TCJ บริษัท ที.ซี.เจ.เอเซีย จำกัด (มหาชน)

เว็บไซด์ www.tcjasia.com

นายนิพัทธ พุกกะณะสุต ประธานกรรมการ
นายทรงวุฒิ ไกรภัสสร์พงษ์ กรรมการผู้จัดการ

บริษัท ที.ซี.เจ. เอเซีย จำกัด (มหาชน)? ประกอบธุรกิจ นำเข้า ส่งออก จำหน่าย และให้เช่าเครื่องจักรกลหนักที่ใช้ในอุตสาหกรรมก่อสร้าง และขนส่ง เช่น?? รถเครน รถแทรกเตอร์ รถตัก รถบดถนน รถขุด และรถยก เป็นต้น

บริษัทมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่เลขที่ 3 / 4 หมู่ 9 ถนนบางนาตราด ตำบลบางโฉลง อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ

บริษัทมีบริษัทย่อย 3 บริษัท คือ

 1. บริษัท บิ๊กเครน แอนด์ อิควิปเม้นต์ เร้นทัลส์ จำกัด ประกอบธุรกิจ ให้เช่า รถเครน รถขุด รถตัก รถบดถนน รถบรรทุกติดเครน? และเครื่องจักรหนักเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมก่อสร้างและขนส่ง สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่เลขที่ 3 /4-5 หมู่ 9 ถนนบางนาตราด ตำบลบางโฉลง อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ บริษัทถือหุ้น 99.99%
 2. บริษัทโตโย มิลเลนเนียม จำกัด(?โตโย?) ?สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่เลขที่ 89 หมู่ที่ 9 ถนนมิตรภาพ ตำบลกลางดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา? เป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจผลิต จำหน่ายในประเทศและต่างประเทศของวัสดุก่อสร้างจำพวกสแตนเลส (เหล็กไร้สนิม) ที่ใช้ในวงการก่อสร้าง ตกแต่งบ้าน โรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ อาทิ อุตสาหกรรมอาหาร??? อุตสาหกรรมยาและเวชภัณฑ์? บริษัทถือหุ้น 51%
 3. บริษัท ยูนิค เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นบริษัทร่วมทุนกับบริษัท ฟูรูกาวา ยูนิค คอร์ปอเรชั่น จากประเทศญี่ปุ่น ?เพื่อดำเนินธุรกิจจำหน่ายเครนติดหลังรถบรรทุก ภายใต้ตราสินค้า ?UNIC?? แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย? ?สำนักงานตั้งอยู่เลขที่ 3 / 4 หมู่ 9 ถนนบางนาตราด ตำบลบางโฉลง อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ บริษัทถือหุ้น 60%

ภาวะการแข่งขันของอุตสาหกรรมเครื่องจักรกลหนักที่ใช้ในการก่อสร้างจัด อยู่ในระดับปานกลาง บริษัทและบริษัทย่อยมีส่วนแบ่งตลาดการจำหน่ายและให้เช่าเครื่องจักรกลหนัก ประมาณ ร้อยละ 25? ส่วนอุตสาหกรรมท่อเหล็กไร้สนิมเป็นอุตสาหกรรมที่ มีศักยภาพการเติบโตสูงในการดำเนินธุรกิจ

ด้านความเสี่ยง บริษัทและบริษัทย่อยมีความเสี่ยงหลัก จากวิกฤตเศรษฐกิจโลก ซึ่งมีผลกระทบมาเป็นวิกฤตเศรษฐกิจประเทศไทย นอกจากนี้ ยังมีความเสี่ยงจากความไม่มั่นใจในการลงทุนอันเป็นผลสืบเนื่องจากความขัด แย้งทางการเมือง ความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ ความเสี่ยงจากราคาวัตถุดิบ ความเสี่ยงจากอัตราดอกเบี้ยและความเสี่ยงจากการที่เครื่องจักรเกิด อุบัติเหตุ ?รายละเอียดปรากฏในหัวข้อปัจจัยความเสี่ยง

 

6 thoughts on “TCJ บริษัท ที.ซี.เจ.เอเซีย จำกัด (มหาชน)”

 1. admin says:

  ดูจากรายได้แล้ว บ.นี้ขายพวกเหล็ก ท่อสแตนเลส เกินกว่าครึ่งแหนะ รายได้จากรถเครนอีกส่วนนึง งบ Q3/52 ขาดทุน เงินจากการดำเนินงานติดลบ หุ้นก็ยังวิ่งกระฉูด หรือว่า Q4/52 จะพลิกเป็นกำไรจาก stock สินค้า ??? เทรดอินไซต์รึป่าว ราคา 18 Jan 2010 @ 4.14 แหนะ

 2. admin says:

  ว่าไปแล้วตอนนี้พวกรับเหมาก่อสร้างกำลังเตรียมรับงานกันเต็มที่ การประหยัดค่าใช้จ่ายก็จำเป็นอย่างยิ่งเพื่อเพิ่มอัตรา margin ดังนั้นพวกเครื่องจักรขนาดใหญ่ อย่างพวกรถเครนระยะหลังก็จะเน้นเช่ากัน ซึ่ง TCJ จัดเป็นเจ้าใหญ่ที่ปล่อยให้เช่า ในรอบ 9 เดือนที่ผ่านมารายได้จากการให้เช้าคิดเป็นครึ่งหนึ่งของรายได้จากการขายเลยทีเดียว เมื่อเทียบกับปีก่อนมีรายได้จากส่วนนี้แค่ 30% ยิ่งตอนนี้โครงการไทยเข้มแข็งกำลังไหลเข้าพวกรับเหมาจะส่งผลให้งานเข้านั่นเอง แต่เด็กแนวจับประเด็นว่านอกจากรายได้จะโตแล้ว หุ้นตัวนี้มีพาร์ 10 บาท คำนวณ Book value ได้ถึง 14 บาท ถ้าให้ตีประเด็นก็เข้าทางเด็กแนวคือบริษัทน่าจะมีการแตกพาร์ให้เห็นเป็นของร้อนนั่นเอง เพราะสภาพคล่องของหุ้นยังต่ำ แถมราคาก็ต่ำ book มั่กๆ ด้วยแล้วเป็นไปได้สูง ไม่รู้นะว่ามีเจ้ามือหรือไม่ แต่ราคาวิ่งไปถึงแนวต้านเทคนิคซัก 6 บาท แล้วแตกพาร์เหลือ 5 บาทก็ยังดูดีมีสกุล หรือพี่จะแตกพาร์ไป 1 บาทเลยนู๋ก็หนับหนุนทุกอย่าง แต่ที่แน่ๆ อารมณ์นี้ตลาดใหญ่พัก ต้องมาหาหุ้นเทพตลาดเล็กกันดีกว่า เพราะกราฟสวยสุดๆ ขอบอก

 3. admin says:

  TCJ ถ้าให้มองดูกราฟอย่างเดียว ขอบอกว่า 6 บาท เป็นแนวต้านทางเทคนิคที่น่าจะมีความเป็นไปได้ที่สุด เพราะราคาหุ้นมันวิ่งเป็นU-shape ไปแล้ว ยิ่งถ้าไปดูงบการเงินก็ต้องบอกว่าเป็นไปได้สูงม๊ากเนื่องจากมีพาร์ 10 บาท มีกำไรสะสมเพียงพอ มีหนี้สินต่ำ แม้ผลประกอบการจะไม่เด่น แต่มูลค่าหุ้นตามบัญชีปาเข้าไป 15 บาท นี่คือเศรษฐีผู้ดีเก่า แต่เก็บตัวชัดๆ เลยนะนั่น วันก่อนเด็กแนวก็บอกไปแล้วว่ากลุ่มรับเหมาตอนนี้ไม่มีใครอยากซื้อเครื่องจักรเพราะเป็นการเพิ่มต้นทุนดำเนินการ ดังนั้นพวกรถเคลนใหญ่ๆ จึงหันมาเน้นการเช่า และ TCJ ก็กำลังโตด้วยเรื่องนี้เพราะรายได้จากการให้เช่าพุ่งขึ้นแรง ดังนั้นในปี 53 ปีแห่งไทยเข้มแข็ง งานก่อสร้างเต็มบ้านเต็มเมืองก็จะเป็นตัวเสริมรายได้ TCJ อย่างเต็มเหนี่ยวกันเลย ของดีซ่อนมูลค่า ราคาถูกอย่างนี้ สะสมกันไว้เถอะ ต้านสั้น 4.50 บาท หุ้นตัวนี้มีนิสัยแปลกๆ เผลอไม่ได้เป็นวิ่งซิลลิ่งประจำ

 4. TCJ stockholder says:

  ทำไมเดือนมิถุนายน ถึงต้องซื้อ TCJ ????????????????????
  -ธุรกิจ ถึง peak สุด และ turn around ใน Q2

  -ธุรกิจ Q1/2555 กำไร 0.40 บาทต่อหุ้นไปแล้ว (ปี 2554 ทั้งปี 0.55)
  -Q2 ของทุกปีจะมี performance สูงสุด ดังนั้น ที่ สิ้นสุด Q2 จะกำไรต่อหุ้น
  รวมกัน 6 เดือน จะมากกว่าของ ปี 2554 ทั้งปี และสิ้นปีน่าจะได้ถึง 2 เท่า
  ของปี 2554

  ปี 2555 ใน Q3 และ 4 น่าจะรวมแล้วโตกว่า ปี 2554 QoQ เพราะ ปีนี้ น้ำท่วมจะไม่ใช่ปัจจัยลบ

  ภาพธุรกิจหลัก

  +ให้เช่า-ขาย-บริการ รถยก รถเครน แทรกเตอร์ มีรายได้มากขึ้นมาก จาก บริษัทรับเหมาในประเทศเลือกใช้ รวมถึง งานฟื้นฟู ต่างๆ อีกมาก จากกลุ่มรับเหมา

  +ธุรกิจ เทรดแผ่นเหล็กไปได้ดี ปานกลาง

  +ธุรกิจใหม่ โฟล์คลิฟท์ still เป็น hi-light ของปีนี้ นอกจาก OM ที่ขายปกติ
  และ การเปิดตัว intralogistic น่าจะเป็นความหวังใหม่

  +toyo millenium น่าจะมียอดขาย 3 ปี ในระดับสูงสุดเต็มอัตราผลิต และ น่าจะมีการขยายงาน
  ต้นปี โตโย มิลเลนเนียม รับ มอก.ท่อเหล็กไร้สนิมรายแรกในไทย
  น่าจะมีผลในการขยายตลาดคุณภาพได้มากขึ้น
  + line ท่อเหล็กไร้สนิมในอุตสาหกรรมอาหารนอกจากขยายตัวแล้ว ยังมีการขยายไป สู่งานตกแต่ง ถ้าเปิดตัวงานด้าน aluminium tube decoration ไปจริงจังจะขยายได้อีกช่องทาง เปิดประเดิมไปด้วย งานตกแต่งรถไฟฟ้าสายสีม่วง 11 สถานี มูลค่างานของรถไฟฟ้า สายเดียวนี้ 400 ล้านบาท

  แล้วสายอื่นล่ะ ????

 5. TCJ stockholder says:

  ราคาปัจจุบันนี้ นับว่าให้ส่วนลด คุ้มที่สุดในตลาด

  ปัจุจุบัน ราคา 8.xx ยังไม่สะท้อนมูลค่าที่แท้จร?ิง และ มูลค่าซ่อนเร้นดังนี้
  -ราคา book 12.20 บาท
  -รายได้ ยอดขายปี 55 เพิ่มขึ้นมาก กำไรเกิน 2 เท่าแน่นอน
  -จำนวนหุ้นในตลาดน้อยมาก หุ้นทั้งหมด 63 ล้านหุ้น เท่านั้น โดยอยู่ในมือรายย่อยไม่มาก ดังนั้น ถ้ามีการไล่ราคา ราคาจะกระโดดได้มากมาย น้องๆ malee ทีเดียว
  -คาดว่า board บริหาร คงต้องทำอะไรบ้าง เกี่ยวกับ พาร์ (10) – จำนวนหุ้น สภาพคล่องที่มีน้อย – อย่างแน่นอน เพราะ TCJ-W ที่ (ไม่ควรจะมีมูลค่า เนื่องจาก ต้องแลก แม่ในราคา 10 บาทกับ trade ที่ราคา premium 3 บาทกว่า ..บ่งบอกถึงอะไร ??? )

 6. ผมมีเหล็กข้ออ้อยเหลือจากการติดตั้งงานกังหันลม ทั้งเหล็กเต็มและเหล็กตัดแล้วรวมถึงเหล็กดัดไม่ทราบว่าทางบริษัทมีนโยบายที่จะรับซื้อหรือไม่ครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *