Technical Analysis และช่องโหว่

การวิเคราะห์ทางเทคนิคมีข้อดีมากมาย คือ มันสามารถบอกจังหวะการซื้อขาย และบอกสภาวะตลาดในขณะนั้นได้อย่างถูกต้องตามสภาวะที่แท้จริง และมันไม่เคยโกหกนักลงทุนหรือเทรดเดอร์ มีแต่เทรดเดอร์บางคนจะหลอกตัวเอง หรือคาดเดาไปเอง ซึ่งมักจะทำให้การเทรดขาดทุนและต้องออกจากตลาดไป

อย่างไรก็ตามหากศึกษาศาสตร์นี้ได้อย่างเข้าใจลึกซึ้ง ก็จะพบช่องโหว่ของการวิเคราะห์ทางเทคนิคมากมายหลายข้อ แต่ข้อหนึ่งและผมว่าค่อนข้างสำคัญมากคือ

“ราคาหุ้นไม่ได้เป็นไปตามกลไกตลาด แต่มีมือที่มองไม่เห็น (เจ้ามือ) ทำราคาอยู่”

หลายๆ คนนำเอาช่องโหว่นี้มาใช้งานโดยการนำมาสร้างราคาหุ้น และสร้างกราฟให้ดูสวยงามเข้าตามทฤษฏีให้รายย่อยซื้อตามเข้ามาและส่วนมากมักจะเจ็บตัวหลังจากนั้น

ในการวิเคราะห์ทางเทคนิคผมคิดว่าการนำไปประยุกต์ใช้กับการเทรดค่าเงินหรือ FOREX ที่เป็นตลาดขนาดใหญ่ที่สุดของโลก เพราะมีมูลค่าการซื้อขายสูงมาก ไม่มีคนไหนสามารถปั่นหรือทำราคาได้อย่างแท้จริง ราคาหรือกราฟที่เห็นเป็นไปตาม Demand & Supply ของความต้องการหรือมุมมองของนักลงทุนในค่าเงินนั้นๆ อย่างแท้จริง จึงสามารถใช้การวิเคราะห์ทางเทคนิคได้ค่อนข้างชัวร์และต้องเทรดตามแนวโน้มจริงๆ ไม่สวนทาง

รูปนี้เป็นตัวอย่างของกราฟราคาค่าเงินบาท กับ เงินดอลล่าห์สหรัฐครับ อย่างไรก็ตามค่าเงินบาทไทยเคยถูกโจมตี หรือปั่นราคาในปี 40 ทำให้เศรษฐกิจบ้านเราล่มสลายลง แต่ในปัจจุบันน่าจะมีเสถียรภาพพอสมควรและการทำราคาค่อนข้างจะเป็นไปตามกลไกตลาดมาก

usd-bath

หากนำการวิเคราะห์ทางเทคนิคมาใช้กับการเล่นหุ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหุ้นไทยแล้ว ปัจจัยสำคัญนอกจากความรู้ในการอ่านกราฟแล้ว คือ ปัจจัยเรื่องเจ้ามือ หรือคนทำราคาหุ้นแต่ละตัว เราต้องมองให้ออกว่าหุ้นที่เราเข้าไปเล่นนั้นถึงแม้กราฟทางเทคนิคจะออกมาสวยอย่างไรก็ตาม มันอาจจะเป็นแค่ภาพลวงตา หรือ ภาพที่คนสร้างเอาไว้ให้นักลงทุนรายย่อยเข้าไปติดกับได้ เพราะต้องอย่าลืมว่ามีบางคนสามารถทำราคาหุ้นให้ภาพเทคนิคออกมาเป็นรูปอะไรก็ได้หากมีเงิน หรือจำนวนหุ้นที่เพียงพอ

ดังนั้นก่อนเข้าเทรดจริง หรือเข้าซื้อหุ้น เช็คกราฟแล้วดูดีก็ต้องอย่าลืมคิดถึงเรื่องเจ้ามือด้วย เพราะเค้าอาจจะเลิกเล่นหุ้นตัวนั้นด้วยการเทขายกระจาด ราคาหุ้นตกลงมาเยอะแบบเละไม่เป็นท่าก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นการบริหารจัดการความเสี่ยงต้องรวมปัจจัยนี้เข้าไปด้วยนะครับ เพราะหุ้นไทยหลายๆ ตัวมีเจ้าสิงห์อยู่ครบครับ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *