านี้

ที่ผ่านมามีหุ้น IPO ที่เปิดให้นักลงทุนจองซื้อและเข้าซื้อขายก่อนหน้านี้ ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากนักลงทุนและราคายืนเหนือจองได้ สำหรับ ไซเบอร์แพลนเน็ตฯ หากให้ประเมินเรื่องของราคาหุ้นคงต้องบอกว่าโดยพื้นฐานนับได้ว่าเป็นหุ้นที่ พื้นฐานดี มีการเติบโตต่อเนื่อง และมีอนาคต

ส่วนการเคลื่อนไหวของราคาหุ้นเมื่อเข้าเทรดวันแรกก็มั่นใจว่าราคาหุ้นคงไม่ ต่ำกว่าราคาจอง เนื่องจากไซเบอร์แพลนเน็ตฯ มีปัจจัยสนับสนุนหลายๆ อย่าง ด้วยความน่าสนใจของธุรกิจ ถือว่าเป็นธุรกิจที่มี? High Growth ที่ดี เป็นธุรกิจใหม่ที่มีการเติบโตค่อนข้างมากในอนาคต

อาจเปลี่ยนใจหากมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันในเชิงลบ

ต้องเรียนตรงๆ ว่าปัจจัยภายนอกเป็นปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้จริงๆ ถ้ามีปัจจัยทางการเมือง เศรษฐกิจหรืออะไรก็แล้วแต่ ที่ควบคุมไม่ได้และเป็นไปในเชิงลบ ทางผู้บริหารเองคงจะมองปีหน้า อาจจะมีการเลื่อนระยะเวลาการเทรดหุ้นจากปลายปีเป็นช่วงต้นปีหน้าก็มีความ เป็นไปได้

นโยบายจ่ายเงินปันผลสำหรับผู้ถือหุ้น

สำหรับนโยบายเงินปันผลของ ไซเบอร์แพลนเน็ตฯ คือจ่ายไม่น้อยกว่า 40% ของกำไรสุทธิ

ความแตกต่างระหว่าง บมจ.ไซเบอร์แพลนเน็ตฯ กับ บมจ.เอเชียซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น

ไซเบอร์แพลนเน็ตฯ กับ เอเชียซอฟท์ อาจจะถูกมองว่าเป็นธุรกิจเกมส์เหมือนกัน..แต่ต้องบอกว่าทั้ง 2 บริษัท ไม่เหมือนกันเลย เอเชียซอฟท์ จะเรียกว่าเป็น service provider มากกว่า เพราะ เอเชียซอฟท์ ธุรกิจหลักจะเป็นการคัดเลือก นำเข้าเกมส์ออนไลน์จากต่างประเทศแล้วนำมาให้บริการแก่คนไทย และประเทศใน Southeast Asia? ทั้งสิงคโปร์ เวียดนาม ฉะนั้นเอเชียซอฟท์ จะเป็นเหมือนตัวแทนจัดจำหน่ายคือเป็นผู้ให้บริการมากกว่า

ในขณะที่ไซเบอร์แพลนเน็ตฯ เป็นผู้พัฒนาเกมส์ โดยตลาดของไซเบอร์แพลนเน็ตฯ อยู่ในต่างประเทศทั่วโลก โดยเน้นอเมริกา ยุโรป เป็นหลักและกำลังจะขยายไปยังญี่ปุ่น? รวมทั้งธุรกิจโรงเรียนในเมืองไทยซึ่งไซเบอร์แพลนเน็ตฯเป็นผู้ผลิตงาน คิดค้นงานทุกอย่างขึ้นมา ซึ่งศักยภาพการเติบโตของไซเบอร์แพลนเน็ตฯ ไม่ได้จำกัดประเทศในการขายอยู่ในไม่กี่ประเทศ แต่ธุรกิจของไซเบอร์แพลนเน็ตฯ สามารถเติบโตอย่างมหาศาลขยายไปยังตลาดโลก ทำให้ทั้งธุรกิจของ 2 บริษัทค่อนข้างแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

แนวโน้มผลประกอบการในไตรมาส 4/2552

ไตรมาส 4 ปีนี้แนวโน้มผลประกอบการคงเติบโตต่อเนื่องจากไตรมาสที่ผ่านมา เพราะธุรกิจของซอฟต์แวร์เกมส์จะมีการส่งมอบงานค่อนข้างมากในช่วงไตรมาส 3 และไตรมาสที่ 4? ซึ่งเป็นช่วง high season ของตลาดเกมส์ จากอดีตที่ผ่านมาจะเห็นได้เลยว่าในช่วงไตรมาสที่ 1 กับไตรมาสที่ 2? เป็นช่วงที่วิ่งงานและมีการพัฒนาสินค้าลงสู่ตลาด ขณะที่สินค้าส่วนมากจะมีการส่งมอบในช่วงครึ่งปีหลัง โดยปัจจุบันบริษัทฯ มี Backlog อยู่ประมาณ 30-40 ล้านบาท? จะทยอยรับรู้รายได้ทั้งในไตรมาส 4? ปีนี้ และไตรมาส 1 ปีหน้า ฉะนั้นจากปัจจัยดังกล่าวจะช่วยผลักดันให้ผลประกอบการในไตรมาส 4/2552 เติบโตในทิศทางที่ดี

ผลการดำเนินงานในปีนี้มีแนวโน้มเติบโตค่อนข้างมาก

สำหรับผลการดำเนินงานในช่วงปีนี้ บริษัทฯ มีแนวโน้มเติบโตค่อนข้างมาก โดยคาดว่าจะมีผลกำไรเติบโตไม่น้อยกว่า 30-40% เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

เหตุผลที่จะผลักดันให้กำไรในปีนี้ดีขึ้น

คงต้องเรียนว่าในอดีตบริษัทฯ มีธุรกิจการนำเข้าซอฟต์แวร์เกมส์ มาจัดจำหน่ายในประเทศไทยและธุรกิจหลักๆ ที่ทำอยู่จะเป็นการพัฒนาเกมส์คอนโซลและจัดจำหน่ายทั่วโลก ส่วนเหตุผลที่จะผลักดันให้ปีนี้บริษัทฯ เติบโตค่อนข้างมาก เพราะได้หันมามุ่งเน้นซอฟต์แวร์เกมส์ที่พัฒนาขึ้นมาเอง ซึ่งก็คือธุรกิจเกมส์คอนโซลบนเครื่องเล่นนินเทนโด ดีเอส และ นินเทนโด วี เป็นต้น ซึ่งมี margin ดีกว่าการนำเข้าซอฟต์แวร์เกมส์มาจำหน่ายในประเทศ

นอกจากนี้ทางไซเบอร์แพลนเน็ตฯ เองได้มีการจัดตั้งตัวแทนจำหน่ายมากขึ้น ในสหรัฐอเมริกาและในยุโรป ซึ่งโดยกลยุทธ์ดังกล่าวทำให้ธุรกิจของมีอัตราการเติบโตของกำไรมากขึ้น

ทิศทางของธุรกิจพัฒนาซอฟต์แวร์เกมส์ส์ในปี 2553

ธุรกิจของไซเบอร์แพลนเน็ตฯ มองที่ตลาดโลก..มองที่อเมริกา ยุโรป ซึ่งในอดีตที่ผ่านมาธุรกิจพัฒนาซอฟต์แวร์เกมส์ส์มีการเติบโตค่อนข้างมาก ส่วนในปีหน้าผลิตภัณฑ์ของบริษัทจะมีความหลากหลายมากขึ้น จากเกมส์ของค่ายนินเทนโด ค่ายโซนี่? ไมโครซอฟท์ จากการเติบโตของตลาดเกมส์แคชชวล ที่มีการเติบโตค่อนข้างมากในแต่ละปี? ซึ่งในปีหน้าทิศทางของตลาดสภาพการเติบโตบวกกับความพร้อมของไซเบอร์แพลนเน็ตฯ คาดว่าปีหน้าธุรกิจพัฒนาซอฟต์แวร์เกมส์ของบริษัทจะมีการเติบโตค่อนข้างมากที เดียว นอกจากนี้ในปีหน้า บริษัทวางแผนเชิงรุกในธุรกิจโรงเรียนในประเทศให้มากขึ้น โดยขณะนี้บริษัทได้พัฒนาหลักสูตรภาษาอังกฤษโดยใช้เกมส์และ Nintendo DS เป็นสื่อในการเรียน และเปิดสาขาแรกแล้วที่เซ็นทรัลชิดลม และจะเร่งเปิดสาขาเพิ่มขึ้นทั่วประเทศในปีหน้าโดยมีเป้าหมายทั้งหมด 100 สาขา

คาดปีหน้ารายได้เติบโตก้าวกระโดด

สำหรับปีหน้าประเมินการเติบโตของไซเบอร์แพลนเน็ตฯ? คงเป็นการเติบโตแบบก้าวกระโดด เหตุผลมาจากการเติบโตของตลาด เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เข้ามาและความพร้อมของตัวสินค้าของบริษัท ซึ่งในอดีตที่ผ่านมาได้เปิดตัวสินค้าลงไป ซึ่งหลักๆ เป็นค่ายนินเทนโด ส่วนปัจจุบันได้ License จากไมโครซอฟท์ โซนี่ ซึ่ง Product ในปีหน้าจะมีความเป็น premiumมากขึ้นและมีจำนวน platform ใหม่ๆ ที่รองรับมากขึ้นเช่น Xbox360, PSP และ iphone เป็นต้น บวกกับรายได้จากธุรกิจโรงเรียนที่จะเพิ่มขึ้นจากการเปิดสาขาต่างๆ ทั่วประเทศ

แผนเจาะตลาดกลุ่มใหม่ๆ นอกจากตลาดอเมริกาและยุโรป

ตลาดที่นอกเหนือจากสหรัฐอเมริกา ยุโรปแล้ว ต้องเรียนว่าญี่ปุ่นเป็นตลาดที่มีศักยภาพในการเติบโตค่อนข้างมาก ซึ่งในอดีตยังไม่ได้เจาะตลาดเกมส์คอนโซลในญี่ปุ่น ซึ่งการที่จะจัดตั้งทีมจำหน่ายในญี่ปุ่นเชื่อว่าตรงนี้จะเป็นอีกปัจจัยหนึ่ง ที่จะผลักดันให้ผลประกอบการในปีหน้าเติบโตแบบก้าวกระโดด เป็นการเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่าย ในขณะที่บริษัทมีสินค้าเกมส์คอนโซลที่มีความพร้อมอยู่แล้ว ซึ่งสามารถที่จะเจาะตลาดใหม่ได้ โดยที่ค่าใช้จ่ายไม่ได้เพิ่มมากนัก นอกจากนี้ธุรกิจโรงเรียน Genius Planet ซึ่งปัจจุบันได้เปิดสาขาแรกแล้วและก็ได้รับการตอบรับค่อนข้างดี สำหรับในช่วงปีหน้าบริษัทฯ เองได้วางแผนทางการตลาด ในลักษณะการเปิดแฟรนไชส์? ซึ่งผมเชื่อว่าทั้งสองธุรกิจจะเป็นตลาดที่เติบโตค่อนข้างมาก

แผนงานเกี่ยวกับธุรกิจโรงเรียน Genius Planet ในปีหน้า

สำหรับธุรกิจโรงเรียนGenius Planet ช่วงปีหน้าตั้งใจที่จะขายแฟรนไชส์จำนวน 60 สาขา? และเปิดเป็นโรงเรียนของเราเอง? 40 สาขา รวมธุรกิจทั้งสองอย่างเข้าด้วยกันจะมีสาขารวมทั้งหมด 100 สาขา? ส่วนปัจจุบันธุรกิจโรงเรียนเพิ่งเริ่มได้ 1 สาขา

เงินลงทุน

สำหรับเม็ดเงินที่วางแผนไว้ จะมาจากการ IPO ซึ่งคาดว่าจะได้เม็ดเงินเข้ามาในช่วง 100-130 ล้านบาท โดยจะแบ่งไปใช้ในการพัฒนาซอฟต์แวร์เกมส์ 40% ลงทุนในอุปกรณ์พัฒนาซอฟต์แวร์เกมส์ 10% และใช้ในธุรกิจโรงเรียน 25% โดยส่วนที่เหลือจะใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนของบริษัท

การแข่งขันของธุรกิจพัฒนาเกมส์

การแข่งขันของธุรกิจพัฒนาซอฟต์แวร์เกมส์หลักๆ? แล้ว ส่วนมากคู่แข่งจะเป็นบริษัทที่พัฒนาเกมส์ จากภูมิภาคในอเมริกา ยุโรป และญี่ปุ่น ซึ่งธุรกิจพัฒนาซอฟต์แวร์เกมส์ในประเทศดังกล่าวมีค่าแรงหรือต้นทุนการผลิต ค่อนข้างสูงมาก วันนี้ถือว่าไซเบอร์แพลนเน็ตฯ เป็นบริษัทคนไทยแทบจะเป็นรายเดียวที่พัฒนาซอฟต์แวร์ครบทั้ง 3 ค่าย ด้วยกัน 3 ค่ายดังกล่าวได้แก่ โซนี่ นินเทนโดและไมโครซอฟท์ ซึ่งเป็นเครื่องเล่นเกมส์คอนโซล

ในเมืองไทยไซเบอร์แพลนเน็ตฯ แทบจะไม่ได้แข่งกับใครเลย? และใน Southeast Asia ประเทศเพื่อนบ้านอย่างสิงคโปร์ มาเลเซีย ก็อาจจะมี developer ลักษณะคล้ายๆ ไซเบอร์แพลนเน็ตฯ แต่ผมเชื่อว่า Southeast Asia? มีคู่แข่งที่ไม่เกิน 5 ราย ปัจจุบันเรากำลังแข่งกับ developer ที่มาจากญี่ปุ่น อเมริกาและยุโรป ซึ่งในเชิงคุณภาพสินค้า

ต้องเรียนว่าไซเบอร์แพลนเน็ตฯ มีคู่ค้า ลูกค้าที่เป็นแบรนด์ชั้นนำระดับโลก ซึ่งสามารถบอกได้เลยว่าคู่ค้าของไซเบอร์แพลนเน็ตฯ อยู่ในระดับ Top10 ของโลก นั่นหมายความว่าสินค้าของไซเบอร์แพลนเน็ตฯ แม้จะผลิตจากในเมืองไทย แต่ก็มีคู่ค้าที่การันตีได้เลยว่าคู้ค้าของไซเบอร์แพลนเน็ตฯ มีคุณภาพ สามารถแข่งขันได้ไม่แพ้ นักพัฒนาหรือบริษัทซอฟต์แวร์จากประเทศญี่ปุ่น อเมริกาและยุโรป

เพราะฉะนั้นในระยะยาวผมเชื่อว่าไซเบอร์แพลนเน็ตฯ เป็นบริษัทที่พัฒนาโดยฝีมือคนไทยล้วนๆ ค่อนข้างที่จะได้เปรียบในแง่ของค่าแรง ในแง่ของต้นทุนการผลิต ซึ่งปัจจัยหลักๆ? ตรงนี้ ไซเบอร์แพลนเน็ตฯ สามารถขยายธุรกิจไปสู่ตลาดต่างประเทศทั่วโลกได้ไม่ยากเลย

ฝากถึงนักลงทุนที่สนใจเข้ามาซื้อหุ้น IPO ของไซเบอร์แพลนเน็ต

ธุรกิจของไซเบอร์แพลนเน็ตฯ อาจเป็นธุรกิจค่อนใหม่ในตลาดบ้านเรา แต่ต้องเรียนว่าธุรกิจของไซเบอร์แพลนเน็ตฯ หรือธุรกิจพัฒนาซอฟต์แวร์เกมส์ ในต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นอเมริกา ญี่ปุ่น ยุโรป ถือว่าเป็นธุรกิจที่มีศักยภาพในการเติบโตค่อนข้างมาก เป็นธุรกิจที่มีแนวโน้มการเติบโตทั่วโลก? นอกจากนี้ธุรกิจซอฟต์แวร์ในเมืองไทยที่ผ่านมาจะเป็นลักษณะการนำเข้ามาเพื่อ จัดจำหน่าย แต่ไซเบอร์แพลนเน็ตฯ เป็นธุรกิจแรกที่มีการผลิตงานทั้งหมด โดยฝีมือของคนไทย ขณะเดียวกันปัจจุบันไซเบอร์แพลนเน็ตฯ ยังถือว่าเป็นช่วงแรกๆ ในการเติบโต

ในระยะยาวเชื่อว่าธุรกิจของไซเบอร์แพลนเน็ตฯ ยังมีศักยภาพในการเติบโตค่อนข้างมาก สินค้ามีการจัดจำหน่ายเป็น license ฉะนั้นจึงเชื่อว่าธุรกิจจะมีอัตราการเติบโตประมาณ 20-30% ต่อปี และเชื่อว่าธุรกิจของไซเบอร์แพลนเน็ตฯ มีการเติบโตแบบก้าวกระโดดได้ในอนาคต ซึ่งตรงนี้อยากฝากนักลงทุน ให้เห็นถึงศักยภาพการเติบโตของไซเบอร์แพลนเน็ตฯ ซึ่งทุกวันนี้ตลาดไม่ได้อยู่แค่เมืองไทยหรือเอเชีย แต่ได้ส่งออกไปยังต่างประเทศไม่ว่าเป็นอเมริกา ญี่ปุ่นและยุโรป

โดย : นกน้อยในไร่ส้ม

eFinancethai.com

One thought on “CYBER บริษัท ไซเบอร์แพลนเน็ต อินเตอร์แอ็คทีฟ จำกัด (มหาชน)”

  1. admin says:

    หุ้นแอบชอบ CYBER ดูจากบทวิเคราะห์หลายที่ส่วนใหญ่ก็มองราคาหุ้นตัวนี้เกิน 2 บาทกันหมด แต่ราคาหุ้นกลับไม่ร้อนแรงเท่ากับน้องใหม่ตัวอื่นๆ เด็กแนวว่าแบบนี้มันเสียฟอร์ม ทั้งๆที่บอกตรงๆ ว่าปัจจัยพื้นฐานแข็งแกร่งเอามากๆ รายได้ในอนาคตมีโอกาสขยายตัวไร้ขีดจำกัด ด้วยโครงการเปิดโรงเรียนสอนคอมพิวเตอร์ ดังนั้นราคาตรงนี้ใครเป็น Value Investor สะสมไว้
    เถอะรวยลูกเดียว ส่วนผลประกอบการ Q2 ที่จะประกาศอาจแรงเต็มพิกัดนะ เพราะรายได้มาจากหลายทาง ไม่เชื่ออย่าลบหลู่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *