IVL บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน)

อินโดรามา เวนเจอร์ส กำลังสดใส

ปฏิเสธไม่ได้ว่าคง ไม่มีหุ้นน้องใหม่ตัวไหนที่อยากเข้ามาซื้อขายท่ามกลางบรรยากาศการลงทุนใน ตลาดหุ้นผันผวน สังเกตได้จากเดือนแรกของปีไม่มีหุ้นน้องใหม่เข้ามาเลย จนกระทั่งศุกร์ 5 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา บมจ.อินโดรามา เวนเจอร์ส (IVL) บริษัทโฮลดิ้ง คอมพานี ลงทุนในธุรกิจปิโตรเคมี (ผลิตและจำหน่าย PET) เล้นใยและเส้นด้ายโพลีเอสเตอร์ และเส้นใยจากขนสัตว์ โดยลงทุนทั้งในและต่างประเทศ กลายเป็นหุ้นตัวแรกที่เข้ามาซื้อขายบนกระดาน

?ผม ยอมรับว่าราคาหุ้นอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยลบต่างๆ บ้าง แต่เชื่อมั่นว่าเมื่อธุรกิจมีการเติบโตที่ดี ก็จะสะท้อนสู่ราคาหุ้นได้เอง? มร.อา ลก โลเฮีย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร IVL บอก

ความจริงแล้ว ชื่อของ อาลก โลเฮีย เป็นที่คุ้นหูของนักลงทุนมานานพอสมควร เพราะ บมจ.อินโดรามา โพลีเมอร์ส (IRP) จดทะเบียนในตลาดมาตั้งแต่ปี 2548 ซึ่งเป็นธุรกิจที่เขาก่อตั้งมากับมือ แต่หลังจากกลุ่มธุรกิจของเขาปรับโครงสร้างทางธุรกิจ พร้อมๆ กับมีแนวคิดให้บริษัทโฮลดิ้ง คอมพานีเข้าจดทะเบียน โดย IVL ได้ทำการซื้อหุ้นคืนจากผู้ถือหุ้นทั้งหมดของ บมจ.อินโดรามา โพลีเมอร์ส แล้ว IVL ก็เข้ามาจดทะเบียน ส่วน บมจ.อินโดรามา โพลีเมอร์ส จะถูกเพิกถอนออกจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

10 บาท 20 สตางค์ เป็นราคาขาย IPO ของหุ้น IVL ซึ่งได้รับความสนใจจากนักลงทุนอย่างน่าประทับใจ โดยเงินที่ได้จากการะดมทุนครั้งนี้ประมาณ 3,860 ล้านบาท อาลก โลเฮียบอกว่าจะนำไปใช้ในการซื้อสินทรัพย์ใหม่ การชำระคืนหนี้ระยะสั้นและเป็นเงินทุนหมุนเวียน

IVL เป็นบริษัทที่มีการลงทุนเข้าไปถือหุ้นในบริษัทต่างๆ ส่งผลให้เป็นผู้ผลิตครบวงจรสำหรับ PTA, เม็ดพลาสติก (PET resin), เส้นใยโพลีเอสเตอร์รายใหญ่ที่สุดของไทย และยังเป็นผู้ผลิต PET ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก ?สาเหตุที่เลือกตลาดหุ้นไทยเพราะสินทรัพย์เกิน 50% ของบริษัทอยู่ในไทย รวมทั้งสำนักงานใหญ่ และพันธมิตรทางการเงินอยู่ในเมืองไทย? อาลก โลเฮีย กล่าวถึงเหตุผลที่ตัดสินใจจดทะเบียนในตลาดหุ้นไทย
ปัจจุบัน IVL มีโรงงาน 13 แห่งใน 5 ประเทศ โดยโรงงานผลิต PET 7 แห่ง มีกำลังการผลิต 1.49 ล้านตันต่อปี ส่วนธุรกิจเส้นใยและเส้นด้ายโพลีเอสเตอร์มี 2 โรงงาน กำลังการผลิต 2.44 แสนตันต่อปี ขณะที่ธุรกิจ PTA มี 3 โรงงาน กำลังการผลิต 1.59 ล้านตันต่อปี
?พวกเรามุ่งเน้นเพิ่มกำลังการผลิต PTA เพื่อให้สอดคล้องกับกำลังการผลิตโพลีเอสเตอร์ และมุ่งเน้นขยายการลงทุนไปในตลาดที่มีโอกาสเติบโตสูงๆ เช่น บราซิล รัสเซีย อินเดีย และจีน และภูมิภาคตะวันออก? อาลก โลเฮีย เล่า

สำหรับปีนี้ อาลก โลเฮีย คาดว่า IVL จะมีรายได้รวมเพิ่มขึ้น 20% ขณะที่ปรียนันท์ ตรีเพ็รชชูพร นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.ฟิลลิป คาดว่า IVL จะมียอดขาย 1.15 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 28.4% มีกำไรสุทธิ 5,782 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 31% กำไรต่อหุ้นอยู่ที่ 1.33 บาท
ด้านนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.ทิสโก้ ประเมินว่า IVL จะมีอัตราการเติบโตกำไรสุทธิ 36% และ 8% ในปี 2553-2554 ตามลำดับ โดยผลประกอบการที่เติบโตอย่างแข็งแกร่ง หลักๆ มาจากการขยายกำลังการผลิต สำหรับปี 2554 ผลประกอบการขยายตัวจากส่วนต่างผลิตภัณฑ์โดยรวมที่สูงขึ้น

MoneyChannel

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *