p e ratio คือ

p e ratio หรือ Price – Earning Ratio – P/E หรือ PER นับว่าเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดแล้วในการประเมินมูลค่าหุ้นที่เราสนใจ ซึ่งการคำนวณก็ไม่มีอะไรสลับซับซ้อน ไปดูสูตรกันเลยครับ

P E Ratio สูตร

P/E = ราคาหุ้นปัจจุบัน / EPS

* EPS (Earning Per Share) = กำไรสุทธิ / จำนวนหุ้นสามัญ

ไปดูตัวอย่างจริงๆ เลยดีกว่าครับ จะได้เข้าใจง่ายๆ ขอยกตัวอย่างหุ้น MCS ละกันนะครับ หุ้นตัวนี้ขายโครงสร้างเหล็ก ลูกค้าหลักอยู่ที่ญี่ปุ่นนะครับ คลิ๊กที่นี่เลยเพื่อจะไปหาข้อมูลมาคำนวณ

จะได้ว่า

– ราคาหุ้น ณ วันที่ 29 ม.ค. 53 เท่ากับ 4.28 บาท ให้ดูตรงล่างๆ สุดเลยนะครับ “ราคาล่าสุด
– EPS = 0.67 บาทต่อหุ้น อันนี้เป็นกำไรตั้งแต่ Q1-Q3 ของปี 52 นะครับ งบ Q4 ยังไม่ออก

P/E = 4.28 / 0.67 = 6.38 เท่า

จริงๆ แล้วทางตลาดหลักทรัพย์เค้าได้คำนวณให้เราไว้เสร็จสรรพพร้อมใช้แล้วนะครับ ให้ดูตรง “P/E (เท่า)” ได้เลย แต่จะสังเกตว่า P/E ที่เราคำนวณได้กับของตลาดหลักทรัพย์คำนวณได้ไม่เท่ากัน เพราะเค้าคงจะคำนวณ EPS เฉลี่ยให้ทั้งปีนะครับ ตรงนี้อย่าไปซีเรียสเลยครับ เอา concept ที่ว่า P/E ได้มายังไงแล้วจะเอาไปวิเคราะห์หุ้นยังไงดีกว่า

P E ratio บอกอะไรเราได้บ้าง

P/E หรือ PER คิดว่าเป็นตัวเลขสำคัญมากๆ ตัวนึงเลยนะครับ สำหรับนักลงทุนไม่ว่าจะเป็นรายใหญ่ หรือรายย่อย โดยเฉพาะนักวิเคราะห์หลักทรัพย์มีการใช้ P/E กันอย่างกว้างขวาง

เราจะได้ P/E ในการเปรียบเทียบบริษัทต่างๆ ที่เราสนใจได้นะครับ เช่นเปรียบเทียบหุ้นที่เราสนใจ ในอุตสาหกรรมเดียวกันว่าตัวไหนถูกหรือแพงกว่ายังไง

แต่โดยส่วนใหญ่แล้วเค้าจะใช้ EPS ที่คาดหวัง หรือ EPS ของปีถัดไปมาคิดมากกว่าที่จะใช้ EPS อดีตนะครับ นั่นจะทำให้ P/E ของหุ้นบางตัวสูงมาก เพราะคนคาดหวังกับหุ้นตัวนั้นไว้สูงว่าจะทำกำไรได้ดีในอนาคต ถ้าบริษัททำรายได้หรือกำไรได้ตามที่นักลงทุนคาดหวัง P/E มันก็จะต่ำลง แต่ถ้าผิดคาดจะทำให้ราคาพุ่งหลาวลงอย่างรุนแรงได้ เพราะฉะนั้นนักลงทุนต้องระวังจุดนี้ให้ดีด้วยนะครับ

ก่อนที่จะนำ P/E ไปใช้ก็อยากจะให้เข้าใจภาพรวมของบริษัทที่เราสนใจก่อนเป็นอันดับแรกนะครับ ว่าสามารถทำรายได้ที่ยั่งยืน หรือทำ EPS อย่างที่เราคาดหวังไว้หรือไม่ ถ้าเราสามารถเข้าใจและประเมินคร่าวๆ ได้ผมคิดว่า P/E ก็จะเป็นอะไรที่ง่ายๆ แต่สามารถประเมินมูลค่าหุ้นที่ใกล้เคียงมากเลยทีเดียว

หากอ่านแล้วยังไม่ค่อยเข้าใจ หรืออยากจะรู้การประยุกต์ใช้ ratio นี้ทางสถาบันมีคอร์สอบรมหุ้นเบื้องต้นสำหรับมือใหม่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *