PAE บริษัท พีเออี Turnaround

หลายปีติดต่อกัน ที่หุ้นพีเออีไม่เคยสร้างผล ‘กำไร’ บนความเชื่อมั่นของ ‘อภิสิทธิ์ รุจิเกียรติกำจร’ จะล้างขาดทุนสะสมใน 4-5 ปี แต่ถ้าโชคดีก็ 2-3 ปี

นับ ตั้งแต่กลุ่มทุน บริษัท โกลบอล โพรเซส ซิสเท็ม อินซ์ หรือ จีพีเอส ผู้ประกอบธุรกิจด้านวิศวกรรมก่อสร้างแท่นขุดเจาะน้ำมันจากดูไบเข้ามาเป็นผู้ ถือหุ้น บมจ.พีเออี (ประเทศไทย) ตั้งแต่ปลายปี 2550 และได้เปลี่ยนโครงสร้างการบริหารอยู่หลายครั้ง แต่ก็ยังไม่ได้เห็นตัวเลขกำไรสุทธิ จนได้ผู้บริหารมือดีอดีตรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท. อภิสิทธิ์ รุจิเกียรติกำจร มานั่งประธานกรรมการบริหาร ผลงานเริ่มกระเตื้องขึ้นจนมีกำไรสุทธิเป็นครั้งแรก

ช่วงต้นเดือนตุลาคม 2554 ราคาหุ้น PAE ลงไปซื้อขายต่ำสุด 0.92 บาท ผ่านไปไม่ถึง 2 เดือนราคาพุ่งขึ้นไป 1.59 บาท และติดชาร์ต “หุ้นหวือหวา” ที่ลูกค้าต้องวางเงินสดไว้ล่วงหน้ากับสมาชิกเต็มจำนวนที่จะซื้อ และเมื่อปลายสัปดาห์ก่อนราคาหุ้นถูก “ทุบ” ลงมาอย่างหนักในวันที่บริษัทโชว์ตัวเลขกำไรสุทธิ ซึ่งหมายถึงการรับรู้ข่าวดีไปแล้วล่วงหน้า และแสดงถึงความเชื่อมั่นที่ยังมาไม่เต็มที่ของนักลงทุน

อภิสิทธิ์ รุจิเกียรติกำจร ประธานกรรมการบริหาร บมจ.พีเออี (ประเทศไทย) กล่าวกับกรุงเทพธุรกิจ BizWeek ว่า ขอให้เชื่อมั่นว่าบริษัทกำลังเดินไปในทิศทางที่ถูกต้อง จากนี้ลืมคำว่า “ขาดทุน” ไปได้เลย เพราะภายหลังมีการปรับโครงสร้างบริษัทใหม่เมื่อปีที่แล้ว และตนเองมานั่งเป็นประธานบริษัท เริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงชัดเจนตั้งแต่ไตรมาส แรกปีนี้ เริ่มมองเห็นกำไรสุทธิ รวมกันสามไตรมาสทำได้ 27.5 ล้านบาท และรายได้รวม 9 เดือน 1,112 ล้านบาท ขยายตัวจากช่วงเดียวกันของปีก่อนกว่า 200% ขณะเดียวกันสถานะการเงินก็มีความปลอดภัยสูงขึ้น

?ปีที่แล้วตอนผมมานั่งเป็นประธานบริษัทมีส่วนของทุนเพียง 1.9 ล้านบาท แต่ตอนนี้เพิ่มขึ้นเป็น 32 ล้านบาท ห่างไกลจากจุดติดลบมากขึ้น แต่ผมก็ยังไม่ประมาทจะต้องทำให้บริษัทมีสภาพคล่องมากขึ้น?

ก่อนหน้านี้บริษัทอนุมัติขยายระยะเวลาชำระคืนเงินกู้ยืม บริษัท โกลบอล โพรเซส ซิสเท็ม อินซ์ (ผู้ถือหุ้นใหญ่) ออกไปจนถึงเดือนพฤษภาคม 2555 โดยยอมจ่ายอัตราดอกเบี้ย 8% ต่อปี โดยไม่มีหลักประกัน ณ วันที่ 31 มีนาคม 2554 มียอดเงินกู้คงค้างทั้งสิ้น 141.72 ล้านบาท

อภิสิทธิ์ กล่าวว่า หนึ่งในหนทางสร้างความแข็งแกร่งของบริษัทที่มองไว้คือ “การเพิ่มทุน” แต่ยอมรับว่าอาจไม่ง่ายนัก ส่วนตัวคิดเรื่องนี้อยู่ทุกวันแต่คงต้องรอให้ผลประกอบการเราดีขึ้นอย่างต่อ เนื่องจนนักลงทุนมีความเชื่อมั่นเสียก่อน ซึ่งอาจจะได้เห็นใน 1-2 ปีข้างหน้า ระหว่างนี้บริษัทยังมีความสามารถในการกู้เงินระยะสั้นจากธนาคารได้บ้าง ส่วนเงินกู้จำนวน 110 ล้านบาท ที่ทำสัญญากู้มาจากผู้ถือหุ้นใหญ่กลุ่มจีพีเอส ตอนนี้ยังไม่ได้ใช้คืนแต่อย่างไร

?ดูจากสถานะการเงินเราตอนนี้คงยังคืนให้ไม่ได้หรอก ผมทำหนังสือไปให้ทางนั้น (ผู้ถือหุ้นใหญ่) ว่าขอพลัดไปก่อนซึ่งเขาก็โอเค ตอนนี้เราเหมือนกับคนไข้เพิ่งออกจากไอซียูยังต้องการอาหารอ่อนเพื่อให้แข็ง แรง ถ้าเราแข็งแรงเมื่อไรจะคืนให้แน่นอน?

ปัจจุบันธุรกิจหลักของพีเออี ประกอบด้วยงานบริการวิศวกรรมและงานก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน และล่าสุดได้รื้อฟื้นธุรกิจบริการด้านโทรคมนาคมกลับมาอีกครั้งเพื่อรองรับ การขยายตัวของอุตสาหกรรม ส่วนของธุรกิจบริการวิศวกรรม ได้เข้าไปออกแบบโรงงานปิโตรเคมีและวางท่อก๊าซธรรมชาติ ทั้งบนบกและในทะเล รวมถึงบริการด้านสำรวจพื้นที่ให้กับผู้สำรวจปิโตรเลียม

ส่วนธุรกิจก่อสร้าง เช่น โรงงาน คอนโดมิเนียม โรงแรม เสาไฟฟ้า เสาส่งแรงสูง กลุ่มธุรกิจโทรคมนาคมเช่นติดตั้งอุปกรณ์ส่งสัญญาณ วางระบบไอที นอกจากนี้ยังมีแผนกตรวจสอบทางด้านวิศวกรรมแบบไม่ทำลายและตรวจสอบคุณภาพ จัดหาแรงงานฝืมือ เป็นต้น เขาบอกว่า งานก่อสร้างจะมีมาร์จินอยู่ที่ 8-10% งานด้านปิโตเลียมอยู่ที่ 12-30% และงานด้านวิศวกรรม 30% ขึ้นไป

ล่าสุด บริษัทได้งานเป็นผู้วางระบบโรงงาน VRU Project ให้กับ บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล, วางระบบตรวจสอบเปลวไฟให้กับโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนของ กฟผ., สะพานเชื่อมแหล่งขุดเจาะปิโตเลียมให้กับเชฟรอน รวมถึงงานก่อสร้างโรงแรมที่เขาหลัก และคอนโดมิเนียมที่พัทยา

“สิ่งที่ยืนยันได้ว่าบริษัทจะมีอนาคตแน่นอนคืองานค้างในมือที่รอรับรู้ รายได้ (Backlog) ที่ตอนนี้มีอยู่ 1,112 ล้านบาท และวางแผนที่จะเข้าไปประมูลงานมูลค่ารวมกว่า 10,448 ล้านบาท แบ่งเป็นงานก่อสร้าง 14 โครงการ 9,246 ล้านบาท งานบริการก๊าซธรรมชาติและน้ำมัน 1 โครงการ 270 ล้านบาท งานบริการวิศวกรรม 14 โครงการ 252 ล้านบาท โดยคาดหวังว่าจะได้งานตั้งแต่ 50-80%”

อภิสิทธิ์ กล่าวว่า บริษัทต้องค่อยๆ สร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าคืนมาถึงจะมีโอกาสได้งานใหญ่ๆ หรือจากบริษัทดังๆ ในอนาคต เช่นอาจจะรับงานในลักษณะซับคอนแทรคท์, คอนซัลเตียม, จอยนท์เวนเจอร์กับคนอื่นไปก่อน เมื่อมีประวัติการทำงานที่ดีในอีก 5 ปี บริษัทอาจจะเป็นผู้รับเหมาขนาดใหญ่ขึ้นก็เป็นไปได้ ส่วนโอกาสที่จะรับงานจากปตท.ก็พอมีถ้าทำผลงานดี แต่จะไม่มีทางได้มาจาก ?สายสัมพันธ์เก่า? แน่นอน เพราะวัฒนธรรมการทำงานที่ปตท.มุ่งเน้นเรื่องมาตรฐานการทำงานเป็นสำคัญ

ส่วนงานในต่างประเทศก็พอจะมีโอกาสอยู่บ้าง อย่างตอนนี้ได้เข้าไปรับงานที่ตะวันออกกลางเป็นงานวางระบบกำจัดน้ำเสีย มูลค่า 600 ล้านบาท ได้งานมาจากผู้ถือหุ้นใหญ่คือกลุ่มจีพีเอส อนาคตน่าจะได้รับงานประเภทนี้มากขึ้น? แม้กำไรอาจจะไม่ได้มากเพราะรับงานส่วนที่มีความเสี่ยงต่ำแต่อย่างน้อยก็มีโป รไฟล์ที่ดีขึ้น

สำหรับแนวโน้มผลการดำเนินงาน ประธานกรรมการบริหาร บมจ.พีเออี คาดว่า ปีนี้ จะพลิกจนมีกำไรสุทธิเป็นปีแรกและมีรายได้รวม 1,800 ล้านบาท จากเดิมคาดไว้ 2,000 ล้านบาท เพราะมีความล่าช้าในบางงานจากน้ำท่วมใหญ่ แต่ก็ยังเติบโตเป็น 3 เท่าของปีก่อน ส่วนปี 2555 คาดว่ารายได้จะยังเติบโต 100% จากปีนี้

สำหรับเรื่องล้างขาดทุนสะสม มั่นใจว่าภายใน 4-5 ปีจากนี้ น่าจะทำได้สำเร็จ แต่ถ้า ?โชคดี? ได้งานประมูลที่ดีติดต่อกันอาจจะทำได้ภายใน 2-3 ปี ก็เป็นไปได้ ถึงตอนนี้ผู้ถือหุ้นใหญ่คือจีพีเอสก็ยังให้ความเชื่อมั่น เท่าที่ได้พูดคุยกันเขายังไม่คิดจะถอนหุ้นออกไปจากบริษัทแน่นอน

?ผมมีความเชื่อมั่นตลอดว่าบริษัทจะมีการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น ขนาดช่วงเวลาที่หุ้นเราตกผมยังเข้าไปช้อนซื้อไว้เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ นักลงทุนและไม่คิดจะขายออกมาด้วย? อภิสิทธิ์ รุจิเกียรติกำจร ผู้บริหารผู้พิศมัยการลงทุนในตลาดหุ้น กล่าวทิ้งท้าย

BangkokBizNews: วันที่ 6 ธันวาคม 2554 01:00

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *