Day Trade กับ TFEX

เดย์เทรด (Day Trade) คือ อะไรกันแน่? จริงๆ แล้วมันคือการทำงานของเทรดเดอร์ในแต่ละวัน ตลาดหุ้นเปิด 10:00 – 12:30 น. และเปิดช่วงบ่ายตอน 14.30 – 16.30 น. ก็จะเป็นกิจวัตรประจำวันของเทรดเดอร์ คือ ผู้ที่หลงใหลในกลิ่นอายของราคาหุ้น กระดานหุ้น การซื้อขายบนหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือมือถือ ที่กระพริบตลอดวัน เป็นมนต์เสน่ห์ให้หลายคนหลงใหล และอยากจะมีอาชีพในการเทรดหุ้น อย่างไรก็ตาม อาชีพนี้เหมือนธุรกิจทั่วๆ ไป มันไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เต็มไปด้วยอุปสรรค โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุปสรรคทางด้านอารมณ์ในการโทษตัวเอง

คนที่เล่นเทรดแบบรายวัน นอกจากเล่นหุ้นแล้วก็ยังมือเครื่องมือทางการเงินอื่นๆ ที่สามารถหยิบมาใช้สร้างผลตอบแทนมหาศาลได้ หนึ่งในนั้นและเป็นที่นิยมคือ TFEX ที่สามารถทำกำไรจากหุ้นได้ทั้งขาขึ้น และขาลง

day-trade

หน้าจอของเทรดเดอร์แต่ละท่านจะมีเครื่องไม้เครื่องมือแตกต่างกัน บางคนมีเป็น 100 เครื่องมือ แต่จะใช้จริงๆ อยู่แค่ไม่กี่อย่างเพราะอาชีพเดย์เทรด เพียงแค่เสี้ยววินาที มันหมายถึงกำไรหรือขาดทุนจำนวนมาก หากเทียบกับการลงทุนรูปแบบอื่น คนที่เล่นเทรดแบบรายวัน ต้องบอกก่อนว่าต้องมีเวลาเฝ้าหน้าจอมากพอ เพราะด้วยข้อจำกัดทางด้านเวลา 5 ชั่วโมงต่อวันในการทำเงิน ดังนั้น การผิดพลาดที่น้อยที่สุดคือสิ่งที่จะพิสูจน์ความสำเร็จ

ส่วนใหญ่แล้วเทรดเดอร์หรือนักค้าหุ้น จะใช้กราฟรายนาที หรือ ห้านาที เพื่อวิเคราะห์และตัดสินใจ ได้อย่างฉับไว แต่สูตรหรือสัญญาณที่อ่านจากอินดิเคเตอร์ต่างๆ นอกจากการตัดสินใจที่ไวแล้ว จะต้องคีย์คำสั่งรวดเร็วอีกด้วย แต่ในปัจจุบันมีโปรแกรมที่เอาไว้ช่วยส่งคำสั่งอัตโนมัติหรือส่งคำสั่งโดยตรงจากกราฟ นั่นก็คือ MT4, MT5 หลายๆ โบรคเกอร์เริ่มนำระบบนี้มาใช้ในตลาดหุ้นไทยแล้วเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ระบบเหล่านั้นเป็นแค่เครื่องมือ ส่วนจะกำไรหรือขาดทุน มันจะต้องมาจากมันสมองของเทรดเดอร์เอง ที่จะมีกลยุทธ์ในการเทรดอย่างไรเพื่อที่จะเก็บเกี่ยวกำไรจากตลาดให้ได้มากที่สุด นั่นหมายถึง มีคนได้ย่อมมีคนเสียเสมอ เพราะ TFEX มันออกแบบมาเป็น Zero Sum Game

คนที่เล่นได้ส่วนใหญ่คือคนที่มีความรู้ และรู้จักตลาดดีพอ ในแบบที่ตนเองถนัด และมีเวลาสำหรับการติดตามการลงทุน

สิ่งสำคัญนอกเหนือจากระบบ และเครื่องมือที่ใช้ในการเทรดแล้ว คือ อารมณ์ของเทรดเดอร์เอง ผมพบว่าในการเทรดระยะแรกๆ นั้นจะมีอารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้องมาก จนทำให้กำลังใจในการเทรดหดหายไป เช่น อินดิเคเตอร์บอกให้เราขายหุ้น แต่เราไม่ขาย จากที่มีกำไร ก็กลายเป็นขาดทุน หรือ ตอนอินดิเคเตอร์ที่เราใช้บอกให้ซื้อ เราก็ไม่ซื้อ เพราะกลัวว่าจะติดดอย ทำให้จังหวะในการเทรดผิดพลาด นำมาสู่การขาดทุนต่อเนื่อง ทำให้กำลังใจในการเทรด และพัฒนาฝีมือของตนเองลดน้อยถอยลง

การโทษตัวเอง และ อารมณ์โกรธตัวเอง ตอนเทรดไม่ได้ตามเป้า เป็นสิ่งบั่นทอนกำไรที่จะได้จากการเทรดหุ้นที่สำคัญ

ดังนั้น เราควรจะต้องมีสติเสมอว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่เล่นเดย์เทรด อาจจะหลงทางและทำให้เสียเงินทองไปมากหากไม่รู้สึกตัว จริงๆ แล้วพุทธศาสนาเรา คือ หลักคำสอนที่ดีที่สุด ตรงที่สอนให้ชาวพุทธ มีสติสัมปชัญญะ ส่วนตัวแล้วต้องบอกว่านำมาประยุกต์ใช้ในการเทรดได้จริงๆ และมันจะทำให้เราประสบผลสำเร็จได้ในที่สุด เมื่อผนวกกับความรู้และสิ่งที่เราได้ศึกษาเล่าเรียนมา

สุดท้าย การทำกำไรไม่ว่าจะน้อยหรือมาก ขอให้ได้กำไรติดมือ มันจะทำให้ Skill ในการเทรดของเราพัฒนาขึ้น จนถึงขั้นสามารถตัดสินใจได้อย่างฉับไวอย่างอัติโนมัติ โดยพึ่งพาโปรแกรมคอมพิวเตอร์น้อยที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *