Algorithm Trading with EXCEL

ในยุคสมัยนี้เทคโนโลยีล้ำหน้าไปมากในทุกๆ ด้าน รวมถึงด้านการลงทุน ในต่างประเทศได้มีการนำเอาเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์มาใช้ในการเทรดหุ้นแทนคนนานแล้วโดยเฉพาะที่อเมริกา เนื่องจากในบางงานวิจัยพบว่าการเทรดด้วยคนนั้นอาจจะให้ผลที่ค่อนข้างจะแย่เมื่อคนเราเทรดหุ้นด้วยอารมณ์เป็นหลัก ถึงแม้ว่าจะมีความรู้ความเข้าใจในด้าน Technical Analysis มากขนาดไหน สุดท้ายตอนปฏิบัติอาจจะขาดทุนได้ง่ายๆ เมื่อไม่ทำตามกฏการเทรดที่ตนเองตั้งเอาไว้

 

ผู้เขียนเองได้ติดตาม และศึกษาถึงแนวทางการลงทุนจากต่างประเทศมากมาย และในช่วงหลังนี้ได้ให้ความสนใจเป็นพิเศษกับการเทรดด้วยคอมพิวเตอร์ หรือ บางครั้งนักลงทุนอาจจะเคยได้ยินคำว่า “Algo Trading“, “Algorithmic Trading” หรือ “Algorithm Trading” จริงๆ มัน คือ การนำเอาคอมพิวเตอร์มาช่วยวิเคราะห์ราคาหุ้น และหา “สัญญาณ” ในที่นี้หมายถึง “ควรซื้อ” หรือ “ควรขาย” หุ้นที่ตนเองสนใจ หรือ ที่มีอยู่ในพอร์ตการลงทุนออกไป จะสังเกตุได้ว่าเราก็เพียงแค่ทำตาม “ระบบ” และคอมพิวเตอร์เป็นคนตัดสินใจให้นั่นเอง ดังนั้น อารมณ์ที่จะมาเกี่ยวข้อง ทั้งด้านการ “กลัวขาดทุน” หรือ “กลัวขายแล้วได้กำไรน้อย” หรือ “กลัวซื้อไม่ทัน” จะลดน้อยลงไปมาก

 

monitor-trading

 

อย่างไรก็ตาม Algorithm Trading นี้มันมีต้นทุนที่เพิ่มขึ้นมา นั่นคือ การพัฒนาระบบขึ้นมาเพื่อใช้งาน โดยนักลงทุนนั้นควรจะต้องมีพื้นฐานการเขียนโปรแกรมบ้าง อีกทั้งยัง ต้องเข้าใจและรู้หลักการลงทุนเป็นอย่างดีโดยเฉพาะอย่างยิ่ง Technical Analysis เพราะ การเปลี่ยนแปลงของราคาทุกครั้ง จะมีผลกับโปรแกรมที่เราได้เขียนขึ้น

การที่จะเทรดด้วยคอมพิวเตอร์แล้วให้ได้กำไร เราต้องเข้าใจ Indicator หรือ เครื่องมือทางเทคนิคเป็นอย่างดีว่าจังหวะไหนควรเทรด และการเทรดครั้งนั้น “มีกำไร

เมื่อเราได้กลยุทธ์การเทรดที่เข้าท่าแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการพัฒนาระบบเทรดขึ้นมา อย่างไรก็ตามการพัฒนาระบบที่เราสามารถจัดการปรับปรุง Algorithm ได้เองนั้นมีต้นทุนที่ค่อนข้างสูง ซึ่งทางสถาบันเองได้มีการพัฒนาโปรแกรมขึ้นมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วโดยโปรแกรมนี้อยู่บนเทคโนโลยีที่นักลงทุนคุ้นเคยนั่นคือ Microsoft Excel เพื่อให้นักลงทุนที่ไม่มีพื้นฐานด้านการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์มาก่อนสามารถประยุกต์ใช้งานได้ง่าย เพราะ สามารถคลิ๊กอัพเดทข้อมูล และรันโปรแกรมได้

 

excel-algo

 

จากรูปด้านบน คือ ตัวอย่างส่วนหนึ่งของผลลัพธ์ที่ได้จากการรันโปรแกรม เพียงการคลิ๊กแค่ปุ่มเดียว ก็สามารถ Generate BUY/SELL Signal ให้เรานำไปใช้งานในการเทรดหุ้นได้จริง

เนื่องจากการใช้งานโปรแกรมนักลงทุนต้องมีความเข้าใจ Technical Analysis และ เข้าใจถึงการแก้ไขและอัพเดท Logic เบื้องต้นของโปรแกรม เราจึงได้พัฒนาหลักสูตร “Algorithmic Trading with EXCEL” เพื่อให้นักลงทุนสามารถประยุกต์ใช้ความรู้ด้านการเทรดหุ้น เข้ากับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ได้อย่างลงตัวซึ่งในท้ายที่สุดจะส่งผลถึงประสิทธิภาพในการเทรดของนักลงทุนเอง จะหมดปัญหากับคำว่า “ขายตอนไหน?“, “ซื้อตอนไหน“, “cut loss” ตอนไหน ฯลฯ

 

forex-trading-traders-room

 

เนื้อหาหลักสูตร Algorithmic Trading with EXCEL

 • ศึกษาถึง Technical Indicators ที่สามารถทำกำไรให้นักลงทุนได้
 • การนำเอา Technical Indicators มาเขียนโปรแกรม
 • นักลงทุนไม่ต้องเขียนโปรแกรมเอง (ทางสถาบันได้จัดเตรียมไว้แล้ว)
 • ศึกษาถึงการปรับปรุงระบบเทรดด้วยตนเอง โดยการประยุกต์ใช้ Indicators ข้างต้น
 • การใช้งาน EXCEL สำหรับการเทรด
 • การอัพเดทข้อมูลหุ้น

สิ่งที่นักลงทุนจะได้รับ

 • ความรู้เรื่อง Technical Indicators ที่สามารถสร้างผลกำไรให้นักลงทุนได้
 • โปรแกรม Algorithmic Trading (EXCEL)
 • นำไปเทรดหุ้นได้จริง

ผู้เรียนต้องรู้อะไรมาก่อน

 • ความรู้เบื้องต้น Technical Analysis หากท่านยังไม่มีพื้นฐานสามารถลงเรียนหลักสูตรเบื้องต้นได้ที่นี่ (คลิ๊ก)
 • สามารถใช้งานโปรแกรม Microsoft Excel ได้เบื้องต้น
 • ไม่ต้องมีความรู้ด้านการเขียนโปรแกรมมาก่อน
 • หากท่านใดไม่มีความรู้ด้าน Microsoft Excel กรุณาติดต่อเจ้าหน้าที่
 • สนใจหลักสูตรนี้กรุณาติดต่อ 082-492-7166

บทความเขียนโดย อ.จิรัฏฐ์ (อ.โตโร่) 

กด Like & Share ให้เพื่อนๆ ได้ความรู้ แบ่งปัน แนวความคิดด้านการลงทุน

หลักสูตรลงทุนในหุ้นของทางสถาบัน

คอร์สอบรมหุ้นสำหรับผู้เริ่มต้น

คอร์สอบรม Technical Analysis เหมาะสำหรับผู้ที่มีพื้นฐานแล้ว

คอร์สอบรม Value Investment (VI) เหมาะสำหรับผู้ที่มีพื้นฐานแล้ว

คอร์สสอนเล่นหุ้นตัวต่อตัว

  หรือโทร 082-492-7166 (call center 24 ช.ม.)

2 thoughts on “Algorithm Trading with EXCEL”

 1. พัชราภรณ์ นิลแก้ว says:

  สวัสดีคะ สนใจอยากเรียน algorithm trading แต่ไม่แน่ใจว่าต่างอย่างไรกับการาจังหวะซื้อ ขายแบบ technical analysis ขอข้อมูลเพิ่มเติมคะ ขอบคุณคะ

 2. Niphon says:

  สนใจคอรส์ อบรม Algorithm Trading with Excel , รบกวนขอรายละเอียด ค่าอบรม และ วัน เวลาอบรม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *