OISHI : บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)

บทความเขียนและเรียบเรียงโดย

toro-author

หากพูดถึงโออิชิ ทุกคนน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดีแล้ว แต่หลายๆ คนอาจจะยังไม่ทราบว่าบริษัทมีหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ที่ทุกท่านสามารถเข้าไปเป็นเจ้าของบริษัทได้โดยการซื้อหุ้นลงทุน สัดส่วนการเป็นเจ้าของก็ขึ้นอยู่กับสัดส่วนจำนวนหุ้นที่ได้ซื้อลงทุน

ก่อนที่จะวิเคราะห์ตัวบริษัทเพื่อตัดสินใจลงทุนในหุ้น ผมชอบเข้าไปเปิดดูโครงสร้างรายได้ของบริษัทเสียก่อน เนื่องจากมันบอกอะไรหลายๆ อย่างให้นักลงทุนทราบและเข้าใจว่าจะเข้าไปเจาะข้อมูลเชิงลึกในส่วนไหน

oishi-profit

รายได้ของโออิชิ มาจากธุรกิจหลักสองส่วน คือ

  1. ธุรกิจเครื่องดื่ม 49%

  2. ธุรกิจร้านอาหาร 51%

สิ่งที่เราต้องทำต่อไปคือการไปศึกษาตัวธุรกิจเพื่อเจาะลึกลงไปถึงการวิเคราะห์เชิงคุณภาพของบริษัท โออิชิเอง มีร้านอาหารหลากหลายแบรนด์ที่ทุกท่านคงเคยไปใช้บริการแล้ว ดังนี้

  • โออิชิแกรนด์
  • โออิชิบุฟเฟต์
  • ชาบูชิ
  • โออิชิราเมน
  • โออิชิ เดริเวอรี่
  • Nikuya
  • Kakashi
  • Snack shop

oishi-brand

ดูจากจำนวนร้านค้าและแบรนด์ภายในบริษัท OISHI แล้วเราก็ไม่ต้องรู้สึกแปลกใจ เพราะจำนวนสาขา และรายได้ที่มาจากธุรกิจอาหารนั้นปีละกว่า 6-7 พันล้านบาท ลองนึกถึงร้านที่ท่านชอบทาน และจำนวนครั้งที่ทานในแต่ละวัน หรือสัปดาห์ของท่านเอง จะพบว่าเป็นธุรกิจที่เราขาดไม่ได้ คนต้องกิน นั่นคือปัจจัยสี่ ผมจึงมองว่าธุรกิจส่วนนี้ของโออิชิเอง ยังคงไปได้เรื่อยๆ การเติบโตของบริษัทเองก็ขึ้นอยู่กับจำนวนสาขาที่สามารถขยายได้ในแต่ละปี

ส่วนธุรกิจเครื่องดื่มก็เป็น “ชาเขียว” ตัวชูโรง คงไม่ต้องอธิบายมากเพราะธุรกิจเครื่องดื่มนั้นแข่งขันกันดุเดือดเพื่อแย่งอันดับหนึ่งในประเทศ

oishi-profit-chart

รายได้และกำไรสุทธิของบริษัทสามารถเติบโตขึ้นไปได้ทุกปี สอดคล้องกับการขยายตลาดของบริษัท อาจจะไม่ได้เติบโตหวือหวาเหมือนหุ้นของบริษัทอื่น แต่ในกลุ่มเครื่องดื่มและอาหารแล้ว โออิชิ ก็จัดว่าเข้มแข็งมาก ที่สามารถยึดครองตลาด และสามารถสร้างกำไรให้ผู้ถือหุ้นได้ต่อเนื่อง แบบที่เรียกว่า “ช้าๆ ได้พร้าเล่มงาม”

oishi-roa-roe

สิ่งที่ทำให้ผมประทับใจกับพื้นฐานของบริษัทในระยะนี้เห็นจะเป็นการปรับตัวดีขึ้นของ ROA และ ROE ที่ขึ้นมาเป็นเลขสองหลัก การวิเคราะห์เชิงปริมาณต้องบอกว่ามีโอกาสเติบโตสูง และน่าจะเป็นปีที่ดีของโออิชิเลยก็ว่าได้

เป็นที่สังเกตุว่าในปี 2016 นั้น หุ้นในกลุ่มเครื่องดื่มและอาหารค่อนข้างจะฮอตเป็นพิเศษ เนื่องจากกำไรดีขึ้นผิดหูผิดตา หลายๆ คนอาจจะไม่ได้ทันสังเกตุ แต่ผมคิดว่าน่าจะเกิดจากการที่เศรษฐกิจของประเทศปรับตัวดีขึ้น การจับจ่ายใช้สอยของประเทศก็เพิ่มขึ้น สอดคล้องกับตัวเลข GDP ที่ได้ประกาศออกมาว่าเติบโต อันนี้เป็นสิ่งที่อาจจะช่วยยืนยันว่าเศรษฐกิจของไทยนั้นไม่ได้ถอยหลังซะทีเดียวภายในการนำของรัฐบาลชุดปัจจุบัน

oishi-chart

 

ราคาหุ้นในช่วงปีนี้ได้ปรับตัวขึ้นมาดีขึ้นผิดหูผิดตาเนื่องจากการเติบโตก้าวกระโดดของรายได้และกำไรสุทธิ โดยกำไรสุทธิ Q2/59 ล่าสุดอยู่ที่ 760 ล้านบาท มากกว่าทั้งปีของปีก่อนหน้าเสียอีก เห็นแบบนี้นักลงทุนคงต้องกล้าๆ เคาะซื้อหุ้นเพื่อหวังผลกำไรทั้งปีออกมาเติบโตสูง นั่นยอมหมายความว่าโอกาสที่จะมีเงินปันผลมากๆ จากบริษัทก็จะเกิดขึ้นได้ค่อนข้างแน่

Valuation ความถูกแพงของราคาหุ้น

P/E ตอนนี้อยู่ 22 เท่า จัดได้ว่าไม่ได้แพงมากนักหากเทียบกับหุ้นกลุ่มเดียวกันในตลาดหลักทรัพย์ ท่านใดจะถือลงทุนระยะยาว OISHI ก็เป็นธุรกิจที่มีความน่าสนใจ เพราะท่านอาจจะไม่ได้เห็นราคาหุ้นกลับไปแถว 60 บาท อีกครั้ง เพราะธุรกิจเติบโตไปข้างหน้า ถ้าไม่มีก้าวผิดพลาดด้านการทำตลาดของบริษัท คาดว่าราคาหุ้นอาจจะมีสิทธิ์ไปได้ถึง 200 บาทกันเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามนักลงทุนควรจะศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม วิเคราะห์ทั้งข้อมูลเชิงปริมาณและคุณภาพก่อนตัดสินใจซื้อลงทุนนะครับ

 

toro-course-header

+ หลักสูตรเทคนิค แบบกลุ่ม (Group) Click

หลักสูตร Value Investment (VI) แบบกลุ่ม (Group) Click

หลักสูตร Value Investment (VI) และ เทคนิค แบบตัวต่อตัว (Private) Click

หลักสูตรมือใหม่เล่นหุ้น Click

toro-course-footer