Algo Trade กำไรสม่ำเสมอด้วย Pair Trading

บทความเขียนโดย

 

วันนี้ผมอยากจะมาเล่าให้นักลงทุนรุ่นใหม่ๆ หรือท่านที่กำลังสนใจธุรกิจเทรดหุ้นอย่างจริงจังเป็นอาชีพ ต้องออกตัวก่อนเลยว่าบทความนี้เขียนแนะนำเบื้องต้นเท่านั้นสำหรับท่านใดที่กำลังคิดจะออกจากงานประจำมาเทรดอย่างเดียว ควรจะศึกษาทำความเข้าใจถึงผลตอบแทนและความเสี่ยงของธุรกิจนี้ให้ดีเสียก่อน

 

การเทรดให้ได้กำไรสม่ำเสมอนั้น จะว่าไปมันก็ยากพอสมควรนะครับที่จะหากลยุทธ์ที่สามารถเลือกซื้อหุ้นที่กำลังจะปรับตัวขึ้นและซื้อให้ได้ทันเวลาก่อนราคาจะพุ่ง นักลงทุนถึงจะได้กำไรส่วนต่าง และทำให้พอร์ตการลงทุนเพิ่มขึ้นได้ หลายคนมองว่ามันคือเกมการพนันอย่างหนึ่ง เพราะหากเลือกถูกทางก็กำไร หากผิดทางก็ขาดทุนกันไป ซึ่งพอร์ตของนักลงทุนรายย่อยส่วนใหญ่จะซื้อหุ้น และลุ้นให้หุ้นขึ้นเท่านั้นถึงจะกำไร แต่จริงๆ แล้วการเล่นแบบ Long Only หรือ ซื้อหุ้นขาขึ้นอย่างเดียว แล้วรอกำไรนั้น อาจจะไม่ได้กำไรสม่ำเสมอ เนื่องจากว่าตลาดหุ้นไม่ได้ขึ้นทุกวัน บางวันมีการปรับตัวลดลง

 

จะดีมั้ยหากพอร์ตการลงทุนของเราสามารถทำกำไรได้แบบสม่ำเสมอ ไม่จำเป็นว่าหุ้นต้องขึ้น แต่หุ้นลงก็สามารถทำกำไรได้ ทุกการลงทุนออกแบบได้ ตั้งแต่ผมตัดสินใจเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นเมื่อสิบกว่าปีก่อน ผมคิดเสมอว่าต้องมีหนทางในการทำกำไรจากตลาด เพราะ ที่ผ่านมาเราก็จะเห็นได้จากผู้ที่ประสบความสำเร็จในตลาดหุ้น แต่…ตามสถิติแล้ว 100 คนมักจะมีคนที่ได้กำไรจริงๆ ไม่ถึง 10% เท่านั้น ผมก็พยายามหาเหตุผลว่าทำไมจึงเป็นเช่นนั้น นักลงทุนหรือผู้เล่นเหล่านั้นแตกต่างจากนักลงทุนรายย่อยอย่างไร จนถึงวันนี้ผมมีคำตอบให้กับคำถามข้างต้น แต่ผมจะขอเฉลยในบทความต่อๆ ไปนะครับ อย่าลืมกลับมาอ่านหากอยากรู้ถึงแนวทางที่จะประสบความสำเร็จจากการเทรดได้

 

เอาหละผมได้เกริ่นไปก่อนหน้านี้ว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้ได้กำไรสม่ำเสมอ แบบไม่ต้องสนใจตลาดว่าหุ้นจะขึ้นมั้ย หรือ ลงหรือไม่ เพราะ เราสามารถออกแบบ Portfolio ที่สามารถทำได้แบบนั้นด้วยการทำ Long-Short หรือ Pair Trading นั้นเอง

นักลงทุนหลายคนทำหน้างง อะไรคือ pair trading หากพูดภาษาง่ายๆ ก็คือ การเทรดคู่หุ้น เช่น BBL-SCB, KBANK-KTB, และคู่อื่นๆ ซึ่งปกติแล้วเราจะเทรดคู่โดยการ Long ตัวหนึ่ง และ Short อีกตัวหนึ่ง เอาหละสิ เริ่มมีศัพท์เพิ่มขึ้น ผมขออธิบายแบบนี้นะครับ

  • Long คือ การซื้อหุ้น (BUY)
  • Short คือ การขายหุ้น (Sell)

การทำ pair trading คือ เราจะซื้อหุ้นอีกตัว และขายอีกตัว ในเวลาเดียวกัน ณ ขณะเดียวกัน เขาเรียกว่า pair trade บางคนสงสัยว่าจะทำไปทำไม?

 

ที่ผมบอกว่าพอร์ตเราจะไม่ได้รับผลกระทบจากตลาดหุ้นมาก ไม่ว่าจะขึ้นหรือลง เพราะ ถ้าเราซื้อตัวหนึ่ง และขายอีกตัวหนึ่ง ตลาดจะไปทิศทางไหน เราจะมีกำไรในหุ้นตัวหนึ่ง และขาดทุนจากหุ้นตัวหนึ่ง เสมอ เรียกได้ว่าเสมอตัว แต่…การที่เราจะทำ pair trade และมีกำไรไม่เสมอตัว เราจะต้องหาคู่หุ้นที่ราคามักจะวิ่งคู่กันไปเสมอ และเราจะทำการ Long/Short เมื่อราคามันวิ่งสวนทางกัน

 

อืมม..ไม่น่าจะงงนะครับ 🙂

ยกตัวอย่างด้านล่าง ผมเขียนโปรแกรมเทรดคู่ BBL-SCB จะพบว่าผลตอบแทนในช่วงเวลาสองปีที่ผ่านมาผลตอบแทนได้เกือบ 100% จะพบว่าเป็นกลยุทธ์ที่ดีมากเลยทีเดียว

ไม่อยากจะบอกว่ากลยุทธ์นี้สถาบัน หรือ กองทุนต่างๆ มักนิยมใช้เนื่องจากมันจะสามารถทำผลตอบแทนได้สม่ำเสมอ ไม่อิงกับสภาวะตลาดหุ้นมากจนเกินไป

 

แต่การจะทำระบบ pair trade นี้ได้ จะต้องอาศัยการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ช่วยด้วย เรียกว่า Algorithmic Trading ซึ่งทางสถาบัน Toro Stock ได้พัฒนาหลักสูตรนี้ขึ้นมาเพื่อช่วยให้นักลงทุนรายย่อยที่ไม่ได้มีทุนระดับสิบล้าน ร้อยล้าน ได้พัฒนาเครื่องมือการเทรดเป็นของตัวเองได้แบบสถาบันขนาดใหญ่มีเครื่องมือใช้กัน

 

ใครสนใจสามารถเข้ามาดูรายละเอียดได้ที่ Link นี้

หรือโทร จะมีเจ้าหน้าที่ให้คำปรึกษาครับ

082-492-7166

 

แล้วตอนหน้าผมจะมาลงรายละเอียดถึงวิธีในการ setup ระบบ และการเทรดกันครับ