รีวิวหุ้นน้องใหม่ PMTA พีเอ็ม โทรีเซน เอเชีย โฮลดิ้งส์

วันนี้ขออาสาเขียนรีวิวหุ้นน้องใหม่ที่จะเข้าเทรดในตลาดหลักทรัพย์บ้านเราเร็วๆ นี้ คือ PMTA ชื่อเต็มๆ คือ “บริษัท พีเอ็ม โทรีเซน เอเชีย โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน)” มาดูข้อมูลเบื้องต้นก่อนครับ

ประเภทธุรกิจ

ประเภทธุรกิจ ประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น (Holding Company) ที่ประกอบธุรกิจหลักเกี่ยวกับธุรกิจในอุตสาหกรรมเคมีเพื่อการเกษตร และธุรกิจเช่าพื้นที่โรงงานเพื่อเก็บสินค้า

จำนวนหุ้น IPO:  35,420,000 หุ้น
ราคา IPO: 18 บาท ต่อ หุ้น
ราคาพาร์: 10 บาท ต่อหุ้น
วันแรกที่เริ่มซื้อขาย: 28 เมษายน 2558
ผู้จัดจำหน่ายหุ้น ธนาคารซีไอเอ็มบี CIMBT

จากการอ่านข้อมูลไฟลิ่งของทางบริษัทที่ยื่นต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยพบว่า ธุรกิจหลักคือการขายปุ๋ยเคมี NPK แบบสูตรผสม รายได้แต่ละปีอยู่ระหว่าง 3,100 – 3,200 ล้านบาท ถือว่าใช้ได้ทีเดียว แต่การเติบโตในรอบสามปีที่ผ่านมาอาจจะไม่เป็นที่น่าประทับใจเท่าไหร่ เพราะไม่ได้เห็นเลขการเติบโตแบบที่นักลงทุนอยากจะเห็นเป็นเลขสองหลัก

อัตราส่วนทางการเงิน

1. สภาพคล่องทางการเงิน ปี 57 อยู่ที่ 5.5 เท่าถือว่าดีเยี่ยมเลยทีเดียว เพราะมันหมายถึงบริษัทสามารถเป็นสินทรัพย์เป็นเงินสดได้เร็ว

2. อัตรากำไรขั้นต้น 19.4% ถือว่าไม่เลวเลยนะเนี่ยสำหรับธุรกิจทำปุ๋ย 

3. อัตรากำไรสุทธิ 9.4 เท่า ถ้าภาษาวัยรุ่นหน่อยก็จะบอกว่าแหล่มมากๆ แล้วสำหรับธุรกิจนี้ ถึงว่า TTA กระจายการลงทุนมายังบริษัทนี้

4. ROA & ROE 25.2 and 21 เท่าตามลำดับ เห็นแบบนี้ก็น่าลงทุน เพราะเลขสองตัวนี้ยิ่งมากยิ่งดี 

5. หนี้สินต่อทุนต่ำมาก 0.1 เท่า แค่นั้นเอง ความเสี่ยงค่อนข้างน้อย

6. อัตราการจ่ายปันผล 48.5% ถือว่าดีแล้วนะครับ

โดยรวมแล้วดูโอเคทุกอย่างจากข้อมูลย้อนหลัง 3 ปี ที่ผมสามารถวิเคราะห์ได้ (บริษัทส่วนใหญ่ก็จะตกแต่งมาดี ก่อนเข้าตลาดนะครับ 🙂 )

บริษัท PMTA เป็นโฮลดิ้ง คอมพานี หมายถึง เป็นบริษัทที่ไปลงทุนหรือซื้อหุ้นบริษัทอื่นเพื่อหวังผลตอบแทนเป็นเงินปันผลจากบริษัทที่ไปลงทุน ในขณะนี้มี 2 บริษัทย่อยที่ PMTA เข้าไปลงทุน

1. บริษัท Baconco เป็นบริษัทร่วมทุนในเวียดนาม ดำเนินธุรกิจในการพัฒนา ผลิต และขายปุ๋ยเคมีในเวียดนาม ยอดขายหลักมาจากปุ๋ยเชิงผสม NPK เป็นตัวชูโรง 

2. PMTA (Singapore) อยู่ที่สิงคโปร์ทำหน้าที่เป็นบริษัทจัดซื้อวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตปุ๋ยให้กับทางบริษัท เหมือนเป็นบริษัทเทรดดิ้ง คือซื้อมาแล้วขายให้ Baconco ไปผลิตอีกที

เหมือนตอนนี้ธุรกิจหลักของ PMTA เองจะมุ่งไปที่การขายปุ๋ยในเวียดนาม เป็นส่วนใหญ่ มีออกไปต่างประเทศบ้างแต่ไม่มาก ทำให้หุ้น PMTA คือหุ้นที่ทำธุรกิจอยู่ที่เวียดนาม เพราะฉะนั้นเราต้องไปวิเคราะห์เศรษฐกิจของเวียดนามว่าอุตสาหกรรมเกษตรเป็นอย่างไรบ้าง คู่แข่งและการแข่งขันเป็นยังไง เอาไว้ผมมีเวลาจะไปคุ้ยหาข้อมูลที่คิดว่ามีประโยชน์กับเพื่อนๆ มาเสริมในบทความ

อ้อ ลืมบอกไปว่าผู้ถือหุ้นใหญ่ของ PMTA คือ TTA เป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจขนส่งทางเรือ โดยมีตระกูลมหากิจศิริ เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ซึ่ง TTA เองก็อยู่ในตลาดหลักทรัพย์บ้านเรา

ประเมินมูลค่าหุ้น

มาดูมูลค่าหุ้น IPO 18 บาทต่อหุ้น ถูกหรือแพงไปรึยัง น่าซื้อ ? จากข้อมูลนั้นพบว่า PE ที่คำนวณมาจะอยู่ที่ 6.4 เท่า ถือว่าราคาไม่แพงเลย เมื่อเทียบกับบริษัทในตลาดหุ้นไทย TCCC ที่ทำธุรกิจเดียวกันตอนนี้ PE อยู่ที่ 8.59 เท่า ในขณะที่อุตสาหกรรมนี้ PE เฉลี่ยอยู่ที่ 8.2 เท่า

เอ้ารีบๆ โทรหามาร์เก็ตติ้งกันดีกว่าว่าเราจะได้หุ้นจองกันหรือไม่ ช่วงที่สองที่ให้เราสามารถซื้อได้คือ 20-22 เม.ย. นี้ ไม่งั้นเราคงต้องไปเคาะซื้อหุ้นตัวนี้กันวันซื้อขายวันแรก ซึ่งผมคาดว่า….ราคาน่าจะยืนเหนือจอง…ค่อนข้างมาก…

หุ้น IPO จริงๆ แล้วก็ค่อนข้างวัดดวงกันพอควรจะครับ เพราะราคาหุ้นจะขึ้นหรือลงอยู่ที่นักลงทุนส่วนใหญ่จะเห็นพ้อง ซึ่งถ้าวันนั้น SET ยืนแดนบวก PMTA น่าจะทำเงินให้คนที่มีหุ้นจองอย่างแน่นอน

ขอให้โชคดีร่ำรวยกับการลงทุนทุกคนครับ ไว้มีโอกาสหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหุ้นตัวนี้แล้วจะเอามาอัพเดทเพิ่มเติม

ช่วยกัน LIKE & SHARE 

ถ้าชอบก็กด LIKE & SHARE ในเฟซบุ๊คนะครับ ผมจะได้มีกำลังใจในการหาข้อมูลมาเขียนต่อให้เพื่อนๆ ได้อ่าน ก่อนตัดสินใจลงทุนกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *