KAMART : บริษัท คาร์มาร์ท จำกัด (มหาชน)

เขียนและเรียบเรียงโดย

toro-author

KAMART หรือ คาร์มาร์ท เดิมทีชื่อว่า บ.ไดสตาร์ อิเลคทริก คอเปอร์เรชัน จำกัด (มหาชน) เคยเป็นบริษัทที่ทำธุรกิจอื่นมาก่อน ในปี 54 ได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น KAMART เข้าสู่การทำธุรกิจใหม่เต็มตัวนั่นคือ ธุรกิจเครื่องสำอางค์ จริงๆ บริษัทได้เริ่มทำเครื่องสำอางค์มาตั้งแต่ปี 52 ควบคู่ไปกับธุรกิจเดิม และได้เปลี่ยนอย่างถาวรตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

นักลงทุนจะพบกับการเปลี่ยนแปลงของบริษัทจากหน้ามือเป็นหลังมือแบบนี้ได้ไม่บ่อยนัก ส่วนใหญ่บริษัทที่เคยรุ่งเรืองในยุคก่อนหน้าจากธุรกิจใดธุรกิจหนึ่ง จะกระโดดไปทำธุรกิจอื่นที่ตนเองไม่ถนัดนั้นยากจะประสบความสำเร็จยาก แต่ KAMART ทำให้เห็นแล้วว่าทำได้ ดูได้จากงบการเงินที่มีกำไรสม่ำเสมอตลอดมา

นอกจากธุรกิจเครื่องสำอางค์แล้วบริษัทยังมีเงินลงทุนในบริษัทย่อยที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับ รถเมล์ อสังหา แต่ก็เป็นรายได้ส่วนน้อยเท่านั้น

kamart-structure

ในแง่ของรายได้บริษัท KAMART มีรายได้จากการขายรถยนต์ NGV ด้วยแต่สัดส่วนไม่มาก จึงไม่ต้องใส่ใจในรายละเอียดมากนัก เราไปมองกำไรของบริษัทกันดีกว่าจะพบว่าผลิตภัณฑ์ต่างๆ เกี่ยวกับเครื่องสำอางค์มีรายได้รวมกันกว่าพันล้าน เติบโตคิดเป็น % แล้วเป็นเลขสองหลักทุกปี

kamart-profit

หนี้สินจัดว่าน้อยและอัตราส่วนทางการเงินหลายๆ ตัวดูดีค่อนข้างมาก อัตรากำไรสุทธิมากกว่า 20% ในปีนี้แสดงว่าธุรกิจกำลังฮอต ท่ามกลางสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้แต่ยอดขายกับดี ธุรกิจเกี่ยวกับผู้หญิงขอให้แพงแค่ไหนก็ต้องสวยไว้ก่อนว่ามั้ยครับ

ปันผลของบริษัทมีสม่ำเสมอในช่วงสองสามปีนี้ 2-3% ไม่มากไม่น้อย

แต่ P/E ค่อนข้างจะสูงหากมองในเชิงมูลค่า แต่อย่างที่ผมเคยสอนในทุกคลาส P/E สูงไม่ได้แปลว่าซื้อไม่ได้ เพราะหุ้นบางกลุ่ม P/E มักจะสูงสม่ำเสมอ หากจะรอให้ต่ำแล้วซื้อลงทุนก็อาจจะไม่ได้ซื้อหุ้นตัวนั้นเลย

 

มาว่ากันที่ราคาหุ้น คลิ๊กที่นี่เพื่อดูราคาเต็มๆ

kamart-price

ตั้งแต่ต้นปีเป็นต้นมาราคาหุ้นปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง คงจะมาจากกำไรไตรมาสแรกที่ได้มาสุทธิ 70 ล้าน หากมองถึงสามไตรมาสที่เหลือคงไม่เหลือบ่ากว่าแรงที่ทั้งปีจะได้ขั้นต่ำสัก 200 ล้านบาท ดังนั้น ราคาหุ้นแถวนี้จึงเหมาะสำหรับการซื้อ และถือตามแนวโน้มผลประกอบการณ์ที่คิดว่าน่าจะออกมาดีต่อเนื่อง (หากไม่มีอะไรผิดพลาดระหว่างทาง)

 

ดังนั้น หากท่านใดอยากจะลงทุนกับหุ้นในธุรกิจเครื่องสำอางค์ KAMART ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่ง แต่ก็มีหุ้นอีกตัวที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์เมือนกัน นั่นคือ BEAUTY ทั้งคู่อยู่ในธุรกิจเดียวกันก็ต้องมาดูกันหละครับ ว่าฝีมือของผู้บริหารบริษัทใดจะนำบริษัทไปสู่การเติบโตแบบก้าวกระโดด

 

หลักสูตรวิเคราะห์หุ้นของทางสถาบัน

  1. หลักสูตรลงทุนหุ้นเบื้องต้น
  2. หลักสูตรสอนดูกราฟหุ้น
  3. หลักสูตรอ่านงบการเงิน
  4. ระบบกอลิลล่า ซิสเต็มส์
  5. หลักสูตรอื่นๆ

หรือติดต่อ Call Center (Hotline 24 hrs) 082-492-7166