MetaStock คืออะไร ใช้ทำอะไร

วันนี้พอดีผมกำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับสูตรต่างๆ ที่ใช้ใน MetaStock เพื่อพัฒนาสูตรการเทรดหุ้นของผมเอง ผมสังเกตเห็นว่ายังมีนักลงทุนหน้าใหม่ๆ ที่เพิ่งจะเข้ามาในตลาด ยังไม่รู้หรือไม่ทราบว่าเจ้า MetaStock คืออะไร ใช้ทำอะไร แล้วมันช่วยอะไรเราได้บ้างในการซื้อขายหุ้น หรือการลงทุนหุ้น

ถ้าสำหรับมือใหม่ แต่ผมเชื่อว่านักลงทุนที่มีประสบการณ์ ก็ยังคงรู้สึกว่ามีการ “ใช้อารมณ์” ในการลงทุน ไม่ได้ใช้หลักที่เราตั้งใจว่าจะลงทุนตั้งแต่แรก … ใช่หรือไม่ครับ หรือว่าจะเถียงผม 😀 ผมเชื่อว่าทุกคนคงจะเคยคิดว่าอยากจะตัดอารมณ์ส่วนตัวออกไปจากการลงทุน และอยากพัฒนาสไตน์การลงทุนของตัวเองให้ดีขึ้น แบบเป็นตัวของตัวเอง จะลอกคนอื่นบ้างก็ไม่เป็นไร แต่ขอให้ปรับให้เข้ากับเรา บางทีเราอาจจะคิดเลยเถิดไปว่าอยากจะลงทุน หรือซื้อขายหุ้นแบบมีระบบไปเลยจะได้ตัดปัญหาเรื่องของอารมณ์อย่างสิ้นเชิง

ที่ผมสาธยายมาสองวรรคย่อย ก็เพื่อที่จะชี้ให้เห็นว่ามีระบบจริงๆ ครับ ระบบที่ว่านั้นสามารถเกิดขึ้นโดยการใช้ MetaStock ครับ 😀 บางคนมองว่าเป็นการเทรดหุ้นแบบเทคนิค หรือบางคนอาจจะเรียกว่าเก็งกำไร แต่ผมมีวิธีครับที่จะประยุกต์ใช้พื้นฐานหุ้นเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย แต่ตอนนี้ผมอยากจะแนะนำเกี่ยวกับตัวโปรแกรมก่อนละกันนะครับ พอเรารู้จักมันดีแล้วผมจะมาพูดต่อว่าผมใช้ MetaStock ช่วยในการลงทุนของผมได้ยังไง ซึ่งแน่นอนมีหลักจิตวิทยาด้วยครับ

ณ ปัจจุบัน ถ้านับตั้งแต่ปีที่แล้ว port ผมโตกว่า 100% คิดว่าบางคนอาจจะได้มากกว่านี้นะครับ เพราะปีที่แล้ว 52 มันขึ้นมาเยอะมากๆ แต่ผมได้ขายและปรับพอร์ตใหม่ช่วงเดือน เม.ย. ที่ผ่านมาตอนเริ่มมีม๊อบนะครับถ้าจำไม่ผิด ตอนนั้นขายหมดเลย แล้วก็เริ่มเก็บหุ้นใหม่หลังจากสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย ช่วงเดือน ก.ค. เริ่มนับ 0 กันใหม่ถึงตอนนี้ +25% สองเดือนไม่น่าเชื่อว่าจะทำได้นะครับ (อันนี้ไม่นับรวมเงินปันผลด้วยนะครับ เอาแค่ Capital Gain ล้วนๆ) หรืออาจจะเพราะโชคช่วยด้วยเหมือนกัน หรืออาจจะเป็นเพราะระบบที่ผมใช้ หุ้นที่ผมซื้อผมไม่ได้ซื้อตัวเดียวนะครับ ต้องออกตัวไว้ก่อนเพราะ บางคนอาจจะคิดว่า +25% จิ๊ปๆ เพราะหุ้นบางตัววิ่งกันถึง Ceiling +30% ในแต่ละวัน จะเล่นหุ้นพวกนั้นก็ได้นะครับได้เยอะ รวยเร็วจริง แต่ถ้าคิดกลับกันมันหล่นตุ๊ป -30% ถึง Floor ก็แย่นะครับ? ดังนั้นกำไรที่ได้มามาจากหุ้นหลายตัวเฉลี่ยกันครับ ที่เขียนนี้ก็แค่อยากจะมาแชร์ประสบการณ์นะครับเพราะว่าผมก็ไม่ได้ port ใหญ่โตระดับร้อยล้านพันล้านหวังว่าความรู้ที่ผมมีจะถูกนำไปพัฒนาต่อยอดสำหรับเพื่อนๆ ต่อไป

เผลอแป๊ปเดียวออกนอกเรื่องไปอีกแล้ว ^^” ยังไม่ได้เข้าเรื่องเลย สำหรับในส่วนของการเรียนรู้ผมจะขอแบ่งออกเป็น 4 ส่วนใหญ่ๆ นะครับ

  1. จะขออธิบายเกี่ยวกับหลักการวิเคราะห์ทางเทคนิค นิดหน่อยเพื่อเป็นการปูพื้น
  2. จะพูดเกี่ยวกับ Indicator ต่างๆ ของ MetaStock เช่นพวก MACD, RSI เป็นต้น และเราสามารถพัฒนา indicator ส่วนตัวของเราใช้ได้เองก็ได้นะครับ
  3. The Explorer เป็นไว้ Scan หาหุ้นที่เราต้องการ
  4. Expert System ที่จะมาช่วยเราตัดสินใจว่าควรซื้อหรือขายหุ้นดี

สำหรับคนที่สนใจอยากจะศึกษา Metastock อย่างจริงจัง รวมถึงเทคนิคที่ใช้ในการเทรดหุ้นแล้ว เรามีคอร์สเปิดสอน ทั้งแบบเป็นคลาส (ตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป) รวมถึงแบบตัวต่อตัวถึงบ้าน สนใจ โทร.?0824927166

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *