TFG : บริษัท ไทยฟู้ดส์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)

ในปี 2530 นายวินัย เตียวสมบูรณ์กิจ ผู้ก่อตั้งบริษัทฯ ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารและประธานกรรมการบริหาร เริ่มดำเนินกิจการฟาร์มเลี้ยงไก่แห่งแรกในจังหวัดลพบุรี โดยมีกำลังการผลิต วันละ 20,000 ตัว และบมจ. ไทยฟู้ดส์ กรุ๊ป จำกัด ได้จดทะเบียนจัดตั้งในประเทศไทยเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2544 ภายใต้ชื่อ บริษัท ไทยฟู้ด (2001) จำกัด ต่อมาเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2545 บริษัทฯ ได้จดทะเบียนเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็นบริษัท ไทย ฟู้ดส์ โพลทรีย์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด และในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2555 บริษัทฯ ได้จดทะเบียนเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น บริษัท ไทยฟู้ดส์ กรุ๊ป จำกัด และบริษัทฯ ได้แปรสภาพบริษัทเป็นบริษัทมหาชนจำกัด และจดทะเบียนเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น บริษัท ไทยฟู้ดส์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2557

 

บริษัทฯ เป็นผู้ผลิตอาหารแบบครบวงจรที่มีความเชี่ยวชาญในการผลิตไก่และสุกร โดยมีการดำเนินธุรกิจทั้งในประเทศไทยและประเทศเวียดนาม ซึ่งสามารถแบ่งสายผลิตภัณฑ์ได้ดังนี้

  • ธุรกิจไก่ ได้แก่ การเพาะพันธุ์ไก่ การผลิตและจำหน่ายเนื้อไก่ ลูกไก่ ไก่พันธุ์เนื้อ ไก่พันธุ์ไข่ รวมถึงผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเนื้อไก่
  • ธุรกิจสุกร ได้แก่ การเพาะพันธุ์สุกรและการจำหน่ายสุกรมีชีวิต
  • ธุรกิจอาหารสัตว์ได้แก่ การผลิตและการจำหน่ายอาหารสัตว์ โดยมุ่งเน้นที่อาหารสำหรับไก่และสุกร และ
  • ธุรกิจอื่น ๆ ซึ่งโดยหลัก ได้แก่ ให้บริการศูนย์วิจัยและพัฒนาวัคซีนและเวชภัณฑ์ และจำหน่ายเวชภัณฑ์ซึ่งวิจัยและพัฒนาโดยศูนย์วิจัยและพัฒนาของบริษัทฯ และการผลิตและจำหน่ายบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารสัตว์และอุปกรณ์การเกษตรที่ทำจากพลาสติก

 

รายได้หลัก

tfg

รายได้หลักคือ ขายไก่ ดังนั้นถ้ามีโรคเกี่ยวกับไก่เกิดขึ้น หุ้นบริษัทย่อมได้รับผลกระทบ

 

หุ้นตัวนี้เพิ่งเข้าตลาดมาได้ไม่นาน เพิ่ง IPO ไปก่อนหน้า และผมเองเคยเขียนบทความถึงหุ้นตัวนี้ไว้ที่นี่ 

งบการเงินปีที่แล้วออกมาไม่ดีนัก ราคาหุ้นเลยซบเซา และลดลงไปตลอดหลังจาก IPO อย่างไรก็ตามปีนี้ไตรมาสแรก บริษัทคว้ากำไรมา 200 ล้านบาท ราคาหุ้นก็เริ่มปรับตัวดีขึ้นตามลำดับ หากปีนี้บริษัทยังรักษาความสามารถด้านการแข่งขันได้ ราคาหุ้นก็คงไปได้อีกไกล

 

นักลงทุนที่ชอบหุ้นในกลุ่มธุรกิจอาหาร และเกษตร อาจจะลองมองๆ หุ้นตัวนี้ TFG เพราะทำธุรกิจค่อนข้างหลากหลาย ทั้งอาหารสัตว์ เลี้ยงสัตว์พ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ ฯลฯ ครบวงจร

 

มูลค่าตลาดของหุ้นของบริษัทอยู่ที่หมื่นล้าน ยังน้อยกว่าสินทรัพย์รวมของบริษัทที่หมื่นสองพันกว่าล้านบาท ราคาหุ้นระดับนี้ กับผลประกอบการณ์ที่น่าจะพลิกกลับมากำไร อาจจะทำให้ราคาหุ้นมีผลตอบแทนที่ดีมากได้ในปีนี้

 

บทความเขียนและเรียบเรียงโดย อ.โตโร่

คอร์สอบรมหุ้นสำหรับมือใหม่ คลิ๊กที่นี่

รับความรู้สดใหม่ด้านการลงทุนทุกวัน อธิบายด้วยภาษาฟังเข้าในง่าย สมัครที่นี่