P/E Distribution ของตลาดหุ้นไทย

toro-author

นักลงทุนมือใหม่ และมือเก่า รวมถึงคนที่ทำงานในวงการการเงิน ทุกคนจะต้องพูดถึงอัตราส่วนทางการเงินตัวหนึ่งคือ P/E หรือ บางทีเรียกว่า P/E Ratio, Price to Earning Ratio, อัตราส่วนราคาปิดต่อกำไรสุทธิ มันคือสิ่งเดียวกันนะครับ ความหมายเดียวกัน

คนที่ผ่านการอบรม คอร์สหุ้นเบื้องต้นของทางสถาบันไปแล้ว น่าจะรู้จักและเข้าใจ P/E เป็นอย่างดีว่า P/E มันสามารถสื่อถึงความถูกและแพงของหุ้นได้ แต่อัตราส่วนนี้อาจจะทำให้หลายคนยึดติดกับตัวเลขว่าต้องต่ำเท่านั้นถึงจะซื้อหุ้นได้ เลขต่ำๆ หมายถึงหุ้นราคาถูก เลขสูงๆ หมายถึงหุ้นเริ่มแพง เลขต่ำๆ ต่ำแค่ไหน หรือเลขสูงๆ สูงขนาดไหน หลายคนอาจจะตอบไม่ได้ เพราะยังไม่เคยเห็นตัวเลข หรือ ยังไม่ค่อยมีประสบการณ์ในการดูหุ้นว่าเลขมันควรจะเป็นเท่าไหร่จาก 0 – 100 หรือ มากกว่านั้น

 

การอ่านอัตราส่วนทางการเงินนี้ หากท่านเห็นหุ้นตัวไหนขึ้น N/A หรือ 0 ให้รู้ไว้เลยว่าบริษัทนั้นมีผลประกอบการขาดทุน คือ แย่ นั่นเอง เลยคำนวณค่า P/E ไม่ได้ สูตรของ P/E มีดังนี้

P/E = Price / EPS หรือ ราคาหุ้นล่าสุด / กำไรสุทธิต่อหุ้น

ถ้าตัวหารติดลบ หรือเป็น 0 มันจะคำนวณไม่ได้นั่นเอง

ดังนั้นผมจะถือว่าหุ้นที่ P/E ต่ำมากๆ เกือบใกล้ 0 เป็นหุ้นที่นักลงทุนควรให้ความสนใจเป็นพิเศษทางด้านความสามารถในการทำกำไรของบริษัทว่าเป็นอย่างไรบ้างดีหรือไม่

 

ถ้าจะให้ P/E ดีปกติก็ควรจะมี P/E ที่มากกว่า 3 ขึ้นไป ถึงจะปกติ แต่ตัวเลขมันไม่ควรเกิน 100 (อาจจะมีข้อยกเว้นบ้างในหุ้นบางตัว)

วันนี้ผมทำการ Research หุ้นในตลาดหุ้นไทย และมีตัวเลข P/E ที่อยากจะนำมาเผยแพร่ เพื่อเป็นความรู้ให้กับนักลงทุนรายย่อยได้เห็นกัน กราฟด้านล่างนี้คือ P/E Distribution ของทั้งตลาดหุ้นทั้ง SET และ MAI

กราฟนี้จะแสดงจำนวนหุ้นที่มี P/E อยู่ในกลุ่มตัวเลขต่างๆ ท่านจะเห็นว่าหุ้นกว่า 185 ตัวมี P/E 0-3 เท่า อันนี้ส่วนใหญ่จะเป็นหุ้นที่มีผลประกอบการณ์ไม่ดี คือ มีผลประกอบการขาดทุนนั่นเอง ท่านเห็นเลขแบบนี้น่าจะตกใจนะครับ เพราะ ตัวเลขนี้ผมสำรวจจาก 629 บริษัทเป็นหุ้นที่เข้าขายแย่ซะ 185 บริษัท! หรือคิดเป็น 30% ทีเดียว มิน่านักลงทุนส่วนใหญ่เล่นหุ้นแล้วมักจะขาดทุนเพราะหุ้นกว่า 30% เป็นหุ้นที่แย่ (ดูจากผลประกอบการณ์ที่ขาดทุนและไม่สม่ำเสมอ)

set-pe-distribution

หุ้นที่มี P/E อยู่ระหว่าง 3-6 เท่ามีอยู่ 8 บริษัท ณ วันที่ผมเขียนบทความ นั่นหมายถึงว่าหุ้นที่มีราคาถูกยังพอมีให้เลือกวิเคราะห์ลงทุนอยู่บ้าง

หุ้นส่วนใหญ่จะมี P/E อยู่ระหว่าง 6-18 เท่า ท่านสามารถดูจำนวนหุ้น และค่า P/E ได้จากกราฟข้างบนน่าจะเห็นภาพชัดเจน

P/E ที่เริ่มมีค่ามากๆ จะมีจำนวนน้อยจะเห็นกว่า P/E บางบริษัทพุ่งไปเกือบ 20,000 เท่า แบบนี้นักลงทุนต้องทำความเข้าใจตัวธุรกิจของบริษัทก่อนใช้งานค่านี้นะครับ

ผมขอสรุปให้เข้าใจง่ายๆ คือ P/E ปกติที่หุ้นส่วนใหญ่ในบ้านเราจะเป็นไปได้ คือ

 

P/E = 6 ถึง 45

 

ถ้าต่ำ หรือ มากกว่านั้น ควรจะวิเคราะห์หุ้นตัวนั้นเป็นพิเศษก่อนการตัดสินใจลงทุนนะครับ เพื่อลดความเสี่ยงและเพิ่มกำไรจากการลงทุนให้ดีขึ้น

 

toro-course-header

+ หลักสูตรเทคนิค แบบกลุ่ม (Group) Click

หลักสูตร Value Investment (VI) แบบกลุ่ม (Group) Click

หลักสูตร Value Investment (VI) และ เทคนิค แบบตัวต่อตัว (Private) Click

หลักสูตรมือใหม่เล่นหุ้น Click

toro-course-footer