SPRC : บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน)

เขียนและเรียบเรียงโดย อ.โตโร่ (จิรัฏฐ์)

 

SPRC  บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมชั้นนำของประเทศไทย และเป็นหนึ่งในโรงกลั่นน้ำมันที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค

 

บริษัทเป็นผู้ประกอบกิจการโรงกลั่นน้ำมันแบบที่มีหน่วยปรับปรุงคุณภาพน้ำมัน ซึ่งมีกำลังการกลั่นน้ำมันดิบ 165,000 บาร์เรลต่อวัน คิดเป็นกำลังการผลิตถึง 13.2 ของกำลังการกลั่นน้ำมันดิบทั้งหมดของประเทศไทย

 

โรงกลั่นตั้งอยู่นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จังหวัดระยอง และอยู่ห่าง กทม. 200 กม. ที่ตั้งโรงกลั่นมีความได้เปรียบและอยู่ใกล้กับสิ่งอำนวยความสะดวกในการขนส่งผลิตภัณฑ์ทั้งท่อส่ง รถบรรทุก เรือบรรทุกชายฝั่ง ทุ่นผูกเรือน้ำลึกแบบทุ่นเดี่ยวกลางทะเล ทั้งยังเป็นศูนย์กลางของอุปสงค์ จึงช่วยลดต้นทุนการขนส่งและก่อให้เกิดความสามารถทางการแข่งขันหลายด้าน

 

โรงกลั่นของบริษัทผลิตผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม ได้แก่ ก๊าซปิโตรเลียมเหลว น้ำมันเบนซินเกรดพิเศษและเกรดธรรมดา น้ำมันเชื้อเพลิงอากาศยาน น้ำมันดีเซล น้ำมันเตาและยางมะตอย รวมทั้งผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีซึ่งใช้เป็นผลิตภัณฑ์ตั้งต้นในอุตสาหกรรมปิโตรเคมี ได้แก่ โพรพิลีนเกรด โพลิเมอร์ ก๊าซปิโตรเลียมเหลว และแนฟทาเกรดปิโตรเคมี ส่วนใหญ่บริษัทจำหน่ายให้กับ เชฟรอน และ บมจ.ปตท.

 

โครงสร้างการถือหุ้น

เดิมที SPRC เป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างเชฟรอน กับ ปตท. แต่ตอนหลังได้ขายหุ้น IPO ออกมาให้ประชาชนทั่วไปสามารถลงทุน ราคา IPO 9 บาท ราคาขณะที่ผู้เขียนกำลังเขียนบทความนี้อยู่ที่ 10.60 บาท

sprc-ipo

 

สัดส่วนรายได้

SPRC ขายสินค้าให้กับสองบริษัทหลัก รายได้หลักมาจากการจำหน่ายน้ำมันเบนซิน และดีเซล ให้กับลูกค้าหลักสองราย

sprc-order

ดังนั้น ความเสี่ยงคือ ถ้าสองลูกค้านี้กิจการมีปัญหาผลกระทบกับรายได้ SPRC จะมีมหาศาลเลยทีเดียว รายได้ส่วนใหญ่มาจากการขายภายในประเทศเอง

 

ราคาน้ำมันโลก

ราคาน้ำมันในตลาดโลกมีผลอย่างมากกับรายได้และกำไรของบริษัท ในปัจจุบันราคาน้ำมันลดลงเป็นอย่างมาก เนื่องจากสภาวะล้นตลาดของน้ำมันดิบทั่วโลก และการผลิตน้ำมันอย่างมากของอิหร่าน แม้ว่ากลุ่มโอเปคจะออกมาสั่งการให้ผลิตน้อยลง แต่ก็ไม่เป็นผล

sprc-oil-price

ราคาหุ้นของบริษัทจึงขึ้นอยู่กับราคาน้ำมันดิบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

กราฟราคาหุ้น

คลิ๊กที่นี่เพื่อดูภาพเต็ม

sprc-chart

 

ราคาหุ้นช่วงนี้ยังอยู่ในกรอบระหว่าง 10 – 12 บาท เหมาะสำหรับการเทรดดิ้งเล่นรอบสั้น หากมองถึงการลงทุนระยะยาวๆ แล้ว SPRC ก็จัดเป็นหุ้นในกลุ่มสินค้าโภคภัณฑ์ทั่วไปที่ต้องเฝ้าดิบตาม Cycle ของธุรกิจ และกลุ่มอุตสาหกรรมอย่างใกล้ชิด เพื่อที่จะสามารถเข้าลงทุนเป็นจำนวนมากเพื่อหวังกำไรจากราคาหุ้นที่เยอะได้

 

 

สนใจเข้าอบรมหลักสูตรวิเคราะห์หุ้น กดลิงก์ด้านล่าง

  1. หลักสูตรลงทุนหุ้นเบื้องต้น
  2. หลักสูตรสอนดูกราฟหุ้น
  3. หลักสูตรอ่านงบการเงิน
  4. ระบบข้อมูลข่าวสาร
  5. หลักสูตรอื่นๆ

หรือติดต่อ Call Center (Hotline 24 hrs) 082-492-7166