ซื้อหุ้นด้วยวิธี DCA คืออะไร

บทความเขียนโดย

DCA หรือ Dollar Cost Average เป็นกลยุทธ์การลงทุนรูปแบบหนึ่ง ที่นักลงทุนมือใหม่ หรือแม้แต่ผู้ไม่มีเวลาสามารถนำเอาไปใช้สำหรับการซื้อหุ้น เพื่อหวังผลตอบแทนระยะยาวได้

 

ในช่วงหลังมานี้ผมเห็นว่าหลายกองทุน ไม่ว่าจะเป็น LTF RMF กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ หรือ กองทุนเปิดต่างๆ มีการเข็นกลยุทธ์การลงทุนแบบ DCA เพื่อเป็นทางเลือกให้นักลงทุนออมเงินในหุ้น จริงๆ แล้ว DCA ไม่ได้เป็นอะไรที่ใหม่ เพียงแต่คนส่วนใหญ่อาจจะมองข้ามไป

 

การซื้อหุ้นแบบ DCA หลักการก็คือ การตั้งเป้าเข้าซื้อหุ้นอย่างต่อเนื่องในทุกๆ ช่วงเวลา อย่างสม่ำเสมอ โดยไม่สนใจว่าราคาหุ้น หรือ หลักทรัพย์จะเป็นอย่างไร

 

โดยการซื้อแบบ DCA นี้จะเป็นเหมือนการบังคับตนเองให้ซื้อหุ้นต่อเนื่อง เช่น อาจจะซื้อเดือนละหนึ่งครั้ง ไม่ว่าราคาหุ้นตัวนัั้นจะเป็นอย่างไร การซื้อแบบ DCA นี้จะทำให้นักลงทุนลดการเข้าข้างตัวเองลงไปได้ หรือ ลดความกลัว ไม่กล้าเข้าซื้อหุ้น เพราะบางช่วงเวลา ราคาหุ้นอาจจะลดลงเยอะ ทำให้การตัดสินใจเข้าซื้อในขณะนั้นเป็นไปได้ยาก

 

จากรูปด้านบนหากให้เป็นราคาของหุ้นตัวที่ท่านสนใจ ราคาในแต่ละช่วงเวลาจะแตกต่างกัน แต่จากหลักการของ DCA เราจะเข้าซื้อหุ้นทุกเดือนด้วยจำนวนเงินเท่าๆ กัน บางเดือนจะได้จำนวนหุ้นมาก บางเดือนได้จำนวนหุ้นน้อย แต่เฉลี่ยออกมาแล้วท่านจะได้ราคาหุ้นเฉลี่ย

 

การซื้อหุ้นด้วย DCA ไม่ได้เป็นการวิเคราะห์ว่าหุ้นตัวใดดี น่าซื้อ แต่บอกนักลงทุนให้เข้าซื้อเฉลี่ยๆ เท่าๆ กัน ในแต่ละช่วงเวลาเท่านั้น ดังนั้น นักลงทุนควรจะศึกษาถึงการวิเคราะห์และเลือกหุ้นลงทุนประกอบด้วย นั่นจะทำให้ท่านเลือกหุ้นที่ซื้อแบบ DCA ได้อย่างถูกต้อง เพราะ หากหุ้นที่เลือกลงทุนมีราคาปรับตัวสูงขึ้นในระยะยาวแล้ว ความมั่งคั่งก็คงไม่หนีท่านไปไหน แน่นอน

 

ข้อเสียของ DCA ก็คือ หากท่านเลือกหุ้นผิดตัว ท่านจะขาดทุนระยะยาว และเงินลงทุนก็จะจมไปกับหุ้นตัวนั้นแบบกู่ไม่กลับ ยิ่งหากหุ้นที่ท่านซื้อถูกถอดถอนออกจากตลาดหลักทรัพย์ นั่นหมายความว่า เงินลงทุนทั้งหมดของท่านจะกลายเป็นเศษกระดาษทันที ดังนั้น ผมอยากจะฝากเตือนนักลงทุนมือใหม่ อย่ามั่นใจใน DCA โดยทุ่มไปที่หุ้นไร้อนาคตเพียงตัวเดียว จากการที่จะให้เงินทำงาน กลายเป็นท่านต้องทำงานหาเงิน กันต่อไปนะครับ

 

การที่มีคนลงทุนด้วย DCA มากๆ จะส่งผลดีต่อตลาดหุ้นในระยะยาว เนื่องจาก ราคาหุ้นจะไม่ผันผวนจากการเก็งกำไรมากนัก เพราะ หากนักลงทุนส่วนใหญ่มุ่งเน้นถือลงทุนระยะยาว ทำให้ราคาหุ้นค่อยๆ ปรับตัวขึ้น เนื่องจากหุ้นตัวนั้นจะมีแต่คนซื้อ คนขายลดน้อยลง แต่จำนวนหุ้นที่มีการซื้อขายมีจำกัด หากบริษัทไม่ได้เพิ่มหุ้นออกมา

 

การที่ตลาดหลักทรัพย์ และบริษัทจัดการกองทุน รณรงค์ให้นักลงทุนหันมาใช้ DCA ก็เพื่อเป็นการเพิ่มเสถียรภาพในตลาดหุ้นไทยนั่นเอง จึงจะเห็นว่าในช่วงที่ผ่านมา Settrade ซึ่งเป็นบริษัทลูกของตลาดหลักทรัพย์ก็ได้ออกโปรแกรม DCA ในโปรแกรม Steamming Pro ที่นักลงทุนนิยมใช้ เพื่อให้นักลงทุนรายย่อยได้ตัั้งโปรแกรมออมหุ้น ซื้อแบบ DCA ทุกๆ เดือนด้วยตนเองผ่านโปรแกรมมือถืออย่างง่ายดาย นี่เป็นอีกก้าวหนึ่งของตลาดหุ้นไทยที่จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจต่อไปในอนาคต