Random Walk on Thailand Stock Market

บทความเขียนโดย

toro-author

วันนี้ผมไปเดิน Asia Book เห็นหนังสือใหม่เกี่ยวกับ Mathematics เลยหยิบขึ้นมาดูเป็นหนังสือของ RICH COCHRANE ชื่อหนังสือคือ The Secret Life of Equations ผมชอบหนังสือเกี่ยวกับคณิตศาสตร์และการลงทุนมากจึงมักจะซื้อหนังสือติดมือกลับบ้านมาด้วยเสมอ

เปิดหนังสืออ่านหลายทฤษฏี เจอตัวนึงใกล้ตัวมากชื่อว่า Brownian Motion เลยอยากจะนำมาเล่าให้กับนักลงทุนไทยได้รู้จักกัน เพราะ ทฤษฏีนี้ถูกประยุกต์ใช้ในทฤษฏีทางด้านการเงินมากมาย จึงคิดว่าน่าจะมีประโยชน์สำหรับนักลงทุนที่ตั้งใจจะเทรดหุ้นอย่างจริงจังได้เข้าใจแนวทางนี้ ผมจำได้ว่าเคยเรียนเมื่อสมัยเรียนวิศวะเพิ่งเห็นประโยชน์ก็ตอนเทรดหุ้นนี่แหละครับ

ก่อนอื่นอยากให้คุณลองเข้าไปดูวีดีโอพูดถึงหลักการเบื้องต้นของทฤษฏีนี้ในวีดีโอด้านล่าง

ทฤษฏีนี้ถูกคิดค้นโดย  Robert Brown เป็นคนอังกฤษในปี 1827 ในขณะที่เขากำลังใช้กล้องจุลทรรศน์ส่องดูอนุภาคของวัถตุเล็กๆ ที่ล่องลอยในอากาศ เขาก็พบว่าโมเลกุล หรือฝุ่นขนาดเล็กมากๆ นั้นเคลื่อนที่ไปมาอย่างไร้ทิศทาง หรือ เคลื่อนที่แบบสุ่ม Random Walk ไม่ได้เคลื่อนที่ไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่งเป็นพิเศษ ดังรูปด้านล่าง

ตัว Robert Brown เองตอนนั้นก็ยังหาคำตอบพร้อมกับอธิบายสิ่งที่เห็นไม่ได้มากนัก จนกระทั่ง Einstein ได้นำงานของ Robert มาพัฒนาต่อจนเป็นทฤษฏีที่ทั่วโลกยอมรับและนำมาประยุกต์ใช้ในด้านต่างๆ จนถึงปัจจุบัน

ท่านสามารถกดเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

 

แล้วมันเกี่ยวกับหุ้นตรงไหน? หลายคนอาจจะเริ่มสงสัย

 

ราคาหุ้นที่เราเห็นขึ้นลงแต่ละวัน มันมีลักษณะคล้ายกับ Brownian Motion เพราะราคามีขยับขึ้น ขยับลง ทีละเล็กละน้อย แต่ถ้ามองระยะยาวแล้วพฤติกรรมของมันก็เป็นแบบ Brownian Motion คือค่อนข้างจะไร้ทิศทางคาดการณ์ไม่ได้

 

เอาหละเมื่อมีคนบอกใบ้ว่าหุ้นมันอาจจะมีพฤติกรรมคล้ายกับ Brownian Motion หรือ Random Walk แล้วหละก็ การที่นักลงทุนจะคาดการณ์ราคาหุ้นคงเป็นไปได้ยาก เนื่องจากผลก็คือ ราคาหุ้นจะเคลื่อนที่ขึ้นลงแบบฝุ่นที่ส่องกล้องจุลทรรศน์คาดเดายาก ก็ไม่น่าจะต้องวิเคราะห์อะไรเพียงแต่ซื้อหุ้นแล้วปล่อยเอาไว้ตามโชคชะตา

 

แบบนี้ก็ไม่มีประโยชน์สิ?

มีครับ เพราะ ถ้าเรารู้ว่าหุ้นตัวไหนไม่มีพฤติกรรมแบบ Brownian Motion หรือ มันไม่ได้เป็น Random Walk เราก็จะสามารถคาดการณ์ราคาหุ้นได้แบบสมเหตุสมผล ทฤษฏีต่างๆ ก็ออกมาต่อเนื่องเพื่อพิสูจน์ว่าหุ้นตัวไหนบ้างไม่เป็น Random Walk เพราะนักลงทุนจะสามารถใช้ประโยชน์ตรงนั้นเทรดหุ้นได้ เนื่องจากสามารถคาดเดาทิศทางราคาหุ้นได้แม่นยำมากขึ้นนั่นเอง

 

Statistical Test จะเป็นเครื่องมือที่นำมาทดสอบว่าหุ้นตัวนั้นเป็น Brownian Motion หรือไม่ ผมจะยังไม่ลงในรายละเอียดในที่นี้นะครับ เอาไว้บทความหน้าจะมาเล่าให้ฟังอีกรอบ

 

ตัวอย่าง หุ้น WORK ผลการทดสอบออกมาแล้วว่าไม่เป็น Brownian Motion คือ มันไม่ได้เคลื่อนที่แบบสุ่มๆ เหมือนฝุ่นที่อยู่ในกล้องจุลทรรศน์ แต่มันมีรูปแบบการขึ้นลงที่ค่อนข้างจะตายตัว

 

work

 

ผมนำกราฟเทคนิคมาและตีเส้นสองเส้น คือ ระดับราคา 34 บาท และ 44 บาท เกือบปีกว่าแล้วที่ราคาหุ้นวิ่งอยู่ในกรอบนี้หากนักลงทุนที่ทำการค้าหุ้น และสังเกตุพฤติกรรมหุ้นตัวนี้ดีพอก็จะทราบระดับราคาที่ต้องเข้าซื้อ และขายทำกำไรออกไปเป็นอย่างดี เพราะระดับราคา 34 บาท ก็เป็นระดับที่น่าซื้อ และ 44 บาท ควรจะต้องขายทำกำไรออกไปแล้วนั่นเอง

 

อย่างไรก็ตาม WORK คือหุ้นที่ผ่านการทดสอบว่าไม่ใช่ Random Walk จึงเป็นข้อมูลที่เทรดเดอร์นำไปใช้ตัดสินใจซื้อขายหุ้นต่อไป

 

ผมต้องบอกว่าทฤษฏีเหล่านี้จะมีเปิดเผยหรือรู้จักกันเฉพาะนักลงทุนสถาบัน หรือกองทุนต่างประเทศเท่านั้น เพราะ การที่จะทำให้นักลงทุนรู้ว่าหุ้นตัวไหนเป็น Brownian Motion หรือไม่เป็นต้องมีการเก็บข้อมูลและทดสอบด้วยวิธีการทางสถิติเป็นอย่างดี ต้องใช้ทั้งเครื่องมือ เวลา และที่สำคัญความรู้ทางด้านคณิตศาสตร์ขั้นสูง

 

โชคดีที่ผมมีพื้นฐานด้านคณิตศาสตร์รวมถึงลงทุนในหุ้นอยู่แล้ว ก็อยากจะนำความรู้ต่างๆ เหล่านี้มาถ่ายทอดให้กับนักลงทุนรุ่นใหม่ ที่ต้องการทำธุรกิจหุ้นอย่างจริงจัง เพื่อการเทรดที่มีประสิทธิภาพ

 

สำหรับท่านที่มีพื้นฐานด้านตัวเลขมาแล้ว สามารถเข้าไปศึกษาเพิ่มเติมถึงทฤษฏีนี้ได้ที่วีดีโอของมหาวิทยาลัย MIT

เป็นการเรียนวิชา Stochastic Process ซึ่ง Brownian Motion เป็นหนึ่งในทฤษฏีของวิชานี้ครับ

toro-course-header

+ หลักสูตรเทคนิค แบบกลุ่ม (Group) Click

หลักสูตร Value Investment (VI) แบบกลุ่ม (Group) Click

หลักสูตร Value Investment (VI) และ เทคนิค แบบตัวต่อตัว (Private) Click

หลักสูตรมือใหม่เล่นหุ้น Click

toro-course-footer