TAPAC บริษัท ทาพาโก้ จำกัด (มหาชน)

toro-author

เขียนและเรียบเรียงโดย อ.โตโร่ (จิรัฏฐ์)

 

tapac-logo

บริษัท ทาพาโก้ จำกัด (มหาชน) (“บริษัทฯ”) ได้จดทะเบียนก่อตั้งเป็นบริษัทจำกัด เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2543 ด้วยทุนจดทะเบียน 20 ล้านบาท โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อประกอบธุรกิจผลิต ประกอบและจัดจำหน่ายชิ้นส่วนพลาสติกวิศวกรรม (Engineering Plastic Parts) เพื่อใช้เป็นส่วนประกอบชิ้นส่วนพลาสติกของเครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และเครื่องเสียงรถยนต์ โดยบริษัทฯจัดจำหน่ายสินค้าที่ผลิตได้ให้แก่ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และผู้ผลิตเครื่องเสียงรถยนต์ซึ่งมีฐานการผลิตอยู่ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ ทั้งนี้ บริษัทฯได้รับการส่งเสริมการลงทุนจากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) และได้รับการสนับสนุนทางด้านเทคโนโลยีการออกแบบผลิตภัณฑ์ ด้านเทคนิคในการผลิต และการพัฒนาทางด้านการตลาดจากบริษัท พาร์ทเนอร์ อินดัสทรีส์ จำกัด (“PNI”) จากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นของบริษัทฯ โดย PNI ถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 4 ของทุนจดทะเบียนที่ชำระแล้วของบริษัทฯ ณ วันที่ 31 ตุลาคม 2547 และทั้งสองบริษัทมีกรรมการบางท่านร่วมกัน สัดส่วนการถือหุ้นของ PNI ได้ลดลงเหลือร้อยละ 3.13 หลังจากการเสนอขายหุ้นต่อประชาชนในระหว่างวันที่ 24-25 พฤศจิกายน 2547

บริษัท ทาพาโก้ จำกัด (มหาชน) ดำเนินธุรกิจเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายชิ้นส่วนพลาสติกวิศวกรรม (Engineering Plastic Parts) โดยการฉีดขึ้นรูป (Injection Molding) โดยบริษัทฯได้รับอนุญาตจากบริษัท พาร์ทเนอร์ อินดัสทรีส์ จำกัด ประเทศญี่ปุ่น (PNI) ให้เป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชิ้นส่วนพลาสติกวิศวกรรมทั้งที่มีสิทธิบัตร เช่น ชิ้นส่วนในการขับเคลื่อนกระดาษไปทางเดียวและป้องกันไม่ให้กระดาษเคลื่อนย้อนกลับ (One Way Clutch) และเทคโนโลยีของชิ้นส่วนผลิตภัณฑ์พลาสติกเพื่อให้มีแรงบิดในการหมุน 2 ด้านไม่เท่ากัน (Two Way Limiter) และผลิตภัณฑ์ชิ้นส่วนพลาสติกวิศวกรรมไม่มีสิทธิบัตร เช่น เฟืองแบบธรรมดา (Flange Gear) และหน่วยขับเคลื่อนภายในเครื่องโทรสาร (Drive Unit for Facsimile) นอกจากนี้บริษัทฯยังได้รับการสนับสนุนทางด้านเทคนิคจาก PNI) ทั้งในด้านการออกแบบเทคโนโลยีในการผลิตและตัวผลิตภัณฑ์ และด้านการพัฒนาตลาด โดย PNI จะเป็นผู้แนะนำลูกค้าให้มาซื้อสินค้าของบริษัทฯ ในส่วนที่เป็นลูกค้านอกประเทศญี่ปุ่นซึ่งหมายถึงประเทศไทย และทุกๆประเทศ ยกเว้นประเทศญี่ปุ่น ซึ่งบริษัทฯจะจัดจำหน่ายสินค้าผ่านทาง PNI

ในปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ชิ้นส่วนพลาสติกวิศวกรรมซึ่งบริษัทฯผลิตและจัดจำหน่าย แบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทใหญ่ ได้แก่
1.ชิ้นส่วนพลาสติกสำหรับเครื่องโทรสาร

 • ชิ้นส่วนที่ใช้สำหรับขับเคลื่อนกระดาษของเครื่องโทรสาร โดยประกอบสำเร็จเป็นชุดขับกระดาษในเครื่องโทรสาร (drive unit)
 • โครงโทรศัพท์ที่ใช้ในเครื่องโทรสาร และโครงฐานเครื่องโทรสาร
 • ชิ้นส่วนของเครื่องใช้สำนักงานเอนกประสงค์ (Multi Fuction)

2.ชิ้นส่วนพลาสติกสำหรับเครื่องพิมพ์ และเครื่องถ่ายเอกสาร

 • เฟืองที่ใช้ในการขับเคลื่อนลูกกลิ้งไวแสง (Photosensitive Drum) ในเครื่องพิมพ์เลเซอร์ขาวดำ เละ เลเซอร์สี
 • ชิ้นส่วนของเครื่องพิมพ์เลเซอร์และอิงค์เจ็ตและเครื่องพิมพ์ขนาดเล็กแบบพกพา

3.ชิ้นส่วนพลาสติกอื่นๆ

 • ชิ้นส่วนขับเคลื่อนหัวเทปสำหรับเครื่องเสียงรถยนต์
 • ชิ้นส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน เช่น ตู้เย็น, เครื่องปรับอากาศ, หลอดไฟฟ้า และชิ้นส่วนรถยนต์

สำหรับ บริษัท ทาพาโก้โมลด์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่บริษัทฯถือหุ้นอยู่ในสัดส่วนร้อยละ 95.27 ของทุนจดทะเบียนที่ชำระแล้ว 45 ล้านบาท ดำเนินธุรกิจออกแบบ ผลิต ซ่อมและปรับปรุงแม่พิมพ์สำหรับการฉีดขึ้นรูปชิ้นส่วนพลาสติก

 

โครงสร้างรายได้

tapac-revenue-break-down

รายได้หลักของบริษัทมากจากธุรกิจผลิตและจำหน่ายชิ้นส่วนพลาสติกวิศวกรรม รายได้หลักๆ มาจากผลิตชิ้นส่วนเครื่องพิมพ์ ขายลูกค้าในประเทศเป็นหลัก ดังนั้น ถ้ากลุ่มธุรกิจเครื่องพิมพ์ซบเซาลงในอนาคต แน่นอนรายได้ของ TAPAC ย่อมลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ หากแต่ว่าธุรกิจนี้ยังคงไปได้ดี ผมมองว่าเป็น Cash Cow ด้วยซ้ำเพราะ กลุ่มเครื่องพิมพ์เป็นตลาดที่จำเป็นสำหรับงานออฟฟิศ รวมถึงงานเอกสารต่างๆ ที่ยังคงต้องใช้ต่อไปจนว่าจะมีเทคโนโลยี Paper Less คือ ทุกกระบวนการออนไลน์หมด ไม่มีเอกสารให้ต้องพิมพ์ ตอนนั้น TAPAC อาจจะต้องมองหาธุรกิจใหม่ทำ

หากมองถึงแง่ของรายได้ปี 59 ต้องบอกว่า TAPAC ทำได้น่าประทับใจทีเดียวแค่มองตัวเลขกลมๆ ก็จะเห็นกำไร 12 ล้านบาทในไตรมาสแรกของปี มาจากกำไรของบริษัทย่อยที่ TAPAC ไปลงทุนเอาไว้ แต่เหมือนกำไรจากธุรกิจพลาสติกจะลดลง (น่าแปลกใจนิดหน่อย)

ผมไปค้นข้อมูลต่อพบว่า ในเดือนกันยายน 2558 บริษัทได้เข้าไปลงทุนในธุรกิจอสังหริมทรัพย์ โดยซื้อหุ้นเพิ่มทุนในบริษัท C4 Hus AB ประเทศสวีเดน โดยถือหุ้นในอัตราส่วนร้อยละ 50.50 ของทุนจดทะเบียนชำระแล้ว 10,100,000.- SEK

เหมือนบริษัทจะเริ่มหันไปมองกลุ่มธุรกิจใหม่ๆ โดยเฉพาะอสังหาต่างแดน อาจจะเนื่องด้วยผู้บริหารมีคอนเน็กกับคนที่สวีเดนหรือไม่ อันนี้น่าติดตาม แต่อย่างไรก็ตามราคาหุ้นขึ้นมาแบบแปลกๆ ลากขึ้นมาแรงตามรูปด้านล่าง

 

คลิ๊กเพื่อดูกราฟขนาดใหญ่

tapac-chart

ผมพอจะเดาทางออกว่าทำไมราคาหุ้นถึงถูกลากขึ้นไปแบบสบายๆ จากสิบกว่าบาทไปยี่สิบบาทภายในระยะเวลาไม่ถึงเดือน แบบนี้น่าจะมีอะไรในกอใผ่ (ผู้เขียนมีหุ้นตัวนี้ที่ต้นทุนต่ำ ดังนั้น ไม่ว่าจะลากไปไหน ผมขอกำไรซัก 50% เป็นอย่างน้อยนะครับ เจ้ามือ)

 

สำหรับนักลงทุนที่เพิ่งเห็นหุ้นตัวนี้ซื้อเล่นตามน้ำได้ที่ราคาแถวนี้ 20 บาท หากราคาหุ้นหลุด 18 บาท แนะนำขายออกไปก่อน เพราะอาจจะเกิดการกลับตัวของราคา แต่หากจะลงทุนยาวๆ แล้วผมต้องขอบอกว่าลองไปมองๆ หุ้นตัวอื่นไปพลางๆ ก่อนจะดีกว่านะครับ

 

 

สนใจเข้าอบรมหลักสูตรวิเคราะห์หุ้น กดลิงก์ด้านล่าง

 1. หลักสูตรลงทุนหุ้นเบื้องต้น
 2. หลักสูตรสอนดูกราฟหุ้น
 3. หลักสูตรอ่านงบการเงิน
 4. ระบบข้อมูลข่าวสาร
 5. หลักสูตรอื่นๆ

หรือติดต่อ Call Center (Hotline 24 hrs) 082-492-7166

 

สัดส่วนของรายได้ของบริษัทฯแบ่งตามลักษณะของการให้บริการฉีดขึ้นรูปพลาสติก

ประเภทของการให้บริการฉีดขึ้นรูปพลาสติก

สัดส่วนของรายได้ในช่วงปี 2549/2550 (%)

สัดส่วนของรายได้ในช่วงปี 2550/2551 (%)

การรับจ้างฉีดขึ้นรูปชิ้นส่วนพลาสติกตามแบบหรือแม่พิมพ์ของลูกค้า

54.03%

51.50%

การรับจ้างฉีดขึ้นรูปชิ้นส่วนพลาสติกซึ่ง PNI เข้าไปมีส่วนร่วมในการออกแบบทั้งตัวผลิตภัณฑ์และแม่พิมพ์สำหรับฉีดขึ้นรูป

43.42%

45.12%

การฉีดขึ้นรูปผลิตภัณฑ์พลาสติกที่มีสิทธิบัตร

2.55%

3.38%

2 thoughts on “TAPAC บริษัท ทาพาโก้ จำกัด (มหาชน)”

 1. admin says:

  จัดเป็นสุดยอดหุ้นปันผลตัวหนึ่งของเด็กแนวที่แนะนำให้สะสมตั้งแต่ต้นปี แถมยังมีราคาต่ำ Book และจัดเป็นหุ้นถูกที่ธุรกิจกำลัง turnaround เนื่องจากทั้งเครื่องไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ ยานยนต์มีคำสั่งซื้อบานตะไท จึงส่งผลตรงมายังผู้ผลิตชิ้นส่วนรายนี้นั่นเอง ส่วนจะมีข่าวเด่นประเด็นร้อนอะไรต้องจับตา เพราะกลายเป็นหุ้นที่มีข่าวเพียบในเวลานี้ แนวต้านหุ้นแอบชอบอยู่ที่ 2.50 บาท

 2. admin says:

  ใครจำไม่ได้จะเล่าให้ฟังว่า เค๊าทำธุรกิจผลิตวัสดุประกอบทั้งเครื่องไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ ยานยนต์ วันก่อนเห็นข่าวเรื่องการเตรียมแจกวอแรนท์ของหุ้นตัวนี้ ซึ่งคาดว่าจะประกาศในเร็ววัน กระแสข่าวนี้ผู้บริหารเป็นผู้เผยออกมาเองพร้อมกับเรื่องการจ่ายปันผลปริมาณไม่น้อยเลยด้วย คาดว่าจะได้เห็นระหว่าง 0.12-0.14 บาทหรือราวๆ 6% อะไรทำนองนั้น ถือว่าเป็นสุดยอดหุ้นปันผลตัวหนึ่งของเด็กแนวที่แนะนำให้สะสมตั้งแต่ต้นปี แถมยังมีราคาต่ำ Book และจัดเป็นหุ้นถูกที่ธุรกิจกำลัง turnaround ข้อได้เปรียบของธุรกิจที่ไปเกี่ยวข้องกับหลายๆ ส่วน พอเศรษฐกิจมันฟื้นปั๊บ ก็รับงานได้ทั้งยวงส่งผลตรงมายังผู้ผลิตชิ้นส่วนรายนี้นั่นเอง เด็กแนวเฝ้าสังเกตราคาหุ้นมาหลายวันดูแรงขายเหมือนหลอกๆ พออ่อนตัวก็เด้งรับเป็นทอดๆ แบบนี้น่าสนใจว่าราคาอาจมี new high ส่วนตลาดหุ้นที่กำลังเละเป็นโจ๊กขนาดนี้ แนวต้านเล็งไป 2.50 บาท

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *