GL บริษัท กรุ๊ปลีส จำกัด (มหาชน)

เขียนโดย อ.จิรัฏฐ์ หิรัญปภาพิศุทธิ์

บริษัท กรุ๊ปลีส จำกัด (มหาชน) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2529 เพื่อประกอบธุรกิจเช่าซื้อรถยนต์ ในกรุงเทพฯ และต่อมาในปี 33 ได้ขยายธุรกิจไปสู่การเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ และชะลอการให้เช่าซื้อรถยนต์ลง จากนั้นบริษัทได้ลองขยายการให้บริการสินเชื่อแบบอื่นๆ เช่น รถบรรทุก เครื่องจักรกล อย่างไรก็ตามบริษัทน่าจะค้นพบว่าธุรกิจเช่าซื้อเหล่านี้ไม่ใช่สิ่งที่บริษัทต้องการโฟกัส หรืออาจจะพบว่าการแข่งขันของบริษัทไม่ได้เปรียบคู่แข่ง จึงเน้นไปที่การปล่อยสินเชื่อรถจักรยานยนต์เป็นหลัก

GL

ในปี 2556 บริษัทได้เข้าไปยังประเทศกัมพูชา โดยได้รับสิทธิให้สินเช่าซื้อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ฮอนด้าแต่เพียงผู้เดียวในประเทศกัมพูชา และยังได้ร่วมกับบริษัท สยามคูโบต้า ผู้ผลิตชิ้นส่วนเกษตรชั้นนำ ในกัมพูชา และบริษัทกำลังมองถึงการขยายไปยังประเทศในภูมิภาคอาเซียนอีกด้วย ถ้าหากเรามองถึงการเติบโตในอนาคตแล้วต้องบอกว่า GL มีโอกาสเติบโตอีกมาก หากมุ่งเน้นไปยังธุรกิจที่ตนเองถนัด บริษัทสามารถขยายออกไปได้อย่างรวดเร็วเพราะความรู้และความเชี่ยวชาญของบริษัทจะสามารถถ่ายทอดออกไปได้ตามการเตรียมความพร้อมด้านบุคลากรของบริษัท

ในระยะเวลา 3 ปี 2557 – 2559 บริษัทตั้งเป้ารายได้เติบโตปีละ 10% ซึ่งผมมองแล้วเป็นไปได้ค่อนข้างสูง เพราะ แค่งบไตรมาสแรกของปี 58 ก็เกือบจะมากกว่ากำไรสุทธิของปีที่แล้วทั้งปี

โครงสร้างบริษัท

GL-group

สินเชื่อที่บริษัทปล่อยออกไปจะเน้นรถจักรยานยนต์ญี่ปุ่น เช่น ฮอนด้า ยามาฮ่า ซูซูกิ และคาวาซากิ เป็นต้น ราคาคันละประมาณ 45,000 บาท มีสภาพคล่องในการซื้อขายสูง นอกจากนี้ยังมีบริการหลังการขายโดยการต่อภาษี กรมธรรม์ประกันภัย และ พ.ร.บ. เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า

gl-motor

รายได้หลักของบริษัท

เราจะเห็นว่ารายได้จากการปล่อยสินเชื่อเติบโตขึ้นทุกปี ราคาหุ้นก็เพิ่มสูงขึ้นตามพื้นฐานที่เติบโต

gl-profit

สิ่งที่เราต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษ คือ NPL หรือหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ของบริษัทจะพบว่าอยู่ราวๆ 8.7% ถือว่ากำลังดี ถ้าหากบริษัทสามารถลดลงได้อีกจะเยี่ยมเลย

ช่วงนี้ต้องนำบริษัทนี้มาแนะนำเพราะเห็นว่าราคาหุ้นนั้นทำท่าจะวิ่งต่อไปตามการเติบโตของบริษัท ใครที่ชอบหุ้นพื้นฐานดี และเติบโตต่อเนื่องไม่ควรพลาดเก็บ GL เข้าพอร์ตการลงทุน

gl-price

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *