NOK บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน)

บทความเขียนโดย

 

นกแอร์ NOK AIR ชื่อนี้ทุกคนต้องรู้จัก เพราะน่าจะเคยใช้บริการสายการบินนี้เป็นประจำหากบินภายในประเทศ เข้าตลาดหุ้นมาเมื่อ 20 มิ.ย. 2556 เวลาผ่านไป 7 ปี เรามาดูกันว่าราคาหุ้น NOK เป็นอย่างไรกันบ้าง

จะเห็นว่าตลอด 6-7 ปีที่ผ่านมา ธุรกิจของ NOK AIR ประสบปัญหาขาดทุนต่อเนื่องทำให้ราคาหุ้น ต้องทำให้นักลงทุนที่ซื้อ IPO ไว้ต้องผิดหวัง เพราะ หากซื้อหุ้นถัวเฉลี่ยลงมาเรื่อยๆ คาดว่านักลงทุนน่าจะหมดตัวไปก่อน เพราะ ราคาหุ้นยังไม่น่าจะกลับไปที่ราคาเดิมภายในระยะเวลาอันสั้นนี้

สาเหตุหลักที่ราคาหุ้นไม่สามารถไปไหนได้ เนื่องจากผลประกอบการที่ผ่านมานั่นเอง แม้ว่าตัวธุรกิจของ NOK AIR จะมีรายได้เข้ามากว่าปีละสองหมื่นล้าน แต่ต้นทุนในการบริหารจัดการสูง ทำให้กำไรเลยไม่เหลือถึงนักลงทุน

 

หากมองถึงผู้ถือหุ้นใหญ่ กลุ่มจุฬางกูร ยังถือหุ้นเป็นหลัก ตามมาด้วยการบินไทย (THAI) แบบนี้การบินไทยคงไม่ค่อยแฮปปี้ เพราะหุ้นการบินไทยเองก็ค่อนข้างย่ำแย่ ผลประกอบการล่าสุดออกมาขาดทุนจนหน้ามืด

เมื่อวันที่ 25 ก.พ. ที่ผ่านมามีข่าวออกมาว่า แอร์เชียจะเข้ามา take over หุ้นของ nok air ตอนนี้อยู่ระหว่างการเจรจาราคากันอยู่ คาดว่ากลุ่มจุฬางกูรจะขายออกไปแน่นอน และการบินไทยก็คงอาจจะยังถืออยู่แต่ไม่น่าจะเพิ่มทุนรอบใหม่

 

https://www.bangkokpost.com/business/tourism-and-transport/1634806/thai-airasia-owner-in-talks-to-buy-stake-in-rival-nok-air

 

หากมองกันตามเนื้อผ้าราคาหุ้น NOK ที่ขึ้นมา 2-3 วันก่อนหน้า เด้งรับข่าวการ take over อย่างเดียว

อย่างไรก็ตาม Air Asia ยังไม่ได้ออกแถลงการถึงความชัดเจนของดีลนี้ และก็ยังไม่มีบอกเลยว่าจะซื้อหุ้น NOK ที่ราคากี่บาท ดังนั้น ราคาหุ้นเลยลงม้วนเดียวจบ กลับมาอยู่ที่ราคาเดิมก่อนข่าวออก

 

เหตุการณ์แบบนี้จะเป็นกรณีศึกษาให้กับนักลงทุน รวมถึงนักเก็งกำไร ว่าการเล่นกับข่าวหุ้นนั้นอาจจะมีความเสี่ยงสูงถึงความไม่ชัดเจน ยิ่งไม่เคลียร์มากเท่าไหร่ ราคาอาจจะพีคได้มากเท่านั้น และมันจะถูกเบรคด้วยการออกมาปฏิเสธข่าวของบริษัทที่เกี่ยวข้อง

 

พอเวลาผ่านไปข่าวลือๆ จะกลายเป็นจริง ราคาหุ้นก็จะถูกนำกลับมาเล่นใหม่ หากมีสตอรี่ที่ดีพอ และมีความน่าสนใจในดีลนั้นๆ